Friday, January 10, 2020

Lịch sử việc phân chia biên giới VN - Campuchia

Như ta thấy, Khmer đỏ gây hấn biên giới Tây Nam là nguyên nhân dẫn đến chiến tranh. Họ lấy cớ là có tranh chấp lãnh thổ để tạo xung đột. Lịch sử về đường biên giới này ra sao?

Trong mấy note trước mình đã viết về lịch sử đất Nam Kỳ. Đến thời Gia Long thì lãnh thổ Nam Kỳ (thời đó gọi là Gia Định) đã ổn định. Thời Minh Mạng thì Đại Nam đã từng xoá sổ Cao Miên nhưng đến thời Thiệu Trị lại hoàn lại, biên giới cơ bản là không thay đổi đáng kể.

Đến thời Tự Đức, trước khi Pháp nổ súng xâm lược Đại Nam thì vua Ang Dương (Norodom 1, Pháp đặt tên dinh Toàn quyền ở SG là Norodom chính là tên ông này) đã đi trước 1 bước bằng cách chủ động viết thư cho vua Napoleon 3 bày tỏ nguyện vọng xin được liên minh với Pháp để mở rộng lãnh thổ Cao Miên và cảnh báo truớc "Nếu người An Nam tặng nhà vua vùng đất trong đất "Nam Kỳ" thì tôi mong Đức vua không nhận, vì đó là đất Campuchia. Tôi mong đức vua rủ lòng thương tôi và dân tộc tôi để việc mất đất của chúng tôi chấm dứt và chúng tôi không bị ngạt thở vì vương quốc chật hẹp này..."

Tuy nhiên người Pháp không công nhận chủ quyền của Cao Miên ở vùng đất này và họ xâm lược cũng như ký hiệp uớc giành lấy chủ quyền Nam Kỳ với nhà Nguyễn. Năm 1862 Pháp ký hiệp uớc Nhâm Tuất với vua Tự Đức, giành lấy 3 tỉnh miền Đông. Năm 1863, Pháp bảo hộ Cao Miên không tốn 1 viên đạn. Thế là người Pháp có 2 vùng đất không liền lạc, do đó họ đã lấy nốt 3 tỉnh miền Tây Nam Kỳ để kết nối 2 vùng đất.

Khi mới chiếm được Nam Kỳ thì Khâm xứ bảo hộ Cao Miên lại dưới quyền Thống đốc Nam Kỳ, khi thành lập liên bang Đông Dương thì người đứng đầu mỗi xứ mới ngang vai. Vì vậy nên khi người Pháp đi do thám biên giới 2 lãnh thổ và vẽ biên giới theo nhận thức của họ thì biên giới ăn sâu vào đất Cao Miên. Đến năm 1870 thì vua Norodom 1 cũng cử người của mình tham gia hoạch định biên giới với người Pháp. Sau đó Thống đốc Nam Kỳ Reinard ký quyết định về biên giới với chữ ký chấp nhận của vua Norodom 1 nhưng mới chỉ thống nhất được 1 phần biên giới trên bộ. Ba năm sau, sau nhiều lần thương thuyết, thì thoả thuận đầy đủ mới được 2 bên thông qua cho đường biên giới trên bộ. Như vậy, nếu theo góc nhìn dân tộc của Campuchia thì vua Norodom 1 đã từ bỏ chủ quyền lịch sử mà ông ta đã từng đòi hỏi với Đại Nam nhưng lần này là với Pháp. Có lẽ vì ông ta thấy Nam Kỳ không còn thuộc Đại Nam nữa nên sẵn sàng chấp nhận mất đất này cho kẻ đang bảo hộ nước mình. Đường biên giới năm 1873 còn vài lần điều chỉnh nhỏ vào các năm 1914, 1935, 1936, 1942.

Riêng ranh giới trên biển thì năm 1939 mới có. Toàn quyền Brevie ra thông tư phân chia ranh giới quản lý hành chính và cảnh sát đối với các đảo hoàn toàn không phải đường biên giới trên biển giữa 2 nuớc. Sau này gọi đường phân chia này là đường Brevie.

Đến năm 1949, khi Pháp trao trả đất Nam Bộ về cho chính quyền Quốc gia VN của Bảo Đại thì 1 ông vua Norodom khác là Sihanouk cũng phản đối, nhưng vô hiệu. Điều này càng khẳng định là Pháp lấy Nam Kỳ từ VN và cũng trả cho VN. Campuchia không còn chủ quyền gì nữa và đường biên giới hợp pháp cho đến ngày nay được dùng làm căn cứ chính là đường biên giới thoả thuận thời Pháp thuộc.

Bản đồ thực tế hiện nay có khác gì với bản đồ gốc thời Pháp không thì mình cũng không dám chắc, khả năng là có nhưng không lớn! Campuchia đã từng đàm phán biên giới với cả Pháp và VN nhưng toàn ở thế yếu hơn nên khả năng thua thiệt chắc là có, nhưng điều đó đã thuộc về lịch sử, bút sa gà chết không thể cãi lại được nữa.

Dương Quốc Chính, 10/01/2020
https://www.facebook.com/100004289162781/posts/754373314715634/?d=n

Chia sẻ:
Post a Comment