Wednesday, December 12, 2018

Giàu vượng ích và giàu bất hảo


Bần nông nhìn chung chả phân biệt được thế nào là giàu vượng ích và giàu vô ích. Cứ thấy ai nhiều tiền là kính nể hoặc chửi! Cần phải phân biệt rõ.

Ở nước nào cũng vậy, đều có 2 loại người giàu này. Người ta phân biệt dựa vào nguồn gốc của tài sản. Nếu tài sản có được dựa vào những ngành phải cấu kết với chính quyền hoặc thậm chí vi phạm pháp luật, thì bị coi là giàu bẩn hay giàu bất hảo. Còn giàu nhờ các ngành mà ít phải dựa vào quan hệ, thì coi là giàu sạch, giàu sạch mà góp phần nhiều vào việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội thì gọi là giàu vượng ích.

Giàu bất hảo là thường từ các ngành: Bất động sản (gồm cả nghề ăn theo như xây dựng, thép xây dựng), ngân hàng, tài chính, khai khoáng, dầu mỏ hoặc chế biến từ khai khoáng, khai thác lâm sản... Nói chung là các ngành khai thác tài nguyên (bao gồm cả đất đai).

Dùng từ bất hảo thì nghe hơi quá, kiểu như nói về xã hội đen, nhưng mình chưa nghĩ ra từ chính xác hơn.

Giàu vượng ích thường là các ngành sản xuất, chế biến, nông nghiệp, công nghệ, phần mềm, dịch vụ... Nói chung là các ngành sáng tạo hoặc tạo ra của cải vật chất.

Tổng tài sản của 1 vài tỷ phú (USD) so với tổng giá trị GDP quốc gia cho thấy sự phân biệt giàu nghèo và bất công xã hội. Tỷ lệ tài sản của người giàu bất hảo với tài sản của người giàu vượng ích cho thấy sự bền vững của nền kinh tế và sự công bằng xã hội cũng như sự minh bạch của nền kinh tế (tham nhũng nhiều hay ít).

Nhiều người cho là TQ là 1 nước mà tư bản thân hữu mạnh nhất, rồi đến VN, vì các nước này là CS 2.0, có tư bản đỏ. Thực ra không phải, Mexico mới là số 1, Nga xếp thứ 2 về tư bản thân hữu và tỷ phú bất hảo. Gần 70% của cải của các tỷ phú Nga là xuất phát từ các ngành liên quan đến chính trị, là tỷ lệ cao thứ nhì thế giới.

Chính quyền của Putin cấu kết với tư bản thân hữu, đồng thời dựa vào họ để dân túy. Putin thỉnh thoảng diễn trò với các tỷ phú này, để tỏ ra bênh vực dân nghèo.

Tỷ lệ tài sản của tỷ phú bất hảo/tổng tài sản tỷ phú ở Nga là 67%, Mexico là 71%, Pháp là 5%, Mỹ 10%, Anh 25%, TQ 27%, Hàn quốc 4%, Đài Loan 23% và Đức thấp nhất, chỉ 1%.

Tỷ phú bất hảo gây nên hệ lụy gì?

Tỷ phú bất hảo gây nên bức xúc xã hội, khiến người nghèo bất bình hơn là bất bình với tỷ phú vượng ích. Người nghèo ngoài việc căm ghét người giàu còn căm ghét cả chính phủ, vì chính phủ đã cấu kết với giới nhà giàu bất hảo.

Lượng tài sản mà người giàu chiếm tỷ lệ quá lớn so với GDP sẽ không tốt cho tăng trưởng, nhất là khi tỷ lệ người giàu bất hảo chiếm đa số. Đó là ở Nga, khi tài sản của tỷ phú chiếm 16% GDP thuộc loại cao nhất thế giới, nhưng lại gây bức xúc xã hội hơn là ở Thụy Điển, nước có tổng tài sản tỷ phú/GDP lớn nhất thế giới là 23%. Bởi vì lượng nhà giàu bất hảo của Nga quá đông trong khi tỷ lệ đó ở Thụy Điển chỉ 5% so với 67% ở Nga.

Người giàu chiếm tổng tài sản/GDP quá lớn sẽ làm tổng chi tiêu giảm. Vì người giàu có tiêu nhiều thì cũng không nhiều hơn số lượng chi tiêu của trung lưu với tổng tài sản tương tự. Điều đó dẫn đến giảm tăng trưởng. Nói cách khác, nước nào có tổng tài sản của giới trung lưu cao, tài sản tỷ phú thấp, thì tăng trưởng tốt hơn và sẽ có công bằng xã hội tốt hơn.

Ngoài ra, khi người giàu bất hảo quá đông khiến người dân và chính phủ có tâm lý muốn phân phối lại lợi ích thông qua thuế và phúc lợi. Điều đó cũng không tốt cho tăng trưởng giống như ở các nhà nước cánh tả. Trên thực tế, việc đánh thuế cao giới nhà giàu ở chế độ tư bản thân hữu bản chất chỉ gây thiệt hại cho giới trung lưu sạch sẽ, còn giới nhà giàu thân hữu cũng sẽ dễ dàng trốn thuế.

Tỷ phú bất hảo thường đi kèm với tham nhũng và tư bản thân hữu. Mà tham nhũng tràn lan ở chế độ tư bản thân hữu cũng là kẻ thù của tăng trưởng.

Tổng tài sản của tỷ phú bất hảo nếu chiếm tỷ lệ lớn so với GDP cũng dẫn đến họ như hố đen hút sạch nguồn lực quốc gia. Như thu hút lượng vốn vay quá lớn từ các ngân hàng, nhân sự có trình độ cao và cả nguồn tài chính tiết kiệm của người dân. Trong khi tỷ phú bất hảo là ít tạo ra của cải xã hội, không có ích cho tăng trưởng kinh tế bền vững. Điều đó dẫn đến khó khăn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sẽ bị thiếu vốn và nhân sự trong khi thành phần này mới là nguồn lực phát triển của mỗi quốc gia.

Ở VN thì sao?

Đây là danh sách người giàu nhất sàn chứng khoán


Dễ thấy chỉ có 2 người trong danh sách này là thuộc về tỷ phú vượng ích, đó là bà Khanh xuất khẩu thủy sản và ông Tài TGDĐ. Những người còn lại đều dính dáng đến những ngành cần phải cấu kết với chính quyền.

Ngoài ra, ở VN còn những người giàu quan chức, với khối tài sản bí mật, đương nhiên cũng bị coi là tỷ phú bất hảo.

Vì nước Nga là đứng thứ nhì thế giới về tỷ phú bất hảo, nên có thể dễ dàng hiểu được tại sao các tỷ phú giàu nhất VN đều xuất thân từ LX. Vì họ đã được du học ở LX cách cấu kết với chính quyền.

Có lẽ vì nhận thức được sự bất mãn của dân chúng với cách làm giàu bất chính nên người mà AI CŨNG BIẾT LÀ AI ĐẤY đang tìm cách che phủ lên mình tấm áo tỷ phú vượng ích. Đó là tham gia các ngành vượng ích như lắp ráp ô tô, điện thoại, nông nghiệp sạch, giáo dục, y tế...

Nhưng tấm áo đó có tạo nên thày tu hay không, nó phụ thuộc vào tỷ trọng của lượng tài sản có được từ nguồn gốc bất hảo trên tổng tài sản. Mình e là tỷ lệ đó vẫn phải cỡ 80%.

Nếu người ta thực lòng muốn thoát khỏi cái tiếng bất hảo để chuyển sang vượng ích thì có phúc cho xã tắc. Sợ là khó ai tránh được cám dỗ từ thu nhập bất chính. Việc này mình đánh giá cũng giống như anh em giang hồ trộm cướp, quan lại đi chùa cúng dường, làm từ thiện để cái tâm thanh thản mà thôi.

Suy cho cùng, tỷ phú bất hảo hay tư bản thân hữu nó vừa là nguyên nhân, vừa là hệ quả của chế độ. 2 bên cấu kết với nhau thành 1 khối bền vững. Chính quyền thì cần giới nhà giàu trang điểm cho mình nhờ cái vẻ hào nhoáng, phát triển ảo từ các dự án BĐS. Người dân nhìn vào đó sẽ ngộ nhận là đất nước đang giàu có, phát triển. Đổi lại, chính quyền sẽ cho giới tỷ phú bất hảo những cơ hội để làm giàu. Còn quan lại thì dựa vào tỷ phú để kiếm tiền thông qua tham nhũng. Chính vì thế, rất khó phá vỡ thế cấu kết chặt chẽ của tư bản thân hữu/tỷ phú bất hảo với chính quyền.

Tất nhiên trong các ngành vượng ích cũng có người giàu bất hảo, nhờ cấu kết với chính quyền. Trong các ngành "bất hảo" vẫn có người tương đối giàu sạch sẽ. Ở đây chỉ bàn về số đông. Anh em nào rơi vào số ít này thì cứ coi là nó trừ mình ra nhé.

Dương Quốc Chính, stt FB
Chia sẻ:
Post a Comment