Wednesday, March 27, 2019

Vì sao chùa Ba Vàng bị đánh?Phải công nhận thầy Minh, cô Yến làm truyền thông rất chuyên nghiệp, không có sư nào bằng. Chùa và thầy cô có trang web, có fan page, có FB cá nhân, có nhiều clip để PR. Dường như phía sau thầy cô phải có hẳn 1 công ty truyền thông qua mạng XH. Các clip về thầy đều được làm rất chuyên nghiệp bằng máy quay chuyên nghiệp, nghệ thuật, VTV cũng đến thế mà thôi!

Hơn nữa, thầy Minh tu theo kiểu tiểu thừa, không như đa số sư tăng ở miền Bắc. Thầy Minh nhập đạo ở Trúc Lâm thiền viện Đà Lạt. Không hiểu sao thầy Quyết lại bảo là thầy Minh chưa được học hành đến nơi đến chốn, chưa qua sơ cấp, trung cấp, học viện? Thế mà thầy Minh, mới đi tu từ năm 98, mà đã được nắm 1 số chức vụ quan trọng trọng Giáo hội và cả bên đời:

Phó Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương GHPGVN, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, Phó Trưởng Ban thường trực GHPGVN tỉnh Lai Châu, Trụ trì chùa Ba Vàng - Quảng Ninh, Trụ trì chùa Diên Phúc - Thanh Hóa. (Theo wikipedia)

Xem các clip của thầy mình nhận thấy thầy CÓ VẺ NHƯ muốn tạo ra phong cách riêng, tu khổ hạnh (lên núi tu thiền, ngày ăn 1 bữa). Thầy và đệ tử còn sang Bangkok khất thực (khả năng lớn là tự đi chứ không theo GH PG VN). Trong clip đi khất thực ở Thái có đoạn nói là: Hiện nay miền Bắc VN không có phép sư đi khất thực, mong đến ngày nào đó ở VN có thể được khất thực. Tức là thầy có chí tự do, muốn hoằng dương Phật pháp theo kiểu của mình, không e ngại những cấm kỵ.

Mình có cảm tưởng là sư Minh có mong muốn độc lập, ly khai, không tỏ ra phụ thuộc vào giáo hội PG VN, còn làm clip để PR cho chùa của mình để thu nạp đệ tử và việc thỉnh oan gia trái chủ cũng là 1 cách để thu nạp đệ tử và Phật tử, thu phục "đại chúng" về quy thuận và cúng dường dưới mái chùa. Đây là điều chưa từng có ở VN.

Cách làm của thầy Minh là rất nguy hiểm cho Phật giáo định hướng XHCN nên thầy đã bị Giáo hội và Tuyên giáo đánh vào điểm yếu là việc thỉnh vong và thu tiền cúng dường quá lớn (lẽ ra dưới 5 triệu thì chả sao).

Xin lưu ý, chùa Ba Vàng không phải là dạng doanh nghiệp BOT như Bái Đính mà là do 1 tay thầy Minh gây dựng. Đó là 1 điều đặc biệt, chứng tỏ khả năng thu phục đại chúng và quan hệ của thầy là rất ghê gớm. Chỉ sau vài năm, chùa Ba Vàng từ cái chùa rách nát nhỏ bé biến thành chùa khổng lồ có tiếng tăm ở miền Bắc. Làm được thế mà không cần doanh nghiệp chống lưng là điều phi thường, chỉ có ở 1 ông sư GV kinh tế!

Người như vậy mà có triệu chứng ly khai thì đương nhiên phải đập từ trứng nước. Mọi người để ý thêm 1 vấn đề nữa, là trong văn bản cách các chức của thầy Minh trong giáo hội, phần nơi nhận, có cả gửi CỤC AN NINH NỘI ĐỊA thuộc BCA!

Hôm qua, thầy Minh bị cách mọi chức vụ trong Giáo hội, không rõ có bị cách chức trụ trì chùa Ba Vàng không? Mình nghĩ là không. Vì chùa đó thầy 1 tay gây dựng cơ đồ, đúng kiểu start up theo công nghệ 4.0, làm sao mà đuổi thầy ra được. Sau vụ này liệu thầy có uất ức mà ly khai, lập ra 1 tôn giáo/môn phái riêng?

Trong Nam còn Giáo hội PGVN Thống nhất, được cho là bất hợp pháp. Là Giáo hội PG từ chế độ cũ, ly khai GH PG VN, có 1 số chùa trong Nam đang theo GH này. Hay là thầy...à mà thôi! Thầy vẫn đỏ lắm, chắc chưa giác ngộ CM được, nhưng sau vụ này biết đâu...

Trong cái rủi cũng có cái may, page view nhà thầy đã tăng đột biến. Trước đây mình có quan tâm thầy Minh là thầy nào đâu!Dương Quốc Chính, post FB
Chia sẻ:
Post a Comment