Sunday, August 2, 2020

Chống dịch kiểu du kích

Đà Nẵng đang có bóng dáng của 1 Vũ Hán của VN, khi phát hiện 1 số ca nhiễm lang thang ngoài cộng đồng mà chả biết lây từ đâu. Anh Nhân đang đề nghị lock down ĐN như Vũ Hán. Tất nhiên phong tỏa là 1 giải pháp không cần phải suy nghĩ nhiều, nếu là giai đoạn 1 thì có lẽ chính quyền cũng đã làm rồi. Nhưng bây giờ thì khác, nạn đói đang lởn vởn trước mắt. Lock down là bóp cổ anh em ĐN luôn.

Hiện nay, đa số các ca nhiễm là có liên quan đến các BV, cũng dễ khoanh vùng, các ca ở ngoài mới là khó, nhưng hiện tại chưa nhiều. Nhưng mình vẫn tin là ngoài môi trường BV thì vẫn khó lây nhiễm hơn, thậm chí có nhiều ca đã bị và đã tự khỏi mà không biết.

Vì thế, giải pháp cực đoan nhất là phong tỏa ĐN, như Vũ Hán, có lẽ là chưa cần thiết. Nhưng giải pháp cũng rất phù hợp với chế độ XHCN có lẽ nên được triển khai, tuy cũng hơi phũ. Đó là áp dụng CHIẾN TRANH NHÂN DÂN, thay vì đóng cửa thành cố thủ, thì mỗi người dân ĐN tự cố thủ cho bản thân mình và gia đình. Nếu buộc phải giao tiếp thì vẫn phải giao tiếp xã hội, nhưng đề phòng cẩn mật, cứ coi thằng đối tác kia đang mắc dịch đi!

Các bên đều xác định vậy, thì mọi sự sẽ diễn ra 1 cách tự nhiên. Giống như anh em chịch bạn gái, tự dưng bạn gái bảo "Anh phải đeo BCS vào đi", nhiều khi anh em lại dỗi "Con này nó không tin mình".

Giải pháp cụ thể: anh em đi chịch lang đeo BCS cẩn thận thế nào thì giờ cũng đeo khẩu trang như thế khi gặp người ngoài gia đình, cố gắng cách xa đối tác nhất có thể. Chịu khó rửa tay, đem theo lọ cồn đút túi quần, thỉnh thoảng lôi ra rửa. Thế thôi. Đấy là cách sống chung với dịch.

Giải pháp của 1 số nước là test, test nữa, test mãi, cũng khá thành công ở Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore...Nhưng với VN thì cách đó chưa chắc phù hợp, vì test PCR (test chậm) là cách chính xác nhất nhưng đắt nhất. Nếu xã hội hóa, mỗi phát test là mất 2 củ, mà phải 3 phát mới chắc cú. Thử hỏi test dăm chục ngàn ca nghi nhiễm, lại tăng hàng ngày, thì chắc cũng đốt hết gói 62 ngàn tỷ! Thế nên "đánh Pháp phải tiết kiệm mìn!". CP chém gió thế thôi, chứ muốn được test cũng không dễ đâu. Nhiều anh em sáng tạo tuổi trẻ thủ đô đã bịa ra là mình vừa ở ĐN về để được test!

Nếu nhân dân ĐN anh hùng lần này mà áp dụng thế trận chống dịch nhân dân thành công thì mô hình này sẽ nhân rộng ra cả nước. Đại khái gọi là chống dịch kiểu du kích. Đảng ta sẽ đi vào lịch sử chống dịch thế giới với giải pháp mới, uyển chuyển và rẻ tiền nhất.

Hồi xưa ĐN bị liên quân Pháp - Tây Ban Nha tấn công đầu tiên, nhưng không bị chiếm. Vỡ trận đầu tiên lại là Gia Định nhé! Anh Nhân cứ liệu thần hồn, lo cho HCM đi!

Dương Quốc Chính, Post FB
Chia sẻ:
Post a Comment