Monday, May 27, 2019

Tiết lộ của người ám sát GS Nguyễn Văn Bông - KTS Nguyễn Hữu Thái


Giới KTS, nhất là những người trên 40 tuổi ở SG, chắc biết đến KTS Nguyễn Hữu Thái. Ông nguyên là lãnh tụ phong trào SV HS trước 75, thân CS, thuộc thành phần thứ 3, là người có mặt tại dinh Độc Lập khi quân CS chiếm dinh. Ông không hề là đảng viên CS, nhưng thân với MTDTGPMNVN. Sau 75, ông không được tin dùng và ra nước ngoài sống. Từ hồi mình còn là SV hay đọc TC Kiến trúc thấy ông hay viết nhiều cho tạp chí nên biết tiếng. Sau này mới biết rõ hơn về ông. Mình không rõ ông Thái đã tốt nghiệp ĐH Kiến trúc chưa nữa?

Còn về GS Nguyễn Văn Bông. Chắc nhiều người cũng biết, ông là vị GS nổi tiếng của VNCH, là Viện trưởng Học viện Quốc gia Hành chánh, nơi đào tạo công chức, quan chức dân sự của VNCH. Ông là 1 người nổi tiếng chống cộng. Năm 1971, giai đoạn đại tướng Trần Thiện Khiêm là TTg VNCH, chính quyền quá thiên về quân sự do TT VNCH là ông Thiệu cũng từng là trung tướng. Ông Thiệu có ý đồ dùng GS Bông thay thế thủ tướng Khiêm để dân sự hóa 1 phần chính phủ. Đây là 1 mối nguy hiểm cho phía CS, vì chính phủ VNCH có thể sẽ mạnh lên, có uy tín với dân và quốc tế hơn, do GS Bông là 1 nhà kỹ trị, lại rất rành về khoa học chính trị (ông là tác giả cuốn Luật Hiến pháp của VNCH, hiện có bản mềm trên mạng, về khoa học chính trị).

Vì lẽ đó, VC quyết định ám sát ông ngay giữa đường phố SG bằng cách ném mìn vào gầm xe của ông khi đang chờ đèn đỏ. Thông tin này cho đến nay đã được công khai trên báo chí CM, như 1 chiến công lừng lẫy của biệt động SG. Anh em có thể Google là ra rất nhiều tin, rất cụ thể. Ở đây mình chỉ viết tóm tắt. Chi tiết có thể xem link báo Dân Việt đính kèm, lưu ý phần cmt của độc giả trong ảnh đính kèm! Vậy ông Thái thì có liên quan gì đến ông Bông?

Từ trước đến giờ, mình không hề biết ông Thái chính là người tham gia ám sát GS Bông, báo chí CM cũng không đăng tin này dù nói rất nhiều đến ông Thái (Google tên ông là ra rất nhiều). Ngay cả trong hồi ký của ông, cuốn "Hành trình của một sinh viên SG từ chiến tranh đến hòa bình", ông cũng từ chối việc tham gia vụ ám sát (xem ảnh đính kèm phần bôi đỏ).

Tuy nhiên, trong cuốn "Giải phóng" mình có trên tay, do NXB Sự thật mới cho ra mắt, thật tình cờ và thật bất ngờ, chính KTS Nguyễn Hữu Thái lại kể với tác giả cuốn sách là ông có tham gia vụ ám sát! Xin lưu ý, cuốn này của tác giả người Ý, viết ngay sau năm 75, đến giờ mới được NXB Sự Thật cho dịch. Có lẽ, lúc đó ông Thái cho rằng việc ám sát GS Bông là 1 chiến công, vinh dự, nên ông đã hồn nhiên kể tất cả sự thật, sau này có lẽ thấy đây là mối nhục nên ông lại lờ đi! Ai ngờ bây giờ NXB Sự thật lại tụt quần ông, tung ra sự thật này. Xem ảnh đính kèm.
Xin tóm tắt lại 1 số nội dung quan trọng trong lời kể của ông Thái, khá dài, mình chỉ chụp vài trang. Ông Thái kể rằng, người đội trưởng đội ám sát của ông, là Vũ Quang Hùng, đã bị bắt nhưng đã khai tất tật các đồng đội của mình. Ông Thái cũng bị bắt và cũng khai (vì thế mà sau 75 ông không được trọng dụng! Thậm chí ông Hùng sau 75 còn bị CM cho đi cải tạo 1 thời gian. Thế mới thấy "Ngụy quyền" quá khoan hồng cho VC, chỉ cần khai báo là thoát án tử, cho dù đã giết người.

Tất nhiên khi đăng lên sách báo chính thống thì chúng ta không bao giờ thấy các chiến sỹ CM khai báo bao giờ. Không hiểu sao lần này NXB Sự Thật lại cố tình để các chiến sỹ biệt động đầu hàng địch như vậy?! Chắc sách này phải kiểm duyệt nhiều rồi đấy.

Cuốn sách có tên là Giải phóng, do tác giả người Ý, thiên tả, viết năm 1976, vừa được NXB Sự Thật cho dịch và phát hành nhân dịp 30/4 vừa rồi. Trong sách này, tuy dưới ngòi bút 1 người thiên tả và qua dao kéo thẩm mỹ của NXB Sự thật, độc giả vẫn có thấy được toàn cảnh về những ngày cuối của VNCH và mấy năm đầu "giải phóng". Tác giả cho thấy nhiều chuyện nực cười về bộ đội ta khi ở SG, như chuyện đi xe ô tô ngược chiều... Cuốn sách còn có nhiều thông tin thú vị khác mà sách báo chính thông lâu nay không có chi tiết. Mình mới đọc ở chương Giải phóng của cuốn Bên thắng cuộc. Nhưng cuốn này chi tiết hơn nhiều.

Thế mới thấy, mình chỉ cần dùng sách báo cách mạng, rồi xâu chuỗi lại, đã ra 1 đống sự thật lịch sử lâu nay bị che giấu, cũng như các stt về ĐBP vừa rồi. Xin nhắc lại, sách của NXB Sự thật và NXB CAND thỉnh thoảng cũng tiết lộ nhiều chuyện hay ho lắm. Chỉ có NXB QĐND là tuyệt đối đỏ rực mà thôi.

Như thường lệ, hóng anh em bò đỏ vào cho ý kiến chỉ đạo!
Lời kể của đội trưởng ám sát GS Bông:
http://m.danviet.vn/…/toi-am-sat-nguoi-sap-lam-thu-tuong-sa…

Bài về GS Bông trên blog Phan Ba cũng có nói ông Thái tham gia ám sát GS Bông nhưng không cụ thể.
https://phanba.wordpress.com/…/ve-cai-chet-cua-giao-su-ngu…/

Clip phỏng vấn vợ GS Bông về vụ ám sát
https://youtu.be/mf3GgTMkIlM


Dương Quốc Chính, post FB
Chia sẻ:
Post a Comment