Tuesday, August 6, 2019

Sự kiện Vịnh Bắc Bộ và vụ Tư Chính


Sự kiện Vịnh Bắc Bộ xảy ra 2 lần, lần 1 vào ngày 2/8 là có thật, hiện nay đảng và nhà nước cả 2 nước đều đã công nhận, đại khái là tàu ta đánh tàu Maddox của địch chạy tung đít, ta coi đó là ngày truyền thống của hải quân đánh thắng trận đầu. Nhưng hồi còn chiến tranh, ta toàn chối bay cả 2 vụ, coi như oan ức, sau này mới công nhận có đánh trận đầu.

Lần 2 vào ngày 4/8/1964, hiện tại đã được 2 bên coi như là tin giả nhằm mục đích để dễ dàng thuyết phục lưỡng viện Quốc hội Mỹ ra nghị quyết Vịnh Bắc Bộ vào ngày 7/8/1964.

Nghị quyết này có nội dung đại khái là QH Mỹ trao quyền cho TT Mỹ (lúc đó là Johnson) được toàn quyền ra quyết định vào việc can thiệp quân sự để bảo vệ đồng minh trước sự đe dọa bởi CS ở ĐNA. Đó chính là lý do pháp lý để Mỹ ném bom VNDCCH và đổ quân vào VNCH. Tuy nhiên việc đổ quân chỉ thực sự ồ ạt vào năm 65 khi 1 số căn cứ Mỹ ở VNCH bị quân Bắc Việt tấn công.

Sự kiện VBB coi như sự kiện khơi mào cho cuộc chiến Việt - Mỹ.

12/1/1971, trước sức ép phản chiến (trở nên mạnh mẽ sau tết Mậu Thân) và từ QH Mỹ, TT Nixon buộc phải hủy bỏ nghị quyết Vịnh Bắc Bộ. Kể từ đó, mọi quyết định về sự can thiệp của Mỹ và VNCH đều phải thông qua QH. Đó là lý do cơ bản khiến cuộc chiến truyền thông của phía VNDCCH và chính báo chí Mỹ đã tác động mạnh đến nhân dân và QH Mỹ, khiến cho Mỹ cắt giảm viện trợ cho VNCH đến mức không còn nguồn lực để chống CS, dẫn đến bị bức tử vào 4 năm sau.

Điều này cũng cho thấy rằng, Mỹ đơn phương trợ giúp VNCH chứ không có 1 hiệp định tương trợ quân sự như với Nhật, Hàn, Đài, Phi, có lẽ do Mỹ sợ vi phạm HĐ Geneva. Vì thế Mỹ cũng đơn phương từ bỏ VNCH mà không hề vi phạm cam kết pháp lý nào.

Éo le thay, đúng 55 năm sau chiến thắng trận đầu của hải quân ta trước đế quốc Mỹ, tàu chiến Mỹ USS Ronald Reagan cũng đang ở biển Đông nhằm chứng tỏ sự tự do hàng hải ở đây! Liệu tàu USS Ronald Reagan có tạo thêm 1 sự kiện Vịnh Bắc Bộ tiếp theo, ta và bạn có cùng hợp lực đánh đuổi kẻ thù chung ra khỏi vùng biển chung nhằm chứng tỏ tình đoàn kết môi răng lẫn lộn?!

https://www.google.com/amp/s/m.thanhnien.vn/the-gioi/tau-san-bay-my-vao-bien-dong-1111487.amp

Dương Quốc Chính, post FB

Chia sẻ:
Post a Comment