Thursday, January 9, 2020

Làm thế nào để đánh đổ 1 tôn giáo?

Ở stt về việc trùng tu nhà thờ Đức Bà SG, có mấy bạn, cả giai lẫn gái, phi vào cmt tràng giang đại hải, dẫn kinh thánh nọ kia, mình đọc qua 1 lượt thì thấy mục đích của các anh chị là rất lộ liễu, muốn dìm hàng bên Công giáo, muốn diễn biến giáo dân!

Mình tin là các anh chị em đang có "chiến dịch" tấn công bên CG, việc này chắc chắn liên quan đến 1 chiến dịch dài hơi hơn, là đánh Ban Trùng tu nhà thờ Đức Bà. Động cơ đằng sau đó thì mình không dám khẳng định, nhưng khả năng lớn là có động cơ kiểu không ăn được thì đạp đổ, hoặc xa hơn nữa thì có thể là động cơ chính trị. Việc này thì nhiều người, nhiều tổ chức sẵn lòng tham gia, giống vụ chữ Quốc ngữ chửi nhau tán loạn vừa rồi.

Mình không theo bất cứ đạo nào, cũng không có ý định theo. Nhưng mình thích tìm hiểu về các tôn giáo, như tìm hiểu lịch sử thôi, thậm chí mình cũng từng mò đến để tìm hiểu về đạo...Dừa, cả Cao Đài, Hòa Hảo, Khổng giáo... Đương nhiên CG và PG thì tìm hiểu nhiều hơn. Mình nói chuyện với các cha lẫn các sư đều được, hiểu cơ bản để có thể chém. Viết thế để thấy là mình cũng khách quan với các đạo.

Người theo tôn giáo này tìm cách nói xấu, bôi nhọ, đả kích tôn giáo kia là chuyện phổ biến. Ngày xưa họ còn giết nhau ý.

Nói chung, ở thời điểm hiện tại, muốn bóc phốt 1 tôn giáo là cực dễ! Chỉ việc bới ra 1 số chỗ không còn đúng với khoa học trong các kinh kệ, giáo lý của tôn giáo đó. Ví dụ, con mình học lớp 3 nó đã đọc sách để có thể biết con người sinh ra thế nào. Nên khó có thể thuyết phục nó về đức mẹ đồng trinh! Hoặc, quá dễ dàng để chỉ ra những thứ hủ lậu, phong kiến, mất dân chủ và bình đẳng giới trong triết thuyết của Khổng giáo. Hay là khó có thể thuyết phục người ngoại đạo là cầu kinh, niệm Phật để tai qua nạn khỏi, cúng sao giải hạn...

Việc bóc phốt tôn giáo là dễ vì nói chung các kinh kệ, giáo lý, tư tưởng, tín ngưỡng đó đều đã hình thành khá ổn định từ hàng ngàn năm trước. Đương nhiên là nó phải lạc hậu theo thời gian hoặc 1 tôn giáo toàn cầu thì cũng không thể có tư tưởng phù hợp với toàn bộ các dân tộc, với văn hóa, nền tảng đạo đức khác nhau. Vì thế, các tôn giáo lớn đều có các biến thể, có các hệ phải riêng, thường là để phù hợp với từng dân tộc, quốc gia. Như Phật giáo Đại thừa khác Tiểu thừa, ở TQ khác ở Thái Lan, ở miền Bắc khác miền Nam... Hay Hồi giáo Shiite khác Sunni. Tin lành khác Cơ Đốc hay Anh giáo, Chính thống giáo hoặc Thiên chúa giáo TQ. Ngay Công giáo VN cũng khác tý, vì có sự dung hòa với văn hóa VN là thờ cúng tổ tiên.

Xét về khoa học, thì tôn giáo nào mà chả đầy điểm vô lý. Ngay cả đạo CS (CS thực ra không khác gì 1 tôn giáo), thì cũng đầy rẫy các điều mê tín dị đoan, ngớ ngẩn, nếu xét theo quan điểm hiện tại. Vậy tại sao vẫn có vô số người theo các tôn giáo? Đặc biệt là thế giới phương Tây rất duy lý, nhất là Mỹ, họ vẫn theo đạo rất nhiều?

Mình đánh giá việc mấy ông ngoại đạo rảnh háng đi bóc phốt tôn giáo nói chung và CG nói riêng là rất ngớ ngẩn. Lý do như trên, vì làm thế rất dễ, nhưng để làm gì? Tây nó biết thừa Công giáo nhiều cái sai khoa học, nhưng sao nó vẫn theo?

Thực ra 1 người theo tôn giáo 1 cách văn minh, không cuồng tín thì phải biết dung hòa giữa kiến thức khoa học và tôn giáo. Chỉ có thằng ngu mới chữa bệnh chỉ duy nhất bằng cách cầu kinh...

Tôn giáo ngày nay chủ yếu được coi là 1 chỗ dựa tinh thần khi con người bị rơi vào thế không biết tin vào đâu. Hồi bố mình sắp mất vì ung thư, mình có nói với bố: "Nếu bây giờ bố theo 1 tôn giáo thì sẽ tốt hơn". Bố mình gật đầu, trong khi là 1 đảng viên CS! Lúc người ta biết là sắp chết và rất tỉnh táo, thì nếu có niềm tin tôn giáo, người ta sẽ ít sợ chết hơn, đón nhận cái chết nhẹ nhàng hơn.

Ngoài ra, tôn giáo còn được coi là 1 nền tảng đạo đức, để con người có 1 quy tắc ứng xử dưới luật.

Nhiều người chống TQ cực đoan hay phủ nhận sạch trơn về đạo Khổng, nhưng mình cho là Khổng tử vẫn nên được giảng dạy như 1 nền tảng đạo đức Á đông, tất nhiên phải lọc bớt những thứ hủ lậu kiểu tam tòng, tứ đức đi. Phần nhiều các tôn giáo đều dạy người ta hướng thiện. Đó là lý do mà tôn giáo vẫn tồn tại và được nhiều người theo.

Chính vì giáo lý, tín ngưỡng, hệ tư tưởng của mỗi tôn giáo cần phải cập nhật cho phù hợp với xã hội hiện đại và mỗi quốc gia, dân tộc nên mới cần đến vai trò của những vị chức sắc tôn giáo, những người nghiên cứu, phát triển tôn giáo. Họ có trách nhiệm diễn giải lại kinh kệ sao cho phù hợp với thực tiễn. Vì thế, chính họ lại dễ bị chửi là cố tình bẻ lái, làm sai lệch giáo lý.

Nhiều bạn, chính là những bạn lảm nhảm suốt mấy hôm rồi ở stt kia, ngồi cặm cụi bới lông tìm vết ở Kinh thánh để bóc phốt. Hay bạn theo Tin lành thì chửi bạn theo CG là hiểu sai Kinh thánh, bản chất cũng là sự khác biệt và quan điểm diễn giải kinh thánh mà thôi. Buồn cười ở chỗ bạn Tin lành bới Kinh thánh để bóc phốt bạn Công giáo, thì chính bạn Tin lành đó lại bị bạn ngoại đạo bóc phốt bằng cách y chang! Bạn ngoại đạo thì không bị bóc phốt, vì chả theo tôn giáo nào!

Nhưng các bạn ngoại đạo nên nhớ là chính khoa học cũng đã tự bóc phốt chính mình liên tục. Như Aristotle, 1 triết gia cổ đại, lời ông này 1 thời cũng không kém kinh thánh, cũng bị bóc phốt bởi khoa học. Thuyết địa tâm từng bị thuyết nhật tâm đánh đổ, thì có khác gì các bạn ngoại đạo (theo thuyết địa tâm) bị các bạn ngoại đạo khác như Kopernik (theo thuyết nhật tâm) bắt lỗi đâu.

Theo quan sát của mình với các tôn giáo ở VN, thì dù sao Thiên chúa giáo vẫn là tôn giáo văn minh nhất, gần gũi với khoa học nhất. Vì các nước giàu nhất, văn minh nhất, nói chung vẫn có đông dân theo các tôn giáo này. Lịch sử cho thấy, những người có tư tưởng cải cách nhất từ thời nhà Nguyễn, đều là dân Công giáo. Các nho sỹ theo Khổng giáo và Phật giáo thì rất bảo thủ. Tôn giáo này cũng có tổ chức chặt chẽ nhất, nên đỡ bị suy thoái nhất.

Đạo Phật tuy cắm rễ lâu hơn, nhưng từ sau năm 54 thì bị suy thoái nặng, do tổ chức thiếu chặt chẽ, dễ bị lợi dụng, lũng đoạn vì các mục tiêu kinh tế, chính trị. Đạo này cũng song hành với nhiều thứ mê tín, phi khoa học, kiểu cúng sao giải hạn...Một phần là do sự dễ dãi của nhánh Bắc tông (từ TQ sang) mà ra cơ sự đó.

Vì vậy, để bóc phốt Công giáo thì dễ, nhưng để vùi dập nó thì rất khó. Bởi vì dù có nhiều điểm phi khoa học, không còn phù hợp với quan điểm hiện tại, nhưng nó vẫn còn văn minh, khoa học hơn các tôn giáo khác.

Mấy hôm rồi mình để các bạn tự do bóc phốt CG ở nhà mình không phải vì mình là thằng ngu, không biết mục đích của các bạn. Mà là để các bạn cứ bóc chán đi, rồi mình mới chỉ ra rằng đó là điều ngớ ngẩn, phí thời gian! Hơn nữa, tiêu chí viết FB của mình là tôn trọng sự khác biệt 1 cách ôn hòa, nó không cho phép mình khóa các bạn 1 cách bất quy tắc.

Mình có đủ kiến thức để biết là 100% các tôn giáo đều có những thứ phi khoa học. Nhưng mình KHÔNG BAO GIỜ tuyên truyền để ai đó bỏ đạo của họ, không riêng gì CG nhé. Vì làm thế là ngớ ngẩn và rất vô duyên. Theo đạo gì đó cũng tốt, chỉ đừng có mê tín dị đoan, cuồng tín vào những điều phi khoa học.

Nếu bạn bị bệnh, bạn tích cực chữa chạy bằng y học, đồng thời cũng cầu kinh. Thì điều đó cũng giúp bạn giải tỏa sự lo lắng về tinh thần. Còn nếu bạn chỉ cầu kinh, thì bạn là thằng ngu.

Còn các bạn giáo dân, các bạn đọc stt này xong thì sẽ hiểu là không cần phải cay cú, hậm hực với mấy người kia. Các bạn theo CG hay bất cứ tôn giáo nào khác, thì cũng nên phải lựa những thứ phù hợp với nền tảng đạo đức, pháp luật, tư tưởng của mình, của nơi mình sống, bỏ qua những thứ đã lạc hậu, thì mới không mù quáng. Khi đó các bạn mới có 1 tín ngưỡng ổn định, không dễ lay chuyển, mới bình tĩnh tự tin, không cay cú, không đòi block tiếng nói trái chiều.

Như mình ngày nào cũng xem VTV, đọc báo đảng mà chả bị ảnh hưởng gì. Là do tư tưởng của mình đã ổn định rồi, giờ mình chỉ có chăn bò đỏ, dạy tuyên giáo, chứ sao mà diễn biến ngược được nữa!

Dương Quốc Chính, 09/01/2020
https://www.facebook.com/chinh.duongquoc.56/posts/1605287239624233
Chia sẻ:
Post a Comment