Sunday, June 2, 2019

Phiến quân MAOIST


Vừa rồi có vụ phiến quân Maoist (có tư tưởng CS cực đoan kiểu Mao Trạch Đông) tấn công người Việt ở Philippines. Báo chí CM lờ đi chuyện nhóm phiến quân (khủng bố) này cũng có có cờ liếm bùa y như đảng ta! Cần biết thêm về lịch sử của CÁC nhóm phiến quân này ở các nước trong khu vực.

Từ những năm 60 của thế kỷ trước, ảnh hưởng của Trung Cộng rất mạnh lên khu vực châu Á, đặc biệt là ở các nước lân bang và khu vực Đông Nam Á. Hầu hết các nhóm phiến quân (vì chưa nắm chính quyền) ở các nước này đều được TQ hỗ trợ, do 1 đặc điểm chung là Hoa kiều ở các nước này rất đông.

Có thể đến những nhóm phiến quân CS ở Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Singapore, Philippines Campuchia (Khmer đỏ), Pathet Lào, VC (MTDTGPMNVN), Ấn Độ, Myanmar, Nepal và không nhớ hết!

Trong đó ở 4 nước đầu tiên trong danh sách trên, chính quyền đương thời đã phải dùng những biện pháp rất cứng rắn, mới có thể ngăn chặn được. Trong đó, tấm gương chống CS thành công của Malaysia đã được ông Ngô Đình Nhu học tập để áp dụng ở VNCH (Ấp chiến lược).

Ở VN, Lào, Campuchia, phiến quân đã cướp được chính quyền, nhưng Khmer đỏ ly khai khỏi sự ảnh hưởng của VN để chống lại VN. Khi chính quyền Khmer đỏ sụp đổ, TQ vẫn hỗ trợ phiến quân này thông qua Hoa kiều Thái Lan. Tuy Thái cũng từng phải đàn áp CS trong nước, rất dè chừng phiến quân CS trỗi dậy, nhưng buộc phải chấp nhận để TQ hỗ trợ Khmer đỏ trên đất Thái, vì họ lo ngại sự bành trướng của VN còn hơn là phiến quân nước họ!

Đến khi chiến tranh VN kết thúc, phong trào CS ở ĐNA coi như chỉ dừng chân ở 3 nước Đông Dương, phong trào CS ở Indonesia đã mấp mé thành công khi TT Sukarno thiên tả chấp thuận cho đảng CS được thành lập quân đội riêng và có ý định đưa Indonesia vào 1 liên minh chống chủ nghĩa đế quốc, ra nhập ảnh hưởng của TQ và các nước CS khác. Tướng Suharto, lãnh đạo quân đội, theo chủ nghĩa quốc gia, đã ra tay thành trừng phe CS và thân CS trong chính quyền thiên tả Sukarno. Ông lên nắm quyền như 1 nhà độc tài cánh hữu từ năm 1968 đến 1998. Suharto quản lý Indonesia bằng bàn tay sắt, chống cộng rất mạnh mẽ. Ông cấm chỉ chủ nghĩa Marx Lenin ở Indonesia và thảm sát các đảng viên CS (khoảng 500ng người trong các năm 1965-1966).

Tương tự vậy, các chính quyền ở Malaysia, Thái Lan, Singapore cũng rất mạnh tay với các đảng viên CS. Thế mới thấy, trong bối cảnh khu vực, cùng thời điểm, thì ông Diệm, ông Thiệu chống cộng vẫn còn là nhẹ tay!

Ở Philippines, phiến quân Maoist vẫn tồn tại dai dẳng đến tận ngày nay như 1 tổ chức khủng bố, họ cũng có 1 chiến khu, có thu thuế và cũng có tên là QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN MỚI (NPA).

Ở Ấn Độ, phiến quân Maoist cũng bị coi là tổ chức khủng bố, vẫn tấn công cảnh sát và quân đội Ấn.

Ở Nepal, quân đội Maoist cũng gây lên cuộc nội chiến nhằm lật đổ chế độ quân chủ từ năm 1996 đến 2006 mới chấm dứt nhưng vẫn chống đối chính quyền dai dẳng.

Ở Myanmar, nhóm phiến quân Maoist cũng được duy trì đến nay tại biên giới với TQ, do TQ hậu thuẫn ngầm. Khu vực này chủ yếu là người gốc TQ.

Ở Hàn quốc, phiến quân CS cũng bị thẳng tay tàn sát bởi chính quyền Lý Thừa Vãn và Park Chung Hee. Vì thế mà thành phần này không thể kết nối với Bắc Triều Tiên và là nguyên nhân cơ bản khiến cho BTT không thể tái chiếm Hàn quốc và phe CS ở Hàn quốc cũng không thể trở thành 1 thế lực lớn mạnh như MTDTGPMNVN.

Hiện nay, khi CNCS đã thoái trào, kể từ cuối thập niên 1980, các phong trào CS trên thế giới hầu như không thể phát triển, chỉ có tàn lụi dần. Nhưng ở Philippines, phe Maoist vẫn tồn tại dai dẳng cùng với 1 số nhóm phiến quân Hồi giáo khác và ngày 30/5 vừa qua họ đã tấn công đoàn xe có người Việt.

Trong khi đó, báo chí CM khi nói về các nhóm phiến quân này đều chỉ gọi họ là Maoist (không nhiều người hiểu), hoặc gọi là quân "cực tả" (cũng ít người hiểu là gì) mà cố tình không dùng từ cộng sản! Báo VNE có đăng bức ảnh thì để ẩn đi dấu hiệu búa liềm trên lá cờ của NPA.

Tương tự vậy, từ xưa đến nay, sách báo trong nước chỉ gọi chính quyền Campuchia DÂN CHỦ là Khmer đỏ hay Pol Pot chứ không hề nói là chính quyền cộng sản! Công bằng mà nói, MTDTGPMNVN trước đây có cách tổ chức và vận hành và được hỗ trợ bởi TQ không khác gì các nhóm phiến quân này.

Thế mới thấy di sản của bác Mao quá khủng khiếp. Nhưng éo le thay, hiện nay phe nhóm muốn phục hồi tư tưởng Mao ở TQ lại bị chính quyền Tập Cận Bình đàn áp! Bò đỏ ở VN tuy vẫn ra rả chửi Tàu nhưng thực ra chính họ mang tư tưởng kiểu Maoist (CS siêu cực đoan).

Hóng anh em bò đỏ vào chửi CS Phi làm xấu mặt phe CS. Đề nghị các đồng chí khai trừ NPA ra khỏi CNCS.

https://www.luatkhoa.org/…/trung-quoc-bat-dau-dan-ap-cac-n…/

Dương Quốc Chính, stt FB
Chia sẻ:
Post a Comment