Monday, January 13, 2020

Unfriend hay không unfriend?

Mấy hôm nay, phía CA và Tuyên giáo đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào việc định hướng và trấn áp dư luận. Đây là việc chưa từng có, kể cả từ vụ Formosa hay biểu tình chống TQ trước đây.

Mình nhận thấy bò đỏ, DLV tự nhiên đông và hung hãn hơn hẳn bình thường, có những thông báo kêu gọi tổng tấn công từ các trang bò đỏ được tung ra. Nhiều FBker thiện lành, trước đây có thể im lặng hoặc đi 2 hàng, nhưng bây giờ buộc phải chọn phe, để chửi bọn nghiện, bọn khủng bố ĐT. Đặc biệt là thân nhân của CA, thấy rất nhiều người ra mặt chửi cay độc, ngu dốt, phía QĐ cũng có nhưng ít hơn.

Điều này chứng tỏ vụ việc đã gây chia rẽ sâu sắc trong dư luận và đặc biệt là, nó chứng tỏ sự yếu thế, mất chính nghĩa, mất lẽ phải của phía CA, nên mới buộc phải dùng chiến thuật biển nick để cả vú lấp miệng em. Họ tưởng rằng chửi bới thô tục sẽ khiến đối phương chùn bước, biến sai thành đúng, biến yếu thành mạnh. Thực ra bạo lực, kể cả ngôn ngữ, là biểu hiện sự bất lực của trí tuệ. Đã qua rồi thời bạo lực cách mạng, dùng sức mạnh của đám đông ngu dốt để cướp lấy lẽ phải. Bây giờ là người dân không còn ngu như xưa đâu, người ta cũng biết thế nào là lẽ phải, người ta biết thừa là lẽ phải không phải thuộc về phía chửi khỏe.

Nên nhớ, sức mạnh của ngôn ngữ là ở lý lẽ và dẫn chứng, là ở kiến thức, chứ không phải là các ngôn từ chửi bới, xúc phạm. Kể cả có chửi, thì thời 4.0 người ta cũng có công nghệ chửi sao cho hoa mỹ, nghệ thuật, chứ không ai chửi kiểu bần nông low tech, hàng tôm hàng cá.

Dịp này, mình thấy friend rụng khoảng 5 người, chứng tỏ việc thận trọng khi add friend của mình cũng có ý nghĩa nhất định. Ít ra, những người bạn mình cũng còn đỡ bầy đàn hơn đám đông ngoài kia. Cám ơn các bạn! Mình thì không unfriend ai dịp này (tôi chưa xử lý kỷ luật 1 đồng chí nào), tùy các bạn thôi. Bạn nào thấy bất đồng quan điểm thì cứ mạnh dạn lên, nhưng cứ nhớ là mình khá thận trọng khi add friend, nên sẽ khó có cơ hội quay lại đấy!

Dù sao thì lượng friend rụng đi vẫn ít hơn lượng đề nghị add thêm, lượng follow vẫn tăng đều.

Tiêu chí viết bài của mình là phục vụ lẽ phải, vì sự công bằng chứ không phải vì nhóm yếu thế. Đừng tưởng vì người dân yếu hơn mà mình đứng về phía họ. Chỉ có sự thật và lẽ phải mới thực sự trường tồn.

Đối với 3 chiến sỹ CA được cho là đã chết, dù sao họ cũng chết rồi, anh em nên dành cho họ sự tôn trọng nhất định, bất kể họ thuộc về bên nào. Những người CA chỉ làm theo lệnh của cấp trên thôi. Đấy là nhiệm vụ của họ. Không nên dùng những từ thiếu lịch sự với những người này.

Nếu anh em mạt sát họ, thì cũng không khác gì bò đỏ chửi ông Kình.

Mình tin là sẽ có 1 số đồng chí lãnh đạo, chỉ đạo vụ tấn công sẽ bị bay lon, mất chức, không thể khác được. Động đến mạng người thì không thể lấp liếm được.

Chia sẻ:
Post a Comment