Sunday, March 8, 2020

Độc tài cánh tả và độc tài cánh hữu - Phần 2

Phần 1

Hôm nay cãi nhau với một con nguyên bò đỏ về độc tài và dân chủ, độc tài cánh tả và độc tài cánh hữu. Con đấy bảo là độc tài nào thì cũng như nhau và không có khái niệm độc tài tả và độc tài hữu. Mình thấy cần thiết phải share lại stt này và viết thêm vài chi tiết.

Về khoa học chính trị, cần phải thấy là độc tài và dân chủ là 2 cực của 1 thang đo chung, giữa 2 cực có rất nhiều cấp độ khác nhau, dân chủ ít thì tức là độc tài nhiều và ngược lại. Tương tự vậy với tả và hữu. Ở 2 đầu của thằng đó sẽ là cực tả (cộng sản) và cực hữu (gần giống quân chủ chuyên chế, kiểu nước Nhật trong thế chiến 2). Giữa 2 cực cũng có nhiều cấp độ như trung tả, trung hữu, thiên tả, thiên hữu, trung dung. 2 thang đo tả hữu và dân chủ độc tài là độc lập với nhau. Một thể chể chính trị có thể có cả 2 đặc điểm tả, hữu và độc tài, dân chủ.

Thế nào là tả, hữu hay độc tài, dân chủ mình không viết ở đây, vì là khái niệm cơ bản của khoa học chính trị, Google là ra. Tất nhiên muốn hiểu sâu thì phải đọc sách, mấy trang web chỉ cho kiến thức đại khái thôi.

Stt này mình bổ sung thêm vài chi tiết về độc tài cánh hữu ngoài những gì đã viết ở stt bên dưới. Theo mình, để VN có thể thành 1 nước dân chủ đầy đủ thì cần 1 giai đoạn quá độ để nâng cao dân trí và thực hành dân chủ. Giai đoạn này nhanh hay chậm phụ thuộc vào khả năng học tập của người dân. Dân trí ở đây chủ yếu là kiến thức về khoa học chính trị về tự do, dân chủ, nhân quyền...là những kiến thức bị cấm dạy dưới chế độ CS. Giai đoạn quá độ này ngoài để trang bị kiến thức chính trị còn để người dân được thực hành về hoạt động chính trị. Dưới chế độ CS thì mọi hoạt động chính trị mà không do đảng CS quản lý thì đều là phi pháp, bị coi là PĐ.

Giai đoạn quá độ này chính là giai đoạn độc tài cánh hữu. Dính đến khái niệm độc tài thì nhiều "nhà dân chủ" phản ứng ngay, sẽ chửi là "đã mất công lật đổ CS toàn trị thì phải tiến thẳng lên chế độ DC đầy đủ, full option, như Mỹ ấy, cho nó sướng". Thực ra suy nghĩ như vậy là ảo tưởng. Bởi vì việc nâng cao dân trí không thể ngày 1, ngày 2, nhanh cũng mất 1 thế hệ, bởi vì dân ta bị bịt mắt bịt tai đến mấy thế hệ rồi. Đa số các bạn 7x-9x (độ tuổi tiếp cận kiến thức tốt nhất và đủ chín chắn) nếu hỏi bố mẹ, thầy cô mình về các khái niệm nói trên chắc chắn đều không có câu trả lời xác đáng.

Nếu chúng ta có thể đại nhảy vọt, vì lý do nào đấy, lên thẳng nền DC đầy đủ, với trình độ hiểu biết chính trị hiện nay, thì sự hỗn loạn là không thể tránh khỏi. Nền DC tránh được hỗn loạn là dựa vào pháp luật và sự hiểu biết pháp luật của người dân. Nhưng 2 thứ đó đều phụ thuộc vào dân trí, mà hiện tại dân ta đều rất yếu và còn lâu mới mạnh.

Nền độc tài cánh hữu sẽ tạo được sự ổn định cần thiết cho xã hội và tạo cơ hội cho việc nâng cao dân trí và thực hành dân chủ, đa nguyên, tạo môi trường cho DC nảy mầm và tạo cơ hội cho kinh tế phát triển (vì có kinh tế tự do gần như hoàn toàn). Nếu chế độ độc tài cánh hữu kéo dài khoảng 10-20 năm thì dân VN sẽ có cơ hội thực hành DC và nâng cao dân trí đủ trưởng thành để bước vào giai đoạn đa nguyên chính trị. Người dân lúc đó sẽ có đủ kiến thức và ý thức để đấu tranh đòi nền DC đầy đủ.

Với chế độ hiện tại, mọi mầm mống dân chủ, đa nguyên đều bị bóp chết từ trong trứng và kinh tế trì trệ do không được tự do phát triển. Bây giờ, kể cả có bầu cử tự do, thì đảng CS vẫn chiếm đa số phiếu. Bởi vì làm gì có tổ chức chính trị nào đối lập đủ mạnh và uy tín đâu? Người dân cũng chả có nhu cầu phải có tự do, dân chủ, vì không thấy cần thiết (do không có kiến thức). Dân chủ mà thiếu dân trí thì là cái nôi cho chủ nghĩa dân túy, mị dân (như nước Nga và Venezuela).

Nếu đảng CS muốn duy trì sự lãnh đạo bền vững thì nên tự biến mình thành độc tài cánh hữu nói trên. Chế độ muốn tồn tại bền vững thì buộc phải thay đổi cho phù hợp với thực tế xã hội. CNTB giãy mãi không chết chính là vì họ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi hình thành.

Mình thích DC, tất nhiên, nhưng xã hội này không phải của mình mình. Nên mình đang nghĩ đến phương án nào uyển chuyển, khả thi để có thể dễ đi đến DC nhất. Vì thế mình nghĩ đến bước đệm ĐT cánh hữu. Bởi vì đang từ độc tài cực tả, CS sẽ bẻ lái thành độc tài cánh hữu (có thể chỉ thiên hữu thôi), thì khả thi hơn là họ tự động từ bỏ quyền lực để DC hóa lập tức.

Các bạn muốn DC hóa luôn, OK. Thế tốt quá, nhưng con đường nào để có DC luôn, có ai vạch được ra không? Nhiều người bảo là dân phải đứng lên đấu tranh. Nhưng ai đứng lên, bao nhiêu người đứng lên để CS phải chấp nhận lùi bước? Nên nhớ, số người đứng lên đó phải có đủ hiểu biết về chính trị để có nhu cầu DC hóa. Vậy con đường là làm tăng số lượng người đó, lại thành vấn đề GD chính trị. Lại quay về vấn đề CS cấm đoán GD! Sẽ thành cái vòng lặp luẩn quẩn không có điểm dừng.

Chính thế mình mới đề xuất độc tài cánh hữu, mà nói thẳng ra, mình thấy chính CS hiện tại hữu hóa là dễ nhất, vì họ vẫn giữ được quyền lực, chỉ giảm sự o ép. Sức ép nhỏ bé của dân hiện tại chỉ ép họ hữu hóa được thôi, còn lâu mới ép được họ từ bỏ quyền lực.

Bây giờ chính là cơ hội để gây sức ép cho CS trở nên hữu hóa. Cơ hội đó chính là do ngân sách cạn kiệt. Muốn cứu ngân sách 1 cách bền vững thì có mấy giải pháp, 1 là thu hẹp bộ máy hành chính công, tức là giảm biên chế, để giảm quỹ lương ngân sách. 2 là gia tăng tự do kinh tế, CP hóa doanh nghiệp nhà nước, tức là giảm sự cạnh tranh bất bình đẳng giữa nhà nước và tư nhân. Hai bài đó CS đang làm, dưới sức ép dư luận và các trí thức cấp tiến. Dư luận cũng đang gây sức ép để cải cách GD, giảm nhồi sọ. Khi CS thay đổi đến mức độ nào đó thì sẽ biến thành độc tài hữu mà mình đã nêu trên. Đó chính là biện pháp khả thi nhất để đi đến DC, nó nhanh hay chậm là do sức ép của dân và nhóm tinh hoa (trí thức cấp tiến).

Dương Quốc Chính, stt FB
Chia sẻ:
Post a Comment