Monday, September 30, 2019

Canh giữ hoà bình thế giới


Đọc bài phát biểu của Bộ trưởng NG Phạm Bình Minh tại LHQ, ta thấy toát lên tinh thần quốc tế cao cả của VN, xứng đáng là người canh giữ hòa bình thế giới. Chúng ta không quên kêu gọi đế quốc Mỹ gỡ bỏ cấm vận cho người đồng chí, anh em cùng canh giữ hòa bình thế giới là Cuba.

Bộ trưởng nêu bật vai trò quốc tế cũng như khu vực của VN. Chúng ta cam kết và có trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường:

"Việt Nam tham gia chủ động, tích cực và có nhiều đóng góp xây dựng, trách nhiệm trong các tiến trình đa phương. Cùng với các quốc gia ASEAN, Việt Nam đang nỗ lực tăng cường vai trò trung tâm của Hiệp hội trong duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và tăng cường phát triển, thịnh vượng trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á – Thái Bình Dương.

Trong khuôn khổ LHQ, các chiến sỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình, những nhà ngoại giao, các chuyên gia Việt Nam tham gia đóng góp xây dựng các nghị trình và chính sách của LHQ về phát triển bền vững, về biển và đại dương, về phát triển xã hội, thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.

Việt Nam cam kết thực hiện đầy đủ Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, và đặc biệt là đã có những bước đi cụ thể tiến tới chấm dứt việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần vào năm 2025.

Vừa qua, Việt Nam vinh dự lần thứ hai được bầu làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ. Tôi xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tới quý vị vì sự tín nhiệm và tin tưởng một lần nữa dành cho Việt Nam với trọng trách này. Là thành viên Hội đồng Bảo an, chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình, hợp tác với các thành viên LHQ vì hòa bình và phát triển bền vững."

Bộ trưởng quan ngại cho tình hình quốc tế, trong khi việc của chúng ta, là xung đột biển Đông, ta chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng, không cần chỉ rõ bọn "các bên liên quan" là bọn nào? Ta nhắc nhở chung, đứa nào thấy động lòng thì tự biết xấu hổ mà điều chỉnh hành vi.

Tức là chúng ta đã hi sinh quyền lợi bản thân để hướng tới lợi ích chung của toàn thế giới, nó thể hiện ở câu chốt:

"LHQ hay các thể chế đa phương chỉ có thể mạnh và hiệu quả, giúp xử lý các thách thức toàn cầu, nếu từng quốc gia thành viên vượt qua những lợi ích riêng, hướng tới các lợi ích chung rộng lớn hơn của cộng đồng quốc tế, cam kết và thực sự đầu tư ý chí và nguồn lực cho những nỗ lực chung đó. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể viết nên một trang mới trong lịch sử nhân loại với những đường nét tươi sáng hơn, những đường nét của đối thoại và hợp tác, và trên hết là của hòa bình và phát triển bền vững."

Trong khi TT Mỹ Donald Trump chỉ vì lợi ích riêng của nước Mỹ mà lợi dụng diễn đàn LHQ để chửi bới chế độ XHCN, CSCN ưu việt của chúng ta và các nước anh em thì bộ trưởng NG ta đã bỏ qua, không chấp, mà chỉ hướng tới lợi ích chung toàn cầu. Chúng ta thấy xấu hổ thay cho người dân Mỹ, có vị TT chỉ biết lo cho lợi ích nước Mỹ mà bỏ qua lợi ích chung.

Chó cứ sủa, chúng ta cứ canh giữ hòa bình thế giới.

Dương Quốc Chính, stt FB
Chia sẻ:
Post a Comment