Thursday, May 21, 2020

Vì sao cần kiến nghị

11:11 PM

KIẾN NGHỊ ĐÒI CÔNG LÝ CHO TỬ TÙ HỒ DUY HẢI | PETITION TO DEMAND JUSTICE FOR HO DUY HAI


Dân VN lâu nay vẫn có tâm lý "cháy nhà hàng xóm, bình chân như vại". Vụ án Cầu Voi 12 năm rồi, thằng Hải bị oan hay không oan KỆ MẸ NÓ đi, đâu liên quan đến mình.

Mình để ý vụ án này chính anh em bò đỏ thường ngày mặc định là bảo vệ chế độ, bưng bô chính quyền, nhưng lần này anh em cũng nín nhiều, vì ngu đến mấy cũng thấy việc xử Hải tội chết có gì đó sai sai.

Vừa qua có 1 số DLV bênh phán quyết của tòa thì toàn thấy nick mới toanh, tương tác rất thấp. Anh em KOLs ngàn likes có truyền thống bưng bô lần này im lặng, chắc cũng sợ mất uy tín. Nổi lên có em người mẫu hạ sỹ quan An ninh tuột xích chuyển sang bán hàng online. Nhẽ em nó viết bài câu view là chính, nhưng mà trình non nên hơn 90 ngàn followers mà tút có chưa tới 500 likes.

Mình dẫn ra các ví dụ trên không phải để dìm hàng ai mà để anh em thiện lành thấy đây là 1 vụ án có quá nhiều sai sót ở khâu điều tra. Sai sót thế nào thì mình đã viết và nhiều người cũng viết rồi. Đặc biệt là Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng đã có kháng nghị Giám đốc thẩm, đề nghị hủy án cũ để điều tra lại.

Tuy nhiên Tòa án nhân dân tối cao đã bác bỏ kháng nghị đó, y án phúc thẩm. Trên lý thuyết là HDH đã đủ điều kiện chịu án tử, trừ khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và/hoặc Ủy ban Tư pháp Quốc hội lên tiếng để nghị xem xét lại, hay Chủ tịch nước ân giảm án tử (không ân phải ân xá tha tù). Mục đích của kiến nghị, đính kèm link ở cuối stt, là nhằm mục đích đánh động lương tâm và trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức nêu trên.

Đối với anh em thiện lành, gồm cả cán bộ, đảng viên, thì việc kiến nghị này không có gì là nguy hiểm đến "sinh mạng chính trị" của anh em. Vì đây chỉ là 1 kiến nghị thuần túy tư pháp, không chống chế độ, không chống chính quyền. Ngược lại, nếu kiến nghị này được đáp ứng thì nó lại đem lại thêm uy tín cho chế độ, cho cá nhân CTN, cho QH, vì chứng tỏ họ đã biết lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Anh em có ký online kiến nghị này cũng không làm cho thằng đồng nghiệp xấu tính, kèn cựa biết được, bí thư chi bộ và các sếp cũng không biết, nên anh em không phải lo bị dòm ngó "đua đòi theo bọn PĐ!" (cho dù có thể có nhiều PĐ đồng quan điểm với bạn). Anh em yên tâm là đến giờ này Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vẫn bảo lưu quan điểm là cần hủy án cũ để điều tra lại (không chắc HDH có mắc tội không). Viện KS ND TC chắc không phải là thế lực thù địch rồi.

Ký cái này có ý nghĩa gì không?

Trên lý thuyết là vô nghĩa, vì chả có luật nào bắt cán bộ phải dựa vào mấy trang web này để hành xử cả. Nhưng anh em cần thấy là gần đây tiếng nói trên Facebook cũng đã có nhiều hiệu quả trong việc đánh động dư luận. Nhiều chính sách pháp luật cũng phải chỉnh sửa theo sức ép của dư luận (tất nhiên có phân tích thiệt hơn). Đa số anh em thiện lành dùng FB để đăng tút chim hoa cá gái thôi, anh em dũng cảm hơn thì cmt hay like vài stt phản đối phán quyết của Tòa. Việc kiến nghị này nói chung là lành hơn chém FB, nên anh em cân nhắc để bấm nút, nhớ nghiên cứu kỹ về vụ án trên báo chí, nhất là đọc kháng nghị Giám đốc thẩm của Viện KS ND TC (có đầy trên mạng), trước khi quyết định, để khỏi mang tiếng là bầy đàn, bị thế lực thù địch dụ dỗ.

Hôm nay là HDH bị oan, ngày mai có thể chính là bạn hoặc thân nhân bạn bị tương tự. Nếu kiến nghị này thành công, nó sẽ là tiền lệ tốt để cải cách tư pháp, giảm nguy cơ con thỏ bị biến thành con gấu. Đừng hi vọng sự cải cách chỉ từ trên xuống do chính quyền tự giác, tất cả đều phải từ sức ép dưới lên, chính là nhờ 1 phần lớn vào hành động của mỗi chúng ta.

Dương Quốc Chính, FB post
Chia sẻ:
Post a Comment