Sunday, March 15, 2020

Dập dịch kiểu Tây và dập dịch kiểu ta (Phần 2)


Hiện tại DLV và bò đỏ đang có chiến dịch dìm hàng bọn giãy chết để nâng VN lên 1 tầm cao mới trong việc dập dịch và khả năng y tế, để thấy nước ta cũng như hệ thống XHCN là nhân văn, TBCN là dã man.

Một số anh em cũng rất hoan hỉ khi CP chi trả toàn bộ chi phí xét nghiệm và cách ly cho người Việt, cho rằng đây là tính nhân văn cao cả của chế độ ta.

Mình là thằng xôi thịt, nên để ý ngay 3 hôm trước có tổ trưởng đến nhà thu tiền bão lụt đồng thời khuyến mại thông tin là tòa nhà bên cạnh có thằng F3 đấy nhé! Mình dự là tiền này lập tức sẽ chi trả cho các khoản chi chống dịch tại phường, khi ngân sách chưa kịp về.

Việc cách ly bắt buộc mình cho là hợp lý ở VN. Nhưng cách chống dịch như chống giặc, thậm chí định phun thuốc kín quận Ba Đình (như lời ông Chung) thì sẽ cực kỳ tốn kém.

Anh em bò đỏ mấy hôm nay hoan hỉ vì có CP nhân văn, quốc gia đáng sống, vì dân. Nhưng anh em cần hiểu, tiền chi trả cho chống dịch là do chính anh em thanh toán thông qua thuế. CP làm đe'o có tiền mà cho không người dân mắc dịch. Vì thế bóng ma u ám về suy thoái kinh tế là hiển hiện.

Anh em chửi bọn Tây là thả nổi, hạn chế cách ly tập trung, bệnh chưa nặng thì chưa cần đến BV, là chính sách NGU. Nhưng về mặt kinh tế thì nó sẽ đỡ tốn kém rất nhiều cho CP và cho chính các bạn. Tất nhiên ý thức cộng đồng phải rất cao.

Cách đây nửa tháng, khi có đợt trở về ồ ạt từ Hàn Quốc, báo chí có nói là các khu cách ly tập trung ở HN đã quá tải, không có tiền nuôi. Đòi tiền người nước ngoài thì họ kêu ko có tiền VN, thế là địa phương phải ứng ngân sách ra. Đến giờ này thì CP quyết định trả toàn bộ chi phi xét nghiệm, cách ly tập trung cho người Việt. Cộng thêm các chi phí như phun thuốc tràn lan, nuôi người đi canh và phục vụ F2, còn có cả quà tặng cho F2 nữa...sẽ là số tiền khổng lồ. Trong điều kiện khẩn cấp chắc duyệt chi cũng dễ, có thể chỉ định thầu. Nên chi tiêu sẽ rất thoải mái, không ai dám kêu ca, kể cả bọn dân. Thậm chí ngược lại, dân còn hoan hỉ khi thấy CP chi nhiều tiền! Thế mới éo le.

VN chưa đến đỉnh dịch đâu. Thử hình dung, các trại cách ly kẹt cứng người, BV quá tải vì những BN thậm chí còn chưa có triệu chứng (nhưng dương tính). Anh em vô gia cư, ăn mày ăn xin giờ cũng vãn, xin đi cách ly là ấm! Tất cả đều do ngân sách nuôi.

Khi cả nước mới có hơn 50 BN và tầm chục ngàn người cách ly thì anh em còn hoan hỉ được. Nếu gấp 100 lần con số đó thì sao? Ngân sách nào chịu nổi?

VN chống dịch giống miền Bắc đắp đê cho các con sông. Bọn Anh chống dịch giống miền Tây sống chung với lũ, chả cần đê điều gì hết, vì đắp đê không lại. Mỗi cách đều có cái hay cái dở, xét theo từng khía cạnh. Dịch chưa kết thúc thì chưa thể kết luận được cách nào ưu việt hơn. Vì thế đừng nên ngạo nghễ vội.

Ngày xưa VN ngạo nghễ vì đánh thắng đế quốc to, nhưng thiệt hại nhân mạng và kinh tế thì không kể siết, còn không dám công bố con số thiệt hại chính thức. Nhưng mà không sao, cứ thắng là được.

Chắc đọc đến đây thì nhiều con bò ngứa sừng lắm rồi. Anh em nên hiểu là chống gì cũng cần cân nhắc thiệt hơn về các mặt kinh tế, xã hội, để giữ sức cho cuộc chiến lâu dài, chứ không phải là cứ nhiệt tình cách mạng là tốt đâu. Nhiệt tình mà ra tiền thì ai mà chả nhiệt tình được. Vấn đề là tiền của ai?

Dương Quốc Chính, stt FB
Chia sẻ:
Post a Comment