Tuesday, March 12, 2019

Đôi lời với anh em bò đỏ muốn tiến hoá


Mình giật tít thế anh em đừng dỗi. Sinh ra là người VN thì ai mà chả từng trải qua giai đoạn bò đỏ, chỉ dài hay ngắn mà thôi. Ngay cả mình cũng vậy, cũng bị nhồi sọ về các môn xã hội như tất cả các HS dưới mái trường XHCN. Chẳng qua mình có may mắn là đọc nhiều sách từ bé, lại có môi trường gia đình không bị áp đặt tư tưởng, được dạy lại các môn xã hội 1 cách trung thực nhất có thể. Vì thế nên mới sớm thoát kiếp bò đỏ, từ thời gian học cấp 3.

Nhưng éo le thay, thoát sớm thì lại cô đơn, lạc lõng về tư tưởng, vì có ít người cùng cảnh ngộ! Rất may là từ ngày có internet, rồi có FB, thì nỗi cô đơn đã giảm đi đáng kể.

Mấy hôm vừa rồi, có nhiều anh em bò đò vào phản biện mình về chế độ cũ, về các chính trị gia đối lập, không CS. Sau mấy ngày chửi nhau inh ỏi, cộng thêm kinh nghiệm từ vô số lần trước đây, mình muốn có đôi lời gửi tới anh em.

Về nguyên tắc phê phán, tranh luận, anh em muốn chửi thằng A, thì anh em phải hiểu về nó. Anh em muốn so sánh thằng A với bác B, thì kiến thức về A và B của anh em phải tương xứng, ít ra là 10/8, thì hãy lên tiếng. Còn nếu kiến thức đó chỉ ở tầm 2/1 thì coi như kiến thức què cụt, khập khiễng, tốt nhất là ngậm mõm lại, chỉ nên thủ dâm về bác B chứ không nên chửi thằng A. Vì biết gì mà chửi? Giang hồ nó cười cho.

Thực tế mình thấy dân VN nói chung, cả nam phụ lão ấu, đủ lứa tuổi, trừ những người thuộc về chế độ cũ, thì đều có rất ít kiến thức về chế độ cũ. Đó là do GD của VN cố tính xóa bỏ, kiểm duyệt lịch sử. Rồi dần dần, những người thực sự biết chết dần, thì lịch sử về chế độ cũ sẽ bị chôn vùi giống như Angkor Wat vậy.

Mọi sự vật, hiện tượng, đều có tính 2 mặt, chế độ ta ưu việt đến mấy cũng có những cái xấu. Chế độ "Ngụy" có xấu xa đến mấy cũng có cái tốt. Nhưng hơn 70 năm nay, chỉ vì những cái "xấu xa" mà những thứ tốt đẹp hoặc những sự thật lịch sử kèm theo đã bị chôn vùi. Đó là điều đáng tiếc.

Khi chửi nhau với mình, anh em bò đỏ theo quán tính thường chụp mũ mình là phản động, muốn phục dựng thây ma...còn kích động An ninh hốt mình. An ninh họ không ngu bằng các anh em đâu. Mình chỉ là nhà khảo cổ, muốn khai quật lại những thứ bị chôn vùi của "những nền văn minh xấu số" trước đây thôi.

70 năm nay, chúng ta được giáo dục là "4 chân tốt, 2 chân xấu", đơn giản thế thôi. Thông qua sách báo trong nước, mình đã thấy thực dân Pháp đã có những điều luật bắt buộc dân Nam Kỳ phải đi học tiểu học để phổ cập chữ quốc ngữ, nhưng nhiều người không chịu học vì cho là thứ chữ đó là của Tây, học làm nô lệ cho Tây... Anh em không thể tin điều đó, vì từ bé anh em đã được dạy là thực dân Pháp ngu dân VN, rồi 90% dân mù chữ là do thực dân Pháp.

Anh em được dạy là thực dân Pháp o ép dân ta, cấm dân ta nấu rượu, bắt rượu lậu. Nhưng mình đã thấy rằng Tây nó văn minh, nó kiểm soát rượu tự nấu là đúng, bây giờ chúng ta là nạn nhân của rượu tự nấu tràn lan. Dân chúng uống rượu vô tội vạ, chết vì rượu rất nhiều.

Hiện nay chúng ta làm có vài chục km đường sắt nội đô mà trầy trật, mãi không xong. Trong khi 1 thế kỷ trước thực dân Pháp đã làm hơn 2000km đường sắt xuyên Việt. Chúng ta được dạy là thực dân ác lắm, bắt dân ta làm phu phen làm đường cực nhọc.

Mấy hôm trước có con bò đỏ vỗ ngực khoe với mình là đủ kiến thức để phản biện mình về Bảo Đại và Quốc gia VN. Mình mới hỏi lại "Ờ, thế mày từ tốn phân tích cho anh em xem họ làm được gì, không làm được gì, so với phe ta thì hơn kém chỗ nào?" Tức là trình bày cho nó khoa học một tý về chế độ cũ. Thì con bò vẫy đuôi lảng mất. Vì trong cái gọi là não của nó chỉ có những gì được nhồi sọ "Bảo Đại ăn chơi đàng điếm, vô tích sự, hèn nhát...". Nhưng bảo phân tích cụ thể xem ăn chơi, vô tích sự ra sao thì không biết.

Khi cãi nhau với bò, mình luôn có 1 cảm xúc chung. Đó là những gì anh em biết và viết ra toàn là những thứ quen thuộc, giống đọc báo Nhân dân, SGK và loa phường. Tức là cái mà họ biết thì đương nhiên mình cũng biết thừa từ lâu rồi. Còn những cái mình biết thì họ chưa từng biết. Thế làm gì chả cô đơn. Cãi nhau với họ thì như GS bắt nạt HS cấp 1, rất chán.

Mấy hôm nay, bò đỏ chửi mình rất đanh thép, đại ý là "Độc lập phải giành lấy, đất của mình thì mình phải đòi lại, bất kể trước đây đã có hiệp ước nhượng đất". Nói chung là không tiếc máu xương để giành độc lập và thống nhất lãnh thổ. Rồi anh em quay ra chửi chế độ cũ đê hèn, độc lập giả hiệu...

Ờ, hay quá! Thế sao bây giờ đảng ta học tập bọn Ngụy, cũng đấu tranh mềm dẻo, ngoại giao với TQ. Tại sao HS, TS của ta rõ ràng, không có hiệp ước bán đảo, mà ta không giải phóng đi mà phải chờ đến đời con cháu? Tại sao anh em bò đỏ lại ủng hộ quan điểm đó trong khi bây giờ tương quan tiềm lực quân sự, chính trị giữa địch và ta cân bằng hơn nhiều so với năm 46? Anh em dùng tiêu chuẩn kép à?

Thế hóa ra đảng ta lại học tập cái hèn của bọn Ngụy? Nghiên cứu LS để ôn cố tri tân là như thế.

Bệnh chung của bò đỏ là tư duy khép kín. Từ bé mình đã tâm niệm câu "Những gì đã biết sẽ cản trở ta biết những thứ khác". Anh em bò đỏ bị đúng như thế. Bị nhồi sọ lâu ngày, thế là tư duy xơ cứng, thấy kiến thức khác với những gì đã biết thì quay ra chửi, chụp mũ PĐ mà không hề có óc phản biện. Có bạn mình đã chỉ cho từ khóa mà Google báo chí CM, thế mà vẫn ngu ngơ, vẫn tin là TT Thiệu biển thủ 16 tấn vàng!

Vẫn biết bò đỏ thì không đọc được cái gì dài quá 1 trang A4. Thế nên mình mới phải giật tít là viết cho bò đỏ muốn tiến hóa. Có thể có nhiều anh em đang hóng, không tiện vào chửi mình. Mình vẫn hi vọng vào khả năng giác ngộ CM của các anh em. Các anh em không nhất thiết phải thành PĐ, chỉ cần anh em biết phân biệt đúng sai là qua đã cảm động lắm rồi.

Chăn được 1 con bò còn hơn xây được 7 tòa tháp.

Dương Quốc Chính, stt FB
Chia sẻ:
Post a Comment