Sunday, August 4, 2019

Có google sỏi đá cũng thành cơm

9:28 PM
Có 1 số bạn thắc mắc với mình là sao cái đéo gì mày cũng biết, hay cái nick FB của mày là 1 nhóm nhiều thằng viết?! Nay nhân vụ 2 bạn CS CĐ mình mới tiết lộ, nick FB này chỉ có 1 mình mình với GS TS, nhà giáo nhân dân Google thôi.

Từ hồi mình mới biết dùng internet, cỡ 2002, giang hồ mạng đã có câu: "Internet làm nên tất cả. Có Gúc gồ sỏi đá cũng thành cơm", và "Google 7 lần trước khi viết", hoặc "Hãy cho tôi 1 từ khóa, tôi sẽ lục tung cả thế giới này lên".

Hồi ấy internet chưa phổ biến lắm, nên không có nhiều nội dung như giờ, nhất là giờ có thêm mạng XH, FB cũng đã có công cụ search tương đối mạnh. Hồi ấy smartphone là thứ rất xa xỉ, nên Google cũng chưa phổ cập lắm, chứ bây giờ, lúc hữu sự, anh em hoàn toàn có thể kịp bấm smartphone vào chức năng nhận diện giọng nói để hỏi cách sử dụng BCS cho đúng cách. Nó có thể ra cả link Youtube hướng dẫn quy trình sử dụng BCS.

Phải thấy rằng, smartphone, Google, mạng XH...đã làm thay đổi cách học tập, nghiên cứu, giảng dạy, nhận thức của con người mới XHCN như chúng ta.

Thật vậy, thay vì ngày xưa phải luyện cách nhớ số đt của độ 50 người bạn và người thân, giờ đến số đt của vợ đôi khi còn quên! Nhớ làm đèo gì cho mệt, phỏng ạ? Đôi khi mình còn chả nhớ số đt của chính mình cơ!

Có nghĩa là, thay vì nhớ 1 cách máy móc, bây giờ ta chỉ cần nhớ các từ khóa cộng thêm kỹ năng search và đọc hiểu, xâu chuỗi các nội dung search được, lọc bỏ các nội dung rác, là sẽ có kiến thức hoàn toàn mới.

Mình có 1 trí nhớ máy móc rất tệ, đại khái như nhớ số Pi với 5 số sau dấu phẩy, là thua. Nhưng đổi lại, trí nhớ hình ảnh của mình khá tốt, cộng thêm khả năng đọc hiểu và xâu chuỗi, phân tích logic để lọc kết quả rất nhanh. Tức là may mắn là nó phù hợp với thời đại công nghệ bây giờ.

Vì thế, cộng thêm sự tham lam tìm hiểu kiến thức thượng vàng hạ cám, từ tàu vũ trụ đến bãi cứt trâu, nên mình có thể chém về hầu hết các lĩnh vực, trừ lĩnh vực tán gái!

Tóm lại, điều quan trọng nhất để có kiến thức hiện nay là kỹ năng đọc hiểu, xâu chuỗi kiến thức được nhanh, chứ kỹ năng công nghệ để search thì học cũng dễ. Gọi là dễ thôi, chứ chắc 90% người đọc ở đây không biết hết các mẹo khi dùng Google, sao cho ra kết quả nhanh và chính xác nhất. Mình cũng chỉ hơi biết thôi. Muốn biết cụ thể nó thế nào thì xin mời...Google! Còn việc đọc hiểu thì là kỹ năng cần rèn luyện, tức là phải đọc sách nhiều và loại sách phải nghĩ (sách nghiên cứu) chứ không phải dòng truyện chưởng hay ngôn tình. Đọc sách cũng như tập chạy marathon, cứ phải dần dần và liên tục để tạo thành thói quen.

Nhiều thằng nói về mình: "Ôi dồi, thằng ấy biết đéo gì đâu, toàn Google ấy mà". Đúng thế, nhưng đúng 1 phần thôi. Vì để Google được nhanh, chính xác, lọc được rác thông tin, là phải có kiến thức nền đủ lớn. Vì thế nên điều kiện để thu nạp kiến thức của thằng Mỹ hay thằng Mường là như nhau, vì đều có công cụ cả, nhưng sao vẫn có thằng ngu thằng khôn?

Như stt trước mình đã kể, khi bị CSGT dừng xe, mình xin mấy phút để dùng đt, mình không bao giờ gọi cho người thân mà là để nghiên cứu luật Giao thông! 5 phút sau ra chém với anh em CS như luật sư. Lưu ý là anh em CSGT thường hay nói thách để bịp người vi phạm nôn tiền nhiều, nếu không rành là dễ bị chăn, có thể bị áp vào 1 khung giá khác, lỗi vi phạm khác rất giống. Trước mình đã bị anh em chăn 1 vụ, anh em bảo mình đi sai làn (phạt đâu 800ng), mình cãi là mình chỉ đè vạch (100-200ng gì đó).

Có ông nào dám tự nhận là nhớ hết luật GT không? Còn vô số các luật khác mà mình phải đối mặt trong cuộc sống và công việc nữa. Kỹ năng đọc hiểu và diễn giải luật là khó nhất, vì nó cần độ chính xác rất cao, trong khi luật thì rất nhiều và đôi khi lại được soạn rất ngu!

Đấy là quan điểm của mình về cách thu nạp kiến thức thời hiện đại. Có khi nhiều anh em bảo là lằng nhằng phức tạp bỏ mẹ.

Thực tế hiện nay ở VN, ở bển mình không rõ, thì đa số bà con dùng smartphone, ngoài nghe gọi nhắn tin ra, thì chỉ chụp ảnh, FB, zalo. Chức năng email, bản đồ đối với nhiều người vẫn là xa xỉ, nhất là đối với anh em cần lao hoặc chị em phụ nữ (xem bản đồ không định vị được luôn!). Có iPhone X giá trên 20 củ mà chỉ dùng chức năng đó thì lãng phí quá. Chắc đa số người dùng còn chả biết cách dùng Google search trên smartphone, trong khi nó là tiện ích thuộc loại cơ bản nhất của đt Android.

Các cơ sở giáo dục, sát hạch ở VN vẫn dùng cách hủ lậu như xưa cho việc học hành, thi cử. Tức là toàn thi cách nhớ máy móc những sự kiện, kiến thức vớ vẩn mà ở ngoài cuộc sống người ta search mất 3s là ra. Lẽ ra các đề thi chỉ nên hỏi về kỹ năng phân tích các sự kiện, đại khái là loại đề thi mà cho phép mở tài liệu thoải mái. Điển hình nhất là thi sát hạch để cấp chứng chỉ hành nghề KS tư vấn, toàn hỏi về luật XD, những câu rất oái oăm mà lẽ ra khi hành nghề người ta chỉ cần search.

Quay lại chuyện 2 bạn CS CĐ, thằng bé đi xem bóng đá với bố mẹ nó. Bố mẹ nó lẽ ra phải rành về bệnh của nó để có kiến thức sơ cứu. 2 anh CS có thể không rành, nhưng mấy chục người xung quanh và bố mẹ nó (chắc ngồi cạnh) có thừa 3 phút để search. Bệnh động kinh có phải cháy nhà chết người đếch đâu. Hơn nữa, anh em share ảnh có thừa 10 phút để tìm hiểu kiến thức sơ cứu để viết stt kèm ảnh. Đây anh em share theo tâm lý đám đông, theo cảm xúc, góp phần phát tán 1 thứ kiến thức sai lệch (nhét tay vào mồm thằng bé), thế cũng là làm hại xã hội, đừng nghĩ đơn giản. Nếu đây là 1 vụ tai nạn giao thông hay 1 ca đột quỵ mà cũng nhiệt tình cộng ngu dốt kiểu này là giết người luôn. Ở VN, nhiều người chết oan vì vậy.

Có nhẽ anh Nhạ nên đưa kỹ năng search Google vào sách GK dạy từ cấp 2 mới đúng. Anh Fuk, anh Hùng thì mồm ra rả công nghệ 4.0 chứ nếu áp vào ngành giáo dục thì chắc được 0.4.

Dương Quốc Chính, post FB
Chia sẻ:
Post a Comment