Thursday, May 17, 2018

Chủ nghĩa dân tuý kiểu anh Thưởng


Mấy hôm nay, mình hơi bất ngờ khi thấy anh Võ Văn Thưởng đăng đàn chém gió về chủ nghĩa dân túy, mà lại ở báo Quân đội nhân dân, là tờ báo mà mình cho là bảo hoàng hơn vua, tức là còn đỏ hơn cả báo Nhân dân. Theo lẽ thường, Ban Tuyên giáo sẽ đăng bài ở báo Nhân Dân hoặc Tạp chí Cộng sản, không hiểu tại sao 1 bài báo đặc biệt của 1 nhân vật đặc biệt về tuyên giáo lại được đăng ở báo QĐND, vốn là chỗ đăng đàn của các chính trị viên bên QĐ? Xin lưu ý là từ ngày nhậm chức, anh Thưởng cực hiếm khi phát biểu trên truyền thông, thay vào đó là anh Trương Minh Tuấn, bộ 4T, phó Ban TG. Bây giờ anh Thưởng trực tiếp đứng tên cho bài viết này, chứng tỏ đây phải là 1 việc hệ trọng đối với bộ máy tuyên truyền của đảng?Thật vậy, anh Thưởng cảnh báo về CNDT đang manh nha ở VN, tuy anh không viết cụ thể "thế lực thù địch" là ai, nhưng người đọc có thể nhìn thấy trong đó bóng dáng của đồng chí X, Đinh La Thăng và 1 số đồng chí chưa tiện nêu tên, như trong đoạn này:

Thực tế ấy đã được Nghị quyết Đại hội XII của Đảng chỉ rõ: “Đã xuất hiện những việc làm và phát ngôn vô nguyên tắc, trái với cương lĩnh, đường lối, điều lệ Đảng ở một số cán bộ, đảng viên(10). Nó rất gần với những gì đã và đang xảy ra trên thế giới, ở chỗ những phát ngôn, lời nói và hành động mang tính dân túy đã nhất thời lấy được lòng dân vì những cá nhân này đã biết khai thác tâm lý chán ngán của người dân về hình ảnh mô phạm, nhàm chán của các chính trị gia chính thống, “sử dụng thứ ngôn ngữ mạnh mẽ, cực đoan nhưng dễ hiểu với đa số mọi người, hứa hẹn về quyền lợi cho số đông, thổi bùng ý niệm về sự xung đột lợi ích giữa các nhóm đa số và thiểu số…”(11). Ở một khía cạnh khác, những cá nhân, những con người hành xử theo hướng dân túy như đã nói ở trên cũng đã thu được những kết quả, trở thành “nhân vật của truyền thông”, thậm chí đã từng đạt đến vị trí cao trong nấc thang quyền lực. Công bằng mà nói họ cũng là những người có sức thu hút cá nhân, “hoạt ngôn”, tranh thủ được không ít người bằng kiểu hành xử “của người phúc ta” và biết cách “đầu tư” xây dựng các tờ báo, phóng viên “thân hữu”, các cây bút mạng có ảnh hưởng. Họ biết “chọn thời điểm để tỏa sáng, thường là những lúc người dân trong xã hội phải đối mặt với những khó khăn trở ngại trong cuộc sống do suy thoái kinh tế, bất ổn an ninh”(12).
(Hết trích)

Vậy chủ nghĩa dân túy là gì, biểu hiện ở VN và trên thế giới như thế nào?

Không có 1 định nghĩa cụ thể nào cho chủ nghĩa dân túy, nó cũng không có 1 hệ tư tưởng độc lập như các chủ nghĩa khác, nó chỉ có 1 số đặc điểm nhận biết, mà dễ thấy nhất là:

Chế độ chính trị theo đuổi chính sách ngắn hạn, nhằm thỏa mãn sở thích của số đông dân chúng, nhưng các chính sách đó lại bất lợi cho lâu dài hoặc không thể thực hiện được trong thực tế. Nói cách khác, các chính trị gia dân túy thường lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đa số dân chúng để thủ dâm tinh thần cho họ, nhằm mục đích thu hút sự ủng hộ.

Sẽ dễ nhận biết hơn khi quan sát các ví dụ: Anh em ông Thaksin với việc mua gạo giá cao, nhằm mua phiếu của phe áo đỏ. Ông Donald Trump với nhiều tuyên bố câu like giới trung lưu Mỹ (rút các nhà máy của các công ty Mỹ về nước, xây "vạn lý trường thành" ở biên giới Mexico...). Hay những người lãnh đạo phong trào Brexit ở Anh với nỗ lực chống lại sự "xâm lược" của dân nhập cư và văn hóa ngoại lai...Các ông Putin, Tập Cận Bình chém gió thủ dâm tinh thần Đại Nga, Đại Hán.

Còn ở VN là hình ảnh ông Thăng đá bóng, vớt bèo cho nhà báo chụp ảnh cùng vô số tuyên bố vuốt ve quần chúng. Ông X thì đỡ lộ liễu hơn bằng cách thông qua các trang web thân hữu thổi lên hình ảnh 1 lãnh tụ chống TQ, thân Mỹ, cải cách, dân chủ...để đánh vào tâm lý của rất nhiều người mong mỏi VN thoát cộng, thoát Trung...Ông Chung con cũng có nhiều phát biểu và hành động mang màu sắc dân túy tương tự.

Mấy thằng tinhbong tổ ngàn likes cũng là chuyên gia dân túy.

Như vậy, chủ nghĩa dân túy có cả ở cánh tả, cánh hữu lẫn cộng sản, phát xít. Chế độ phát xít cũng dùng nhiều biện pháp dân túy, dựa vào chủ nghĩa dân tộc cực đoan, đó cũng là 1 biểu hiện thường thấy của chủ nghĩa dân túy hiện nay. Các chính trị gia dân túy cánh hữu thường tự cho mình đại diện cho lợi ích 1 nhóm dân tộc (hay 1 tôn giáo "chính thống") chiếm đa số để bài xích các dân tộc/tôn giáo thiểu số và dân nhập cư.

Biểu hiện dân túy của chủ nghĩa CS thế nào?

CNCS là bậc thầy về dân túy, đây là điều mà anh Thưởng và 1 mớ các anh khác đã viết bài tung hứng cho anh những ngày qua cố tình không nhắc đến! Các anh đều cho là những người CS không hề mị dân, mọi thứ họ làm đều là vì dân, vô tư trong sáng! Nói vậy cũng như nói:

Đồ Sơn không có mại dâm
Cave không đến Quất Lâm hành nghề
Hà Nội không có số đề
Sài Gòn khẳng định chưa hề đua xe

Điểm qua những chính sách dân túy CS trong lịch sử VN:

Phá kho thóc của Nhật để thu hút bần nông cướp chính quyền trong CM tháng 8 và tuyên truyền lòng căm thù CP Trần Trọng Kim - Bảo Đại.

Cải cách ruộng đất để lấy lòng bần nông dốc sức đánh Pháp và quan trọng nhất quyết tâm đánh trận Điện Biên Phủ.

Nhưng sau khi có chính quyền rồi thì nhà nước lại thu hồi lại ruộng đất và công cụ sản xuất dưới vỏ bọc dân túy là "xin gia nhập HTX" để xây dựng Tổ quốc.

Mọi chế độ chính sách của nhà nước được giương cao ngọn cờ vì dân thực ra là vì chính quyền. Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân...đều bảo vệ quyền lợi của chính quyền hơn là nhân dân.

Sở hữu toàn dân (đất đai) bản chất là sở hữu nhà nước, tài sản của chính quyền.

Thế mới có clip trên FB, có thằng ăn trộm điện thoại ở Viettel Store, khi bị bắt, nó ný nuộn thế này "Cái cửa hàng này của Viettel, là của quân đội nhân dân, của nhà nước, em là nhân dân, sao em lấy cái điện thoại các anh lại đánh em?!"

Còn vô số đặc điểm dân túy khác của CNCS, kể chả hết được.

Đặc điểm dân túy của CNCS có đặc điểm khác với dân túy cánh tả hay cánh hữu là nó không nhằm mục đích mua phiếu, vì CS làm gì có bầu cử tự do, chỉ nhằm mục đích mị dân.

Như đã từng có trong quá khứ, CS cũng từng đánh CS, như đệ tam đánh đệ tứ, CS Mao đánh CS Liên Xô, bây giờ dân túy CS đánh dân túy cánh tả, dân túy cánh hữu hay 1 số đồng chí có tư tưởng hữu khuynh trong đảng CS. Trong đó kẻ thù trước cổng chính là các đồng chí tỏ ra hữu khuynh như đ/c X, đ/c #.

Có điều là anh Thưởng, thực ra chắc là đệ anh, viết bài này hơi hàn lâm quá, chắc 90% các chú bộ đội đọc đéo hiểu hoặc hiểu kiểu què cụt thông qua các chính ủy nhân buổi họp chi bộ.

Dân ngu thì không bao giờ thoát khỏi CNDT, kiểu này hay kiểu khác.

Xem link các bài viết của anh và các anh em tung hứng:
https://www.qdnd.vn/chinh-tri/cac-van-de/chu-nghia-dan-tuy-va-nhung-canh-bao-doi-voi-viet-nam-538922

 Viết về CN DT thì còn dài lắm, nếu xét đầy đủ các đặc điểm của nó trên toàn thế giới, mục đích của mình là chỉ tập trung nói về VN, nên tạm dừng ở đây. Ai muốn mở rộng để mọi người hiểu sâu thì mình có thể viết thêm ở phần cmt.

Dương Quốc Chính, 17/05/2018
https://www.facebook.com/chinh.duongquoc.56/posts/1083729718446657
Chia sẻ:
Post a Comment