Tuesday, August 21, 2018

Ông Đại sướng hay khổ
Cần lao thường bị nhồi sọ để chửi ông Bảo Đại là ăn chơi đàng điếm, hoang phí, ngu si...nhưng thực ra cuộc đời ông này cũng không hề sung sướng so với các ông vua sống lâu khác của nhà Nguyễn.

Trừ mấy ông chết sớm như Dục Đức, Hiệp Hoà, Kiến Phúc, hay đi tù sớm như Hàm Nghi, Thành Thái, Duy Tân, thì ông Đại là người ít vợ nhất! Vua Minh Mạng có khoảng 500 phi tần, có 43 bà thụ thai với ổng, đẻ ra 142 con. Các vua khác có dăm chục bà chính thất là bình thường, chả ai kêu.

Còn ông Bảo Đại, ổng có chính thức 2 bà vợ thôi, là bà Nam Phương (hoàng hậu chính thức) và bà Monique (người Pháp). Bà Tây kia thực ra cũng không tính là phi tần, vì cưới lúc ổng không còn làm vua, cuối đời rồi, lại sau khi bà Nam Phương chết mấy chục năm. Còn 6 bà khác chỉ là bồ bịch. So với nhiều đại gia bây giờ thì có khi không bằng. Tức là ổng chưa bao giờ có 2 vợ đồng thời.

Ổng ăn chơi đàng điếm gì không biết, nhưng đâu có mất quốc khố để nuôi gái đâu! Đa phần là ổng được gái nuôi mới hay. Ngay cả bà Nam Phương, nhà bả là đại gia Nam Kỳ, đảm bảo tiền nhiều hơn nhà ông Đại! Bả đâu có cần đục đẽo hoàng gia. Sau năm 45, bà Nam Phương còn phải gửi tiền vàng sang Hongkong nuôi ông Đại đang lưu vong ở bển. Đa số các bà khác đều bỏ tiền nuôi ổng vì việc cặp bồ là vào giai đoạn lang thang cơ nhỡ của ổng sau năm 45 làm gì có nhiều tiền như hồi làm vua.

Về mặt trí tuệ và học vấn, Bảo Đại là vua duy nhất Tây học 100%, trình tiếng Pháp ngang người Pháp, cao to đẹp trai chả kém gì Tây. Nếu xét tướng tá nguyên thủ thì mình cho là ổng sánh vai được với nguyên thủ các cường quốc 5 châu. Nhìn ảnh thì thấy ổng cao từ 1m7-1m8, so với người Việt lúc đó là rất cao. Chứng tỏ ăn bơ sữa từ bé cũng cải tạo nòi giống, các mẹ bỉm sữa lưu ý.

Ông Đại du học Pháp 10 năm từ cấp phổ thông tới cấp ĐH về khoa học chính trị và học khá (theo lời ông Hoàng Xuân Hãn). Học hành bài bản kiểu này lúc đó có ông Sihanouk nữa, thời nay có em Kim ủn! Nói chung, so với các lãnh tụ CS thời đó và cả hiện nay thì học vấn của ổng ăn đứt. Thủ tướng bây giờ còn cờ lờ mờ vờ mà hồi đó ổng chém tiếng Pháp như Tây. Học nhiều mà Tây học cỡ đó thì hầu hết là con quan to mới có điều kiện như Hoàng Trọng Phu, Ngô Đình Nhu, Ngô Đình Luyện...hay mấy ông xuất sắc như Hoàng Xuân Hãn...

Do Tây học, nên khi về nước, ông Đại tự động cải cách triều đình và lối sống theo kiểu Tây, dân chủ hơn, văn minh hơn. Như bãi bỏ chế độ đa thê. Quan gặp vua không cần nghi lễ rườm rà, không cần đi giật lùi. Ổng bỏ Viện cơ mật kiểu cũ, thay các quan già bằng quan trẻ, cách tân. Điển hình là ông Phạm Quỳnh, nguyên chỉ là nhà báo hay chém gió chính trị, mà đưa về làm thượng thư bộ Học, bộ Lại. Ông Diệm mới có 32 tuổi mà cho làm thượng thư bộ Lại.

Không phải ông Đại lười và ỉ lại không chịu làm gì, mà ổng bị Pháp o bế quyền lực. Thế nên ổng mới trả lời ông Hãn là "Làm thì làm với ạ?". Khi rảnh mà có tiền thì ắt phải ăn chơi kiểu đi săn bắn... Có gì là lạ đâu mà chửi ổng?

Thời gian ổng lang thang bên Tây cũng quá nửa đời, lúc còn có giá trị chính danh thì còn được cho tiền, còn tương đối sướng, chứ sau này thì khổ lắm. Nhưng AE đừng so sướng khổ với bác mình, vì bác là dân đen, ra đi rửa bát, xúc tuyết khi ông cụ sa cơ. Còn ông Đại dù sao cũng là vua, so sánh khập khiễng.

Đương nhiên ổng học về Khoa học chính trị là lý thuyết, chắc không được học cách đối đầu với cách mạng vô sản, nên thua. Nếu không có chiến tranh, thì ông Đại là người rất tốt cho vai trò ông vua 1 nước quân chủ lập hiến, do là người hiểu biết về chính trị, kỹ trị mà lại không bon chen quyền lực. Tiếc cho ổng sinh không gặp thời, không đúng chỗ. Người đồng cấp là Sihanouk có hoàn cảnh tương tự mà lại được dân Cam kính trọng đến chết.

Đừng tưởng ổng không có tinh thần quốc gia. Hồi năm 47-49, Pháp muốn ổng quay về làm vua tiếp (giải pháp Bảo Đại). Nếu ông hèn và tham, thì đồng ý ngay, nhưng không, ổng đòi Pháp phải có văn bản trả lại Nam Kỳ, để 3 kỳ thống nhất thì ổng mới chịu về. Đàm phán suốt 2 năm, ổng đã làm được việc mà VM đàm phán mãi Pháp không chịu (mới có chiến tranh).

Bây giờ, các cháu con nhà đại gia mà chịu học hành, không dốt lắm, không nghiện ngập gái gú thì đã là vượt sướng, rất hiếm. Có khi còn khó hơn con nhà nghèo vượt khó. Phỏng ạ?

Nhìn ảnh thấy bà Lan cao ngang ông Đại và ngang Tây, nhẽ bả cao trên 1m6?? Vãi nhể?Dương Quốc Chính, stt FB
Chia sẻ:
Post a Comment