Tuesday, April 14, 2020

Trả lời bạn Việt Trần

Đây là cmt mình tranh luận với bạn Viet Tran, vẫn là người ở Đức ở stt trước. Vẫn theo 1 chuỗi về lịch sử hiện đại VN, vì là cmt nên bố cục hơi lộn xộn do trả lời bạn ý. Mọi người có thể đọc cmt của bạn ấy ở nửa dưới thì dễ hiểu hơn:

----------------

Viet Tran bạn có cái tật là kể lể dài dòng các chi tiết nhưng lan man, chả rõ luận điểm của bạn là gì, bạn muốn chứng minh hay phản biện hay nhận định điều gì? Các đoạn cũng chả ăn nhập với nhau, không biết viết ra làm gì, như kiểu khoe chữ và tung hỏa mù, chỗ thừa chỗ thiếu! Nhưng lại vẫn nhét chữ vào mồm người ta.

Ví dụ, TT Mỹ FDR (Roosevelt) hỗ trợ VM và phe De Gaulle là để chống Nhật và Đức, lúc đó chưa nghĩ đến việc giải phóng thuộc địa. FDR có ý biến Đông Dương thành 1 xứ ỦY TRỊ bởi đồng minh, chứ không phải muốn trả độc lập ngay. Ủy trị cơ bản là giống Mỹ và LX quản lý 2 miền Triều Tiên ý. Nó không phải là cai trị thuộc địa mà là kiểm soát 1 vài năm rồi mới trả độc lập. Nên bạn bảo Mỹ hỗ trợ các phe phái giành độc lập khắp nơi trên thế giới là nói láo. Riêng Pháp là trường hợp khác, vì họ bản chất ko phải là xứ thuộc địa.

TT Truman vẫn không ủng hộ chế độ thuộc địa, nhưng ông ta không muốn can thiệp vào thuộc địa cũ của đồng minh Pháp. Bằng chứng là Mỹ vẫn trả độc lập cho Philippines năm 46 và hối thúc Anh làm tương tự cho các thuộc địa của mình.

TƯƠNG TỰ VẬY, Staline cũng không hề đoái hoài tới Đông Dương do không muốn làm mất lòng Pháp. Vì 3 nước lúc đó, 1946, vẫn đang là đồng minh. Vì thế nên VNDCCH của ông Hồ chả được nước nào công nhận, kể cả LX, nên bơ vơ tới tận hết năm 49. Vì vậy đừng có đổ vấy cho Truman bỏ rơi HCM, mà chính LX cũng bỏ rơi như vậy, cho đến năm 50.

Truman chỉ thực sự đối đầu với LX kể từ năm 47, lúc đó châu Âu mới chia 2 cực, các nước CS Đông Âu mới hình thành. Và Truman mới lo ngại CS tràn lan nên quyết định hỗ trợ Pháp chống CS. Lưu ý là Mỹ hỗ trợ Pháp chống CS VM chứ không phải Mỹ ủng hộ chế độ thuộc địa. Hai việc đó khác nhau.

Nên nhớ thêm là ngay sau khi Nhật đầu hàng đồng minh là OSS đã được lệnh không tiếp tục hỗ trợ VM nữa. Bạn đọc cho kỹ cuốn Why Vietnam đi. Nhưng VM vẫn phao tin là có Mỹ ủng hộ để bịp quần chúng.

Đế quốc VN không phải là chế độ phong kiến như xưa nữa. Đó là 1 nước quân chủ lập hiến phôi thai, đang soạn thảo hiến pháp. Phong kiến gì mà có các bộ trưởng, có thủ tướng, như Nhật? Phong kiến là chính quyền trước ngày Nhật đảo chính Pháp nhé. Vì thế đừng có nói là chuyển giao từ phong kiến sang DC CH.

Đế quốc VN có bộ máy quan chức từ TƯ đến địa phương toàn là người Việt rồi đấy. Nhật chỉ làm cố vấn, không cai trị như Pháp trước đây. Nên đế quốc VN đã có CP của người Việt rồi.

QG VN được hơn 20 nước phương Tây công nhận, không kém gì VNDCCH đâu. Họ được Pháp trả dần quyền tự quyết là giải pháp đúng. Vừa làm thuộc địa xong biết gì mà tự trị? Lấy ông giáo dạy sử làm bộ trưởng à? Đấy là làm lấy được thôi, chứ biết gì mà làm?

1 QG non trẻ như đứa trẻ tập đi, nên ban đầu phải có người đỡ, rồi mới thả cho đi được. VNDCCH những năm đầu có quản trị QG được gì đâu. Sau năm 50 thì kè kè cố vấn TQ, LX bên cạnh mới làm được.

Khi TQ cố vấn thì đừng nói VNDCCH tự quyết được hết. CCRD là do TQ quyết đấy, nên mới chết oan nhiều thế. Non trẻ thì ko bù nhìn kiểu này cũng bù nhìn kiểu khác mà thôi.

Bạn cố tình lờ tịt đi HĐ Geneva! Bạn biết là VNDCCH phá nó mà.

Bạn có bằng chứng nào nói CIA giật dây vụ phế truất BĐ không? Có bằng chứng CIA giật dây đảo chính ông Diệm không? Đừng có quăng cái link tiếng Anh rồi bảo đó là nguồn nhé.

------------

Đây là cmt của Viet Tran mà mình phản biện bên trên:

Dương Quốc Chính
Bạn có quan điểm của bạn.

Tôi chỉ bổ sung thêm góc nhìn cùng những tài liệu ai thích tìm hiểu thì đọc không thích thì thôi còn tranh cãi những vấn đề này nhiều khi sẽ không bao giờ đi đến đâu.

- - -

1858 Pháp bắt đầu xâm lược VN, dần dần biến thành thuộc địa.

Giai đoạn Thế chiến 2, Pháp bị Đức xâm chiếm, bên cạnh chính phủ Vichy là “chính thức” thân Đức còn có Lực lượng kháng chiến giải phóng Pháp khỏi sự xâm lược của Đức, Free France.

Giai đoạn kết thúc thế chiến II, TT Mỹ Roosevelt có quan điểm ủng hộ các quốc gia cựu thuộc địa dành độc lập qua tuyên bố Đại Tây Dương. Tất cả các dân tộc đểu có quyền tự quyết ( all people had a right to self-determination). Sau hội nghị Yalta về Roosevelt qua đời. Đội OSS thời Roosevelt có nhiệm vụ hỗ trợ các lực lượng kháng chiến giành độc lập khắp nơi trên thế giới bao gồm cả Free France & Viet Minh. Team OSS ở Saigon do A. Peter Dewey con của nghị sỹ Mỹ chỉ huy cũng có báo cáo. Mỹ không nên dính vào VN nhưng không may chuyến bay bị Vietminh tưởng người Pháp bắn nhầm. Nếu A. Dewey & Rooselvelt không qua đời. Sự việc có thể khác.
Phó TT Truman lên thay có quan điểm đối đầu LX. Các nước này chia chác vẽ lại bản đồ thế giới dẫn đến VN cũng bị rơi vào vòng xoáy.
Đấy là yếu tố ngoại cảnh.

Lực lượng Việt Minh nổi dậy giành được chính quyền, tuyên bố độc lập. Vua Bảo Đại thoái vị trao ấn kiếm cho Việt Minh. Lúc này chưa có sự tham gia của LX, TQ mà có OSS của Mỹ. Việc chuyển giao chế độ từ phong kiến sang dân chủ cộng hoà hoàn toàn giữa người Việt và người Việt. Một dân tộc nô lệ phải sống như công dân hạng hai ngay trên đất nước mình, khi thấy lần đầu tiên sau cả trăm năm một người Việt lên làm lãnh đạo hẳn vui mừng ủng hộ. Nhiều Việt Kiều ở Pháp và nhiều thành phần xã hội, đảng phái ủng hộ.

Pháp quay trở lại, dựng lên Quốc Gia VN làm lễ trao lại ấn kiếm cho Bảo Đại. Mỹ viện trợ 80% chi phí quốc phòng cho Pháp. Quốc Gia Việt
Nam là một chính phủ thuộc Liên bang Đông Dương thuộc Liên hiệp Pháp. Nói tóm lại vẫn là một chính quyền bù nhìn thuộc Pháp.
Lúc này lực lượng Pháp với vũ khí hiện đại do Mỹ viện trợ hơn hẳn trang bị thô sơ của Việt Minh. VM buộc phải xin viện trợ của Nga & TQ.

VM thắng trận ĐBP.

Theo Hiệp định 54 đến năm 56 sẽ tổng tuyển cử.

TT Mỹ Eisenhower nói rằng “ nều tổng tuyển cử 80% Hồ Chí Minh sẽ thắng”.

Năm 1955, CIA giật dây tổ chức trưng cầu dân ý trước. Diệm thắng, phết truất Bảo Đại, đổi từ QGVN sang VNCH , nói cách khác là Mỹ hất cẳng Pháp và trực tiếp nhúng tay vào VN.

Sau vài năm, CIA thấy Diệm bất tuân, tổ chức đảo chính và thay thế người khác và đảo chính thay người liên miên.
Nói tóm lại là Mỹ can thiệp cực sâu vào nội bộ chính phủ VNCH.

Về phía VNDCCH mặc dù cũng bị gây sức ép không kém bởi LX & TQ nhưng vẫn duy trì được tính tự chủ. LX & TQ không can thiệp được vào quyết định chiến lược. Ngay như việc VNDCCH thống nhất được toàn vẹn lãnh thổ là ngoài dự định của TQ.

Còn các bạn khác hỏi những câu hỏi lặp đi lặp lại giống y như người phía trên vừa hỏi, tôi sẽ không trả lời lại. Những người bàn sang chuyện Cải Cách Ruộng Đất, sau 75 kinh tế đói kém, bán đảo Triều Tiên với Đông Đức & Tây Đức, v..v nên mở chủ đề khác cho khỏi lạc đề.

------------

Stt gốc của bạn ý xem ở cmt đầu tiên. Trong đó còn 1 số cmt phản biện khác của mình, vì stt này rất dài. Ai không có kiến thức nền thì đọc cực chóng mặt, hoa mắt.

Dương Quốc Chính, post FB
===================================


Nội dung Stt của Viet Tran:

Chủ đề Chiến tranh Việt Nam mặc dù đã 45 năm trôi qua nhưng mỗi dịp 30/4 vẫn nóng, vẫn khó hoà giải hoà hợp khi bên thắng cuộc vẫn gọi nguỵ quân nguỵ quyền, bên thua cuộc vẫn cay cú.
Nhiều người mất tất cả, lòng hận thù có lẽ hết kiếp này không dứt.
Tuy nhiên nhiều bạn trẻ, bị nhồi sọ, từ cả hai phía có cái nhìn thiếu khách quan và phiến diện (bias).

Bài viết này chỉ mong đem lại thêm một góc nhìn khác từ các tài liệu của phía bên kia, Hoa Kỳ.

Hãy bỏ cái tôi miền Bắc hay miền Nam ra chỗ khác. Hãy nhìn như một người ngoài cuộc quan sát.

Có lần tôi đưa cha và ông của một người bạn Nhật đến Potsdam địa điểm diễn ra hội nghị quan trọng sắp xếp lại trật tự thế giới thời hậu chiến, vẽ lại bản đồ của nhiều nước và lịch sử thế giới sau này. Hai người đàn ông Nhật già (một tham chiến và một sinh ra đúng lúc bom nguyên tử) và những người con kính cẩn im lặng đứng trong không gian xưa với mong muốn trở lại cái mốc thời gian đưa ra tuyên bố Potsdam 26/7/1945. Tuyên bố này thông báo rằng nếu Nhật Bản không đầu hàng thì "họ có thể phải đối mặt với sự hủy diệt ngay lập tức và toàn bộ".

Hai tuần sau đó, ngày 6/8/1945 quả bom nguyên tử thứ nhất mang tên "Little Boy" đã được thả xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Sau đó 3 hôm, ngày 9/8/1945, quả bom thứ hai "Fat Man" được ném xuống Nagasaki.

Nước Nhật đầu hàng với hiến pháp bị người nước ngoài sửa đổi và không được phép có quân đội.

Trở lại Berlin thời điểm ngày 8/5/1945, Đức ký đầu hàng vô điều kiện với phe Đồng Minh. Vì ký vào lúc 22: 43 giờ Berlin, khác múi giờ với Moskva lúc này đã sang ngày 9/5/1945 nên nhiều người học Nga đọc sử Nga sẽ cãi ngày chiến thắng Phát xít Đức là ngày 9/5/1945 còn những người đi học Đông Đức bảo ngày 8/5/1945 hoặc có người nói hôm 8/5 là Đức hàng, ngày 9/5 tin về đến Moska, Liên Xô lấy làm ngày kỷ niệm. Sự thật chẳng qua là khác múi giờ. Mới khác múi giờ đã thế thì khác không gian, thời gian, ý thức hệ, dùng cảm tính để tranh luận bất chấp facts & figures sẽ chẳng dẫn đến đâu.

Đức là nước cầm đầu khối Trục, sau khi Đức đã đầu hàng, quân Đồng Minh bắt đầu ngồi bàn sắp xếp lại trật tự thế giới ở một thành phố nhỏ tên là Potsdam ở ngoại ô Berlin. Tình hình thực tế lúc đó có thể nói là quân Liên Xô đã chiếm và kiểm soát toàn bộ Trung và Đông Âu.

Hội nghị kết thúc mà không đạt được thoả thuận như ý giữa Tam Cường Nga, Mỹ, Anh. Lúc đánh nhau thì tạm gác bất đồng nhưng khi chia chiến lợi phẩm thì lại hục hặc, căng thẳng và gay gắt. Tổng thống Roosevelt mất ngày 12/4/1945, phó tổng thống Harry Truman lên thay thế và tham gia hội nghị Potsdam. Truman là một nhà lãnh đạo có quan điểm khác Roosevelt. Ông có có quan điểm chống cộng mạnh mẽ và luôn tỏ ra cảnh giác với Stalin. Truman và các cố vấn cho rằng Liên Xô sẽ xâm chiếm toàn bộ châu Âu, sẽ trở thành một siêu cường. Bản đồ nước Đức bị vẽ lùi đường biên giới phía Đông sang phía Tây và mất 25% lãnh thổ. Nga lại đòi Đức giải giáp vũ khí nên Mỹ vội nhảy vào và kéo theo Anh, Pháp chia nước Đức làm 4 phần thực tế chỉ có Nga-Mỹ đối đầu. Bản đồ một loạt nước châu Âu cũng thay đổi, có những làng mạc của Ba Lan biến thành đất Liên Xô ( nay thuộc Ukraine), đất Đức thành Ba Lan, Tiệp, Pháp, v…v.
Bản đồ thế giới cũng bị vẽ lại, số phận của nhiều nước trong đó có các nước cựu thuộc địa như Việt Nam ( thuộc địa Pháp), Triều Tiên ( bị Nhật chiếm đóng từ 1910) bị mấy anh ngậm xì gà này định đoạt.
Theo những cuốn hồi kỳ của người trong cuộc kể lại các lãnh đạo Tam Cường miệng ngậm xì gà, tẩu, thuốc lá nhả khói như tàu hoả cầm bút vạch một đường thế là thành biên giới mới, cong ăn cong, thẳng ăn thẳng.
Theo nhà văn, nhà triết học người Pháp, Paul Valery, “Chiến tranh: là sự chém giết của những người không biết nhau để phục vụ cho lợi ích của những người biết nhau nhưng không chém giết nhau.”

Số phận của dân tộc Việt Nam, anh em huynh đệ tương tàn, đến giờ sau 45 năm năm vẫn hận thù tranh cãi là do chính mấy thằng hút xì gà ngồi ở Potsdam quyết định.

Bây giờ bàn đến Việt Nam, vào thời điểm 1945, Việt Nam thuộc Liên Bang Đông Dương, thuộc địa của Pháp bao gồm cả Quần đảo Trường Sa và Quần đảo Hoàng Sa. Liên bang này tồn tại cho đến năm 1954. Thậm chí có cả một tô giới bên Trung Quốc, Quảng Châu Loan cũng thuộc Liên Bang Đông Dương. Năm 1946, để thương lượng quân Tưởng Giới Thạch rút ra khỏi Việt Nam, Pháp cắt phần đất này về lại cho Trung Hoa Dân Quốc, còn không thì cũng phải cả trăm năm mới hết hạn hợp đồng như Hong Kong.

Theo thỏa thuận Potsdam và sự phân công của Đồng Minh, quân Anh sẽ giải giáp cho quân Nhật tại Việt Nam từ vĩ tuyến 16 về phía Nam và quân Trung Quốc sẽ giải giáp cho quân Nhật từ vĩ tuyến 16 về phía Bắc.

Mỹ, trong cả hai cuộc đại chiến thế giới I & II, giai đoạn đầu của Thế chiến bao giờ cũng đứng giữa làm tay buôn vũ khí, kệ cho chúng mày đánh nhau, đến tàn cuộc mới nhảy vào ngư ông thủ lợi và chia chác. Mỹ đã từng cử toán biệt kích Deer, thuộc OSS ( tiền thân của CIA) làm việc với Việt Minh từ những năm 44 và toán đầu tiên nhảy dù xuống Tân Trào hôm 16/7/1945, với Thiếu tá Allison Thomas, thượng sĩ điện đài William Zielski, binh nhất Henry Prunier và một phiên dịch. Theo cuốn “The OSS and Ho Chi Minh, the Unexpected Allies in the War Against Japan” (Hồ Chí Minh và OSS, đồng minh bất ngờ trong cuộc chiến chống phát xít Nhật), toán biệt kích Deer có nhiệm vụ đào tạo du kích Việt Minh và thu thập thông tin tình báo để phục vụ việc chống lại quân Nhật vào giai đoạn cuối khi Chiến tranh Thế giới lần thứ II kết thúc. Khi được đưa về gặp ông Hồ.
Thiếu tá Allison Thomas hỏi "Ngài là một người cộng sản?"
"Vâng nhưng chúng ta vẫn có thể là bạn, phải không? ", ông Hồ đáp.
Cuộc gặp gỡ của nhóm biệt kích thứ nhất có thành công thì ngày 30/7/1945, toán biệt kích thứ 2 mới tiếp tục nhảy dù xuống Tân Trào, gồm đội phó Trung úy René Defourneaux, Lawrence R. Vogt, Trung sĩ Aaron Squires và một bác sĩ, Dr. Paul Hoagland. Bản thân ông Hồ có viết khoảng 8 lá thư cho TT Mỹ Truman và Bộ Ngoại Giao Mỹ để xin trợ giúp quân sự để đánh đuổi Nhật.
Theo hồi ký “Why Viet Nam?” (Tại sao Việt Nam) của Thiếu tá Archimedes L.A Patti - Trưởng ban Đông Dương của OSS (Cơ quan Phục vụ Chiến lược Mỹ, tiền thân của CIA) ngày 22/8/1945 còn được ông Hồ nhờ đọc bản thảo Bản Tuyên Ngôn Độc Lập có câu mở đầu:

" Hỡi đồng bào cả nước,

Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc.
Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ. “

Chính Thiếu tá Patti có mặt trong buổi lễ Tuyên ngôn Độc lập, và hai chiếc máy bay Tia chớp P-38 của Mỹ sà xuống thấp ngay trên đám đông trên quảng trường Ba Đình ngày hôm đó, ai cũng tin là lời chào mừng của Mỹ dành cho chính quyền non trẻ của Việt Nam.

Nếu Thiếu ta Patti chuyển kịp thư ông Hồ cho tổng thống Roosevelt thì lịch sử có thể đã khác. Rất tiếc người kế nhiệm Truman xoay trục từ đồng minh chuyển sang đối đầu với Liên Xô.

Lo ngại cho sự lớn mạnh của Liên Xô sẽ trở thành siêu cường, bá chủ thế giới, ngày 22/5/1947, Tổng thống Truman đưa ra một học thuyết để ngăn cản khả năng Liên Xô có thể bành trướng và trờ thành siêu cường, chính sách ngăn chặn sự mở rộng của các phong trào xã hội chủ nghĩa ở các nước trên thế giới, hay còn gọi là chính sách ngăn chặn cộng sản. Học thuyết Truman được cho là mở đầu cho thời kỳ Chiến tranh Lạnh và dẫn đến học thuyết về Hiệu ứng domino, mở đường cho việc Hoa Kỳ đưa quân tham chiến hoặc tài trợ cho các cuộc đảo chính tại hàng loạt các quốc gia trên thế giới.

Vai trò của Pháp trong chiến tranh thế giới thứ 2 cực mờ nhạt. Đức chỉ mất 6 tuần là chinh phục nước Pháp. Sau hội nghị Potsdam, Pháp gây sức ép với Mỹ nếu không giúp Pháp lấy lại các thuộc địa, Pháp sẽ không ủng hộ Mỹ ở châu Âu thời hậu chiến. Gặp đúng Truman lo sợ hiệu ứng Domino nên bơm tiền, vũ khí cho Pháp để chiếm lại Đông Dương nhưng thất bại ở trận Điện Biên Phủ năm 1954.
Đến lúc này, chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hoà đã được thành lập một thập kỷ và chưa có cái gọi là Việt Nam Cộng Hoà.

Ngày 26/6/1954, CIA thành lập Saigon Military Mission điều hành bởi sĩ quan tình báo Edward Lansdale, với vỏ bọc nhân viên ngoại giao và chức cụ đại tá không quân. Edward Lansdale trước khi được điều sang Việt Nam đã có kinh nghiệm thực tế về chiến tranh bí mật, chiến tranh tâm lý, kỹ thuật phản gián, rất thành công với việc loại trừ lực lượng cộng sản Hukbalahap ra khỏi giới nông dân nghèo Philippines. Lansdale bắt, tra tấn, dóc xác hoặc xả hết máu trong thân thể những người cộng sản treo lên giữa những cánh đồng. Sau đó phao tin ma cà rồng xuất hiện ở khu vực làm dân tình mê tín sợ chạy mất dép.
Chính Lansdale là tác giả của cuộc chiến dịch tâm lý Operation Passage to Freedom (Chiến dịch Con đường đến Tự do). Lansdale và cấp dưới của mình là Lucien Conein tiến hành chiến tranh tâm lý nhằm khuyến khích cư dân miền Bắc, đặc biệt là giáo dân, chuyển vào Nam. Truyền đơn được thả từ máy bay, các nhà "chiêm tinh" được yêu cầu soạn lịch dự báo "số phận thảm khốc cho giới lãnh đạo cộng sản và đội ngũ dưới quyền", đồng thời những tin đồn đáng sợ về kế hoạch của Việt Minh được lan truyền. Áp phích, truyền đơn, khẩu hiệu, tin đồn được lan truyền trong cộng đồng công giáo “Chúa đã vào miền Nam” và “Đức Mẹ đồng trinh đã rời miền Bắc” , v..v.

Edward Lansdale đã mô tả chiến dịch tuyên truyền thành công của mình như sau:
Nếu những năm 1949-1953, các linh mục đã biến Giáo dân hiền lành thành những binh lính cuồng nhiệt nhờ khẩu hiệu "Tiêu diệt Cộng sản", thì họ cũng chẳng khó khăn gì trong việc tạo ra cuộc "Xuất hành vĩ đại" vào những năm 1954-1955. Hiển nhiên là người nông dân Việt Nam sống gắn bó với ruộng đất của tổ tiên, với mái nhà, với mảnh vườn, với nhà thờ và làng xóm hơn nông dân ở các nước khác nhiều. Nhưng họ lại dám từ bỏ tất cả mọi sự để bảo vệ đức tin, nhất là khi các cha xứ của họ lại bảo đảm với họ rằng tại Miền Nam có một vị thủ tướng Công giáo (Ngô Đình Diệm) đang chờ đón họ và sẽ cấp cho họ những vùng đất phì nhiêu để làm ăn. Và khối dân chúng một khi đã bước chân ra đi, thì không gì có thể ngăn cản họ lại.

Lansdale hiểu rõ tâm lý người Việt Nam, u mê và cuồng tín, tin vào phong thuỷ một cách mù quáng. Lansdale tư vấn cho Diệm làm phiếu đỏ cho mình và màu xanh lá cây cho Bảo Đại trong cuộc trưng cầu dân ý năm 1955. Vì màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và màu xanh lá cây tượng trưng cho sự xấu xa. Ngay cả cách tuyên truyền cũng dùng theo lối khẩu ngữ dân gian của Việt Nam để nhân dân thuận miệng học theo và bỏ phiếu vô thức. Một kỹ thuật của chiến tranh tâm lý làm thay đổi hành vi ứng xử của đám đông.

“ Phiếu đỏ ta bỏ vô bì
Phiếu xanh Bảo Đại ta thì vứt đi”

Kết quả Bảo Đại được 1.09% số phiếu; Ngô Đình Diệm được, 98.91%.

Như vậy đến năm 1955, mới có chính thể Việt Nam Cộng hoà sau cuộc trưng cầu dân ý do CIA giật dây và chỉ trong phạm vi từ vĩ tuyến 18 trở vào Nam, phế truất quốc trưởng Bảo Đại của Quốc gia Việt Nam để thành lập nền cộng hoà đệ nhất.

Theo hồi ký của cố tổng thống Eisenhower, tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm vào thời kỳ 1954, nếu tổng tuyển cử “80% dân chúng lúc bấy giờ sẽ bỏ phiếu cho Hồ Chí Minh thay vì Bảo Đại” hay Ngô Đình Diệm vốn là một viên quan bề tôi trong chế độ phong kiến của vua Bảo Đại, với tư tưởng ảnh hưởng Khổng giáo của dân Việt Nam thời kỳ đó và Hồ Chí Minh là một biểu tưởng giải phóng dân tộc.

Những năm sau đó cũng chính CIA cho rằng ông Diệm là một người theo chủ nghĩa dân tộc, đã từng gặp Hồ Chí Minh, bất tuân lệnh Mỹ, hai anh em ông Diệm đã bị CIA giật dây cho cuộc đảo chính lật đổ và thảm sát. (Bạn nào quan tâm có thể đọc thêm các tài liệu của CIA giải mật trên chính Website chính thức của Cục tình báo Liên bang Mỹ). Điện tín 243 của Bộ ngoại giao Mỹ gởi tòa Đại sứ Mỹ tại Saigon ngày 24/8/1963 đã chính thức loại bỏ anh em nhà ông Diệm-Nhu.

Những sự kiện Chiến tranh Việt Nam khác và thời kỳ hậu chiến sau này cần bàn trong một phạm trù khác.

Bài viết này chỉ đưa thêm góc nhìn về nguyên nhân và giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh Việt Nam.

Khái niệm cuộc chiến tranh Việt Nam là “cuộc chiến vì tự do” chính là sản phẩm tâm lý chiến của Lansdale như đã nêu ở trên.

Khái niệm Việt Nam là hai quốc gia và Miền Bắc xâm lược Miền Nam thì cũng lại dính đòn tâm lý chiến của CIA nốt.

Khái niệm Việt Nam chỉ có một, đất nước Việt Nam là một chứ không phải một nửa, cho dù thể chế chính trị khác nhau, anh em một nhà xung khắc, nội chiến bất hoà.
Đây là thông tin dựa trên thực tế lịch sử diễn ra ( Facts & Figures) và trích dẫn nguồn của Hoa Kỳ, châu Âu, phương Tây chứ không phải nguồn trong nước.

- - - - - -

Reference - một số nguồn tài liệu tham khảo để có cái nhìn nhiều chiều

Chiến dịch Đường đến Tự do ( Operation Passage to Freedom)

https://books.google.com.vn/books…

Operation Passage to Freedom
https://www.navytimes.com/…/cias-black-warfare-and-the-nav…/

Old man Ho, the OSS Role in Ho Chi Minh’s Rise to Political Power

https://www.cia.gov/…/…/pdfs/oss-and-rise-of-ho-chi-minh.pdf

CIA and the Wars in Southeast Asia 1947–75
https://www.cia.gov/…/p…/vietnam-anthology-print-version.pdf
The election of Vietnam president Ngo Dinh Diem 1955
http://americaatwarvietnam.weebly.com/the-election-of-diem.…

The Pentagon Papers - Báo cáo mật của team CIA Saigon đứng đầu bởi Lansdal
https://www.mtholyoke.edu/acad/intrel/pentagon/doc95.htm

Why CIA Analysts Were So Doubtful About Vietnam

https://www.cia.gov/…/csi-st…/studies/97unclass/vietnam.html

Telegram From the Department of State to the Embassy in Vietnam

https://history.state.gov/historicaldoc…/frus1961-63v03/d281

A Guide to Documentary Sources của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ
https://media.defense.gov/…/2001…/-1/-1/0/AFD-101101-028.pdf

Các bài viết khác của tôi về chủ đề này:

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10155281688964530&set=a.10150611775614530&type=3&theater

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10157795769849530&set=a.10157871611319530&type=3&theater

https://www.facebook.com/notes/viet-tran/các-cuộc-di-cư-và-tị-nạn-trong-lịch-sử-việt-nam-cận-đại/10152216295681920/
Chia sẻ:
Post a Comment