Sunday, March 6, 2016

Thế nào là "nhạy cảm chính trị"?Có mấy thứ mà bây giờ bị coi là nhạy cảm chính trị hay vùng miền nhưng thực ra nguồn gốc của nó lại ngược lại.

Như khái niệm Bắc Kỳ, ngày xưa coi như nỗi ô nhục chia cắt thời Pháp thuộc, bây giờ hay bị coi là miệt thị khi nói về người Bắc, các bạn cứ Google xem. Gõ vào từ đó thì Google thì gợi ý đến từ Bắc Kỳ chó...! Nhiều người cho là các Kỳ này do người Pháp chia VN ra để trị. Thực ra là do vua Minh Mạng đặt ra, lúc ấy chưa có Pháp xâm lược. Minh Mạng là vua anh minh và làm được nhiều việc cho VN, đặc biệt là nước ta lúc đó to nhất trong lịch sử.

Cờ vàng ba sọc thì bây giờ quá nhạy cảm rồi, đố ai dám dùng công khai. Nhưng thực ra đó là lá cờ của vua Thành Thái, 1 ông vua chống Pháp, được chế độ bây giờ rất kính trọng.

Bài hát Tiếng gọi thanh niên (hay Tiếng gọi công dân), là quốc ca VNCH, nhạy cảm ngang với cờ vàng. Nhưng thực ra đó là bài hát của Lưu Hữu Phước, 1 nhạc sỹ CS, rất nổi tiếng. Lời bài hát cũng chỉ là kêu gọi lòng yêu nước chứ chả có nói gì về việc chống cộng hay máu me, xác chết quân thù gì cả. Nhạc sỹ Lưu Hữu Phước còn sáng tác bản nhạc Hồn tử sỹ được dùng cho các lễ nghi, tưởng niệm chiến sỹ trận vong của cả 2 chế độ, thế mới hay!

Có từ An Nam cũng nhạy cảm, cũng có ý khinh miệt người Việt. Nhưng thực ra nguồn gốc của nó cũng rất bình thường. Người Pháp sau khi chiếm xong VN thì gọi Trung Kỳ là An Nam và gọi VN nói chung cũng là An Nam. Đây là từ giao dịch chính thức, chả có khinh miệt gì. Từ An Nam chắc gốc là do cách người Tàu gọi VN, hay phong vương cho vua VN là An Nam quốc vương.

Người Bắc hay dùng từ Tonkin cho nó có vẻ Tây, không hay dùng từ Bắc Kỳ, chắc tại thấy Annamite quá! Tuy vậy, người Nam bây giờ lại không dùng từ Cochinchine cho có vẻ Tây như vậy, khác người Bắc.

Trong SG có quán hay chuỗi quán cafe Ân Nam, nghe nói ngày xưa đặt là An Nam, nhưng bị phản đối vì gợi nhớ đến quá khứ ô nhục nên phải đổi sang thế!

Kể thế để bạn nào bị xách nhiễu về những chuyện này có cách mà trả lời. Đấy là lý do của người Bắc, có ný nuận!

Dương Quốc Chính, 06/03/2016
https://www.facebook.com/100004289162781/posts/597445047075129/?d=n
Chia sẻ:
Post a Comment