Wednesday, May 27, 2020

Lịch sử quan hệ giữa Việt Nam và Trung Hoa Dân Quốc (phần 1)


Mấy hôm rồi nhân chuyện bà Thái Anh Văn tái cử TT Đài Loan, có chém gió về việc muốn tuyên bố độc lập, thì nhiều người có ý kiến về vấn đề Đài Loan, rồi chuyện Đài Loan và Tàu Tưởng có tử tế với VN không? Có dã tâm thôn tính không? Vai trò của Trung Hoa dân quốc với VN thế nào? VN bây giờ nên có cách hành xử thế nào với Đài Loan?

Mình thấy rất nhiều người VN có cánh đánh giá về người Hoa nói chung (gồm cả Hoa kiều ở các nước) có phần lệch lạc, theo kiểu vơ đũa cả nắm. Chủ yếu là do mâu thuẫn cả ngàn năm cộng với việc ghét Trung cộng mà ra. Nhiều người VN, nhất là anh em bò đỏ, DLV, có cách nhìn nhận Trung cộng rất buồn cười, mang tính 2 mặt. Nếu muốn tỏ ra là VN độc lập, tự cường, thì anh em chửi Tàu, nhưng khi muốn chửi Mỹ và phương Tây thì anh em lại nâng bi Tàu, coi như đối trọng và ngưỡng mộ, coi là tấm gương cho VN và là tương lai cho VN nếu kiên định đường lối bò lên CNXH.

Nói đến Đài Loan thì phải kể tới Trung Hoa dân quốc. THDQ do Tôn Trung Sơn khai sinh. Tôn Trung Sơn có ảnh hưởng rất lớn tới ông HCM. Tư tưởng Tam dân của ông Tôn Văn (Dân tộc độc lập, dân quyền tự do, dân sinh hạnh phúc) được ông Hồ học tập, bây giờ được gắn vào văn bản pháp quy, đơn từ của VN: Độc lập, Tự do, Hạnh phúc. Bộ quần áo kaki ông Hồ hay mặc được gọi là bộ Tôn Trung Sơn. Có nghĩa là sự ảnh hưởng từ tư tưởng tới thời trang.

Sau khi lập quốc, Trung Hoa dân quốc nội chiến hỗn loạn suốt mấy chục năm, có mấy chính quyền đánh nhau tán loạn. Tưởng Giới Thạch là người thống nhất được TQ.

Lãnh đạo THDQ là Quốc dân đảng. Đảng này cai trị TQ cũng như Đài Loan sau này có hơi hướng toàn trị, chỉ khác CS là họ không tiêu diệt giai cấp thống trị và không áp dụng kinh tế kế hoạch.

Quốc dân đảng TQ chính là cảm hứng để thành lập nên Quốc dân đảng Việt Nam, 1 chính đảng rất mạnh, chả kém gì đảng CS Đông Dương đương thời. Đó là 2 đảng có xu hướng chống Pháp bằng bạo lực. VN QDĐ do Nguyễn Thái Học lãnh đạo, đã bị tan rã sau khởi nghĩa Yên Bái năm 1930 (cũng là năm mà Xô Viết Nghệ Tĩnh của CS thất bại). Tàn quân của VN QD Đ chạy sang TQ để tái lập, được QDĐ TQ hỗ trợ rất nhiều.

Trong thời gian đầu, đảng CS TQ và Quốc dân đảng TQ có quan hệ thân thiết như anh em, thậm chí có cả đảng viên CS tham gia QDĐ và cả 2 đảng đều được Liên Xô đỡ đầu. Con trai của Tưởng Giới Thạch là Tưởng Kinh Quốc còn du học ở Liên Xô. Trong giai đoạn Quốc Cộng liên minh thì QD Đ TQ đỡ đầu cho cả 2 đảng Quốc Cộng VN lúc đó đều hoạt động bên Tàu. Tất nhiên lúc đó Quốc Cộng VN cũng là anh em. Trước đây mình đã viết stt về mối quan hệ giữa ông HCM với QDĐ TQ, thậm chí ông Hồ còn rất thân thiết với Tiêu Văn (1 viên tướng QDĐ TQ, sau sang VN giải giáp Nhật, nhận vàng đút lót của VM).

Sau khi Tưởng Giới Thạch nắm quyền, thì 2 đảng đánh nhau vào năm 27 đến năm 36 thì tạm hòa để cùng đánh Nhật đến năm 45 thì lại đánh nhau tiếp.

Khi Quốc Cộng bên Tàu đánh nhau thì Quốc Cộng VN cũng lục đục. Ông Hồ bị Tàu Tưởng bắt vào tù rồi được Trương Phát Khuê, tư lệnh đệ tứ quân khu TQ, lôi ra. Tất nhiên QDĐ TQ vẫn bảo kê cho QDĐ VN cùng với đảng Việt Cách (Việt Nam Cách mệnh đồng minh hội, cũng còn gọi là Đồng minh hội).

Năm 41, khi đảng CS Đông Dương bị phe không CS tẩy chay ở đảng Việt Nam Vận động độc lập đồng minh (1 Việt Minh khác thành lập năm 36) tại TQ thì ông Hồ tách ra thành lập Việt Minh (VN độc lập đồng minh) và quay về VN gây dựng cơ sở CM. Trong khi Việt Quốc (VN QDĐ) và Việt Cách vẫn yên ấm ở TQ.

Chính vì về VN trước để gây dựng cơ sở, nên tháng 8 năm 45, VM đã kịp thời nắm bắt thời cơ để lãnh đạo cướp chính quyền trong khi 2 đảng kia không kịp về nước. Họ chỉ kịp đi theo 20 vạn quân Tưởng vào miền Bắc giải giáp Nhật sau ngày 2/9 chỉ vài hôm, khi VM đã kịp thành lập CP lâm thời.

Quân Tưởng vào miền Bắc thì gây sức ép để VM phải san sẻ quyền lực cho Việt Quốc, Việt Cách bằng 70 ghế ở Quốc hội là vài chức trong CP. Trong đó có 2 vị trí quan trọng là PCT nước cho lãnh tụ VC Nguyễn Hải Thần và bộ trưởng Ngoại giao cho lãnh tụ VQ Nguyễn Tường Tam ( là nhà văn Nhất Linh).

Quân Tưởng vào miền Bắc (vĩ tuyến 16) giải giáp Nhật là hoàn toàn có chính danh, do đồng minh phân công. Vì đồng minh (LX, Anh, Pháp, Mỹ, Pháp ít có vai trò) mới đánh thắng quân Nhật chứ không phải VM. Ngày 19/9/1945, thủ tướng Trung Hoa dân quốc Tống Tử Văn tuyên bố là TQ không có tham vọng lãnh thổ ở Đông Dương và sẵn sàng yểm trợ Pháp quay lại. Thực tế họ đã làm điều đó vào tháng 2/1946, khi ký hiệp ước Trùng Khánh. Pháp trả lại các nhượng địa ở TQ cho Tưởng cùng với đường sắt Côn Minh (do Pháp đầu tư thời thời toàn quyền Doumer). Đổi lại, Tưởng để Pháp (lúc đó đã vào Nam vĩ tuyến 16 thay mặt quân Anh để giải giáp Nhật), được ra Bắc giải giáp quân Nhật. Lý do nữa là để Tưởng rảnh tay đối phó với phe CS.

Sau đó, trước sự hợp tác đã rồi của Pháp và TQ, vào ngày 6/3/1946, VNDCCH ký với Pháp bản hiệp định Sơ bộ với nội dung đồng ý cho Pháp ra Bắc giải giáp quân Nhật, đồng thời chấp nhận là 1 nước Tự do (chưa độc lập) trong Liên bang Đông Dương thuộc khối Liên hiệp Pháp. Số phận Nam Kỳ sẽ quyết định bởi 1 cuộc trưng cầu dân ý.

Trong khi đó, phía VNDCCH lại phao tin rằng quân Tưởng có dã tâm thôn tính Bắc Việt, để biện minh cho việc hòa với Pháp để đuổi quân Tưởng như 1 thắng lợi ngoại giao ở thế "thù trong giặc ngoài, ngàn cân treo sợi tóc"! Thực ra việc ký HĐ Sơ bộ là việc buộc phải làm, do Pháp và TQ đã thỏa thuận xong với nhau rồi. Hơn nữa, VM muốn 2 đảng anh em cũ kia không còn kẻ bảo kê là quân Tưởng nữa, dễ bề tiêu diệt đối lập.

Khi quân Tưởng còn đóng ở miền Bắc, VM đã có lục đục với VQ, VC, nhưng vì có quân Tưởng nên chưa có đụng độ lớn. Lưu ý là VQ có quân đội khá mạnh, có 1 số chiến khu ở Vĩnh Yên, Quảng Ninh...Chuyện và Quốc dân đảng VN mình sẽ trình bày ở stt khác vì rất dài. Nhưng nếu quân Tưởng có dã tâm thôn tính thì với 20 vạn quân thì họ sẽ lật đổ VM trong vài ngày. Nhưng không, 2 tướng Tiêu Văn và Lư Hán của Tưởng lại nhận vàng đút lót của VM để dàn xếp cho các đảng cùng hợp tác hòa bình.

Khi quân Tưởng rút, nhân chuyện ông Hồ sang Pháp dịp hội nghị Fontainebleau, ở nhà ông Giáp cho đàn áp 2 đảng "bạn", nổi tiếng nhất là vụ Ôn Như Hầu, bắt luôn cả Phan Kích Nam của VQ đang là đại biểu QH mà chả cần thông qua QH, với lý do là VQ chuẩn bị đánh Pháp để Pháp có cớ lật đổ CP VNDCCH và vài lý do lặt vặt khác, tất nhiên! Vụ này VM đập tan luôn đảng VQ, đảng VC cũng bỏ chạy gần hết, cả PCT nước Nguyễn Hải Thần lẫn bộ trưởng Nguyễn Tường Tam cũng chạy sang Tàu! Ngày đánh trụ sở Ôn Như Hầu trở thành ngày truyền thống của CAND VN. Vụ án Ôn Như Hầu chắc cũng cần 1 stt khác.

Sau năm 45, thế giới sinh lưỡng cực, LX không còn hỗ trợ QDĐ nữa, chỉ giúp đảng CS thôi khiến cho phe Mao Trạch Đông phát triển rất nhanh, được tiếp quản Mãn Châu, nơi mà LX chiếm được từ Nhật và 1 số vùng đất khác. Phe Tưởng Giới Thạch thì yếu đi nhiều do là lực lượng chính kháng Nhật, lại không được Mỹ hỗ trợ nữa. Lúc đó Mỹ khá coi thường Trung Hoa dân quốc, cho đó là 1 CP tham nhũng, bất tài, nên bỏ rơi. Thế là phe CS đã chiến thắng phe Quốc dân vào năm 49, lập nên nước CHND Trung Hoa bây giờ. Phe Tưởng chạy ra Đài Loan vẫn duy trì THDQ.

Khi giải giáp Nhật, Tưởng có chiếm luôn đảo Bạch Long Vĩ của VN. Sau khi thua chạy ra Đài Loan thì Mao lấy lại và trả cho VNDCCH. Có lẽ đó là lý do sau này VNDCCH vẫn tin là Trung cộng chỉ giữ hộ Hoàng Sa!

Cùng trong thời gian và lý do này, quân Tưởng chiếm đảo Ba Bình (đảo lớn nhất ở Trường Sa) của VN, khi đó là căn cứ của hải quân Nhật và rút quân về Đài Loan vào năm 50, rồi lại quay lại tái chiếm vào năm 56 (?) và chiếm đóng đến nay. Chính vì thời điểm chiếm đóng lúc nhiễu nhương như vậy nên Đài Loan và VNCH vẫn là đồng minh thân cận. TT Thiệu, sau khi từ chức, phải ra nước ngoài lấy lý do là đi viếng tang Tưởng Giới Thạch. Ông ở Đài Loan 1 thời gian trước khi sang định cư ở Anh.

Kể từ đó, Đài Loan không thấy có ý đồ chiếm thêm các đảo khác thuộc Trường Sa, chỉ cố thủ và phát triển đảo Ba Bình mà thôi. Tuy nhiên, Đài Loan và TQ vẫn đoàn kết chung 1 chiến hào đối với các tranh chấp biển đảo giữa Đài Loan với nước khác (ở Ba Bình, Senkaku).

Đường 9 đoạn của TQ hiện nay ở biển Đông là phát triển từ đường 7 đoạn thời Tưởng Giới Thạch.

Trung Hoa dân quốc vẫn có chính danh, giữ ghế của TQ tại LHQ cho đến năm 71. Khi TQ bắt tay với Mỹ để cùng hợp lực chống LX, Mỹ công nhận TQ và Đài Loan không còn ghế ở LHQ nữa. Tuy nhiên, Mỹ và Đài Loan vẫn là liên minh quân sự. Chính vì thế mà TQ không dám tấn công Đài Loan.

Do chính sách 1 TQ, nên hầu hết các quốc gia có quan hệ NG với TQ thì không công nhận Đài Loan.

QDĐ ở Đài Loan bây giờ có quan điểm 1 TQ, nhưng là TQ thuộc về Đài Loan chứ không phải ngược lại! Vì họ coi họ mới là chủ nhân của đại lục.

Còn đảng Dân Tiến của bà Thái Anh Văn là đại diện cho dân bản xứ Đài Loan, trong khi QDĐ đại diện cho dân đại lục chạy sang (gần như Bắc 54 ở miền Nam).

Thực ra Đài Loan mới chỉ thuộc về đại lục từ thế kỷ 17, thời nhà Thanh, thế kỷ 19 lại bị gán cho Nhật, giống hệt Nam Kỳ mới chính thức thuộc về VN từ năm 1802 thì đến 1862 đã bị gán nợ cho Pháp. Vì thế tư tưởng độc lập của dân bản xứ vẫn âm ỉ.

Dân bản xứ vẫn coi Đài Loan bị chiếm bởi đại lục, nên muốn độc lập. Còn dân đại lục chạy sang (ban đầu là kẻ thống trị) thì không muốn, vì nuôi chí thống nhất TQ, thực ra ý chí đó mang tính sĩ diện dân tộc lớn hơn là thực tế.

Vì thế nói là QD Đ theo TQ cũng ko đúng đâu. 2 bên chỉ có điểm chung là muốn thống nhất TQ.

(Hết phần 1)

Stt so sánh về Đài Loan và VNCH

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1130434687109493&id=100004289162781

Dương Quốc ChínhPost FB
Chia sẻ:
Post a Comment