Thursday, March 9, 2017

Quy tắc viết tranh luận của Dương Quốc Chính

BỐ CÁO VỚI 500 ANH EM

FB đối với mình ngoài việc dùng để kết nối bạn bè và người thân còn là nơi để mọi người phổ biến kiến thức cho nhau. Mình dùng từ "mọi người" là do mình không nhồi sọ ai cả mà muốn tạo môi trường tranh luận cho mọi người. Mình chỉ đóng vai của người gợi mở và dẫn chuyện mà thôi. Chính vì thế nên phần cmt trong các stt của mình do các bạn đóng góp có khi còn nhiều thông tin bổ ích hơn cả stt. Có nhiều người hiểu nhầm là mình đang làm "tuyên giáo", là "thế lực thù địch", là phản động...Đó là do mình hay viết về những đề tài mà người dân VN không được biết hay không quan tâm, do bị bưng bít lâu ngày, nên không có nhiều người biết. Nhiều người bảo là mình toàn chửi chế độ, thực ra không phải, các bạn đọc mấy trăm tờ báo chí cách mạng ca ngợi đảng và NN là quá đủ rồi, nên mình không mấy khi khen nữa cho mất công. Nhưng thỉnh thoảng vẫn khen đấy.

Mình hay viết về khoa học chính trị, luật, kinh tế vĩ mô và lịch sử, toàn những thứ trái cựa, nhưng lại là những thứ mình thích tìm hiểu và biết là những đề tài này ở VN cũng không có nhiều người chuyên nghiệp. Mình đã xác định là viết về những vấn đề nhạy cảm thì rất khó xác định đúng sai, nhất là về chính trị và LS. Khi mình viết về các vấn đề trái chiều, không giống với những gì mà mọi người đã biết, thì mình cũng đã chuẩn bị tinh thần để đương đầu với việc bị ném đá và phải có sự chuẩn bị về tư liệu. Nhưng việc ném đá ở nhà mình cũng của phải theo quy định của mình.

Khác với nhiều người khác, mình chấp nhận cả việc các bạn chửi mình là ngu, là bò, lợn, chó, mèo gia súc, gia cầm gì cũng được, với 1 điều kiện là phải có lý lẽ. Quy trình phản biện chuẩn là: Vì lý do abc, căn cứ vào tài liệu xyz, hoặc logic mnp chứng tỏ mày ngu như chó (hoặc các loài vật khác). Hoặc, bạn có thể đảo mệnh đề ngu như chó lên trước cũng được, nhưng các phần còn lại vẫn phải đầy đủ. Khi chứng kiến cái ngu của mình, bạn nào mà xúc động quá thì có thể tạm ứng trước câu chửi không quá 3 lần, nếu quên phần lý luận thì mình sẽ nhắc, nếu không đưa ra được lý luận nào cả hoặc ngụy biện nhố nhăng lộ liễu thì mình sẽ block, cmt của bạn sẽ bị xóa nếu nó vô nghĩa, hoặc không xóa nếu có nội dung nhất định.

Mình rất rành về các phương pháp ngụy biện nên đừng ai định làm trò đó với mình. Nên nhớ là mình block ai đó không phải để bảo vệ nhân cách của mình, sợ bị ném đá, úp sọt, giấu dốt...mà là để bảo vệ chất lượng tranh luận trong các stt của mình. Giống như tờ báo tử tế thì nội dung phải tử tế. Việc chửi bới mình như trên chỉ nhằm mục đích trêu chọc, kích động thì thoải mái, vì mình bị chửi gần 20 năm nay rồi, nên giờ bị đứt dây thần kinh xấu hổ và không bị kích động nữa. Mình vốn là người ngồi xổm lên dư luận, không cần lấy lòng đa số, nên chẳng may có ai đó không vừa ý thì chịu khó tự unfriend hay block mình đi cho rảnh nợ. Mình xin cám ơn.

Chính vì mình đồng ý để các bạn chửi, nên các bạn cũng xác định tinh thần là bị mình chửi lại với quy trình y như trên. Mình có tật rất xấu là khó bình tĩnh với sự ngu dốt quá mức cần thiết. Tuy khó bình tĩnh nhưng mình vẫn đủ bình tĩnh để làm theo đúng quy trình kể trên trước khi bấm nút block.

Còn trường hợp ngoại lệ mà mình block không cần do dự và giải thích là những ai vào đây chửi kiểu thô bỉ, giao hợp với người nọ người kia, bao gồm cả các lãnh tụ, chính trị gia bất kể bên nào. Ở đây mình không khuyến khích tư tưởng cực đoan. Bạn có thể phê phán ông Hồ, ông Diệm, ông Thiệu, ông Lenin, Các Mác...nhưng tuyệt đối không được giao hợp thân nhân của họ.

FB của mình để chế độ friend of friend có thể cmt, nên bạn nào muốn cmt thì không nhất thiết phải kết bạn với mình, biết đâu lại rủi ro khi kết bạn với thằng PĐ, bạn có thể xin kết bạn với ai đó là friend của mình là được. Trong các thành phần dễ bị block, mình ưu tiên các bạn không phải friend, có nhân thân không rõ ràng (không có avatar, FB không có nội dung, quá ít friend, thông tin cá nhân kín tuyệt đối).

Mình cổ vũ cho tự do và dân chủ, nhưng mọi người cần hiểu là chính ở các nước có tự do dân chủ nhiều nhất lại có nhiều luật lệ nhất.


Chia sẻ:
Post a Comment