Monday, September 10, 2018

Vụ án Trần Huỳnh Duy Thức


Mình viết stt này cho các bạn trẻ trẻ, mới diễn biến, chưa biết rõ về nhóm THDT.

Mình biết đến anh Thức là hồi tha hương cầu thực ở SG. Hồi ấy dùng internet phải mua cái thẻ cào lấy mã số, ngoài tốn tiền internet giá cắt cổ ra thì còn chiếm dụng điện thoại bàn nữa. Mỗi lần kết nối, cái modem nó kêu ò ò. Mình hay mua thẻ cào của FPT và One Connection của bên anh Thức. Đọc báo thì thấy công ty OC đó có dùng công nghệ mới để giảm giá cước cho khách, đại khái kiểu như VoIP. Thế nên công ty này bị đập, do gặm vào miếng bánh của các doanh nghiệp viễn thông khác.

Mình biết đến blog Trần Đông Chấn cũng hồi đó, qua Yahoo Messenger, bạn bè gửi link lan truyền rất nhanh, giống share FB bây giờ. Link đó viết về tương lai của đồng tiền VN, phân tích về giá đô, về lạm phát... Hồi ấy mình mới đi làm, chưa nghiên cứu sâu về kinh tế vĩ mô, nên đọc thấy kinh ngạc lắm.

Còn anh Lê Công Định, mình biết qua BBC, ảnh hay có bài viết về chính trị và nổi tiếng về vụ kiện cá da trơn do là luật sư cho VN. Nhưng mà có khi ảnh nổi tiếng hơn vì là chồng hoa hậu Ngọc Khánh. Hoa hậu thì hay lấy VK, Tây hoặc đại gia, mà đây hoa hậu cưới luật sư chứng tỏ LS cũng ngang đại gia! Hình như chưa có thêm vụ nào tương tự?

Đùng phát, báo chí đăng tin CA hốt anh Thức, anh Định vì tội lật đổ chính quyền nhân dân và CA công bố Trần Đông Chấn chính là Trần Huỳnh Duy Thức, viết bài để gây hoang mang dư luận (hoang mang thật ý, nhưng mà đúng cmnr)! Giật hết cả mình, vì mình thấy anh Thức là 1 doanh nhân, chả có triệu chứng PĐ gì hết. Anh Định thì tỏ ra cấp tiến chút, mà LS thì dễ thế lắm. Nhưng mà bảo là lật đổ chính quyền nhân dân thì hơi kỳ.

Thế là mình mới tìm hiểu kỹ về quá trình hoạt động CM của mấy ảnh từ nhiều nguồn khác nhau. Hóa ra 2 anh cùng anh Lê Thăng Long lập team nghiên cứu và phát tán tài liệu về chính trị, kinh tế vĩ mô, mục đích cũng là muốn cho cảnh báo chính quyền nhân dân, muốn cải cách thể chế. Nội dung mấy tài liệu đó cũng không đến mức ghê gớm kêu gọi bạo động lật đổ gì. Chỉ có việc (CA cho là) mấy ảnh đã có kế hoạch về 1 chế độ mới, hiến pháp mới là rất nhạy cảm vào thời điểm đó. Về mặt nội dung, thì bây giờ mình chém lăng nhăng có khi còn nhạy cảm hơn. Nếu vào thời đó, chục năm trước, khéo mình cũng bị hốt cmnr!

Theo mình hiểu, team này mới chỉ có kế hoạch về 1 chính quyền mới, hiến pháp mới, giống trẻ con chơi đồ hàng! Đại khái, tao thích chính quyền sẽ thế này, tao làm tổng thống, mày làm thủ tướng vì mày hay đi mua kẹo, thạo về tiền. Thằng kia hay bắt nạt bạn, cho nó làm Bộ trưởng QP...mà chưa hề có kế hoạch lật đổ chính quyền, hoặc kế hoạch quá mờ nhạt, giống AE vẫn chém gió ngoài quán bia! Mình biết các anh có đi tập huấn này khác bên Thái với các "đối tượng PĐ nước ngoài", đại khái như Voice cũng tài trợ vài buổi tập huấn cho các AE DC khác sau này về đấu tranh bất bạo động. Mình nhớ là 2 anh còn có email fake là chị Ba, chị Tư gì đó, rất chi là nguy hiểm, để trao đổi công việc CM.

Anh Định chắc cũng đọc stt này, mong anh không buồn khi đọc những nhận xét của 1 người đứng ngoài, không theo bên nào. Coi như đây chỉ là đánh giá tương đối khách quan của 1 người quan tâm đến chính trị chứ không hoạt động chính trị. Theo lời bạn Đoan Trang kể thì mình còn tự diễn biến sớm hơn bạn ý cơ!

Mình cho rằng lúc đó các anh hơi lãng mạn quá, nói cách khác là ảo tưởng 1 chút về khả năng thay đổi của chế độ. Lúc đó nhận thức của người dân về chính trị, về tự do dân chủ là quá thấp. Cỡ như bạn Đoan Trang vẫn là 1 PV thùy mị nết na ở báo Vietnamnet. Chú Quang A vẫn còn làm trong hệ thống (Hội Tin học)... Các anh quá cô đơn trong đấu tranh. Quanh các anh lúc đó chỉ có các AE gốc VNCH muốn phục quốc, chưa có khái niệm đấu tranh bất bạo động. Các anh khác họ, nhưng bị nhét chung vào 1 rọ âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân kiểu Lê Quốc Túy, Mai Văn Hạnh (Google)...

Rất tiếc vì điều đó mà các anh vào tù quá sớm. Để đến hôm nay, anh Thức phải chịu án 16 năm và đang tuyệt thực đến gần 1 tháng. CA rất e ngại các anh, nhất là anh Thức. Vì anh Thức có tư chất lãnh tụ. Anh có đầy đủ kiến thức, lòng bao dung và tư cách đạo đức. Nếu anh được hiên ngang ra tù với đầy đủ sức khỏe thì anh có thể làm được như Mandela hay Aung San Suu Kyi. Công an rất sợ điều đó nhất là khi chính quyền chưa có kế hoạch tự cải cách DC như ở Nam Phi hay Myanmar. Việc thả hay chưa thả anh có lẽ được quyết định bởi BCT chứ không phải là ở Bộ CA.

Mong anh tự chấm dứt tuyệt thực để bảo toàn mạng sống. Sẽ không có ai bảo anh là hèn nhát đâu. Bằng đấy năm ngồi tù đã chứng minh tất cả rồi. Có lẽ mình anh Thức có được sự kính trọng của cả phe đối lập. Chính AE bò đỏ, DLV cũng không thấy tung tin bôi nhọ anh như từng làm với các AE DC khác.

Dương Quốc Chính, stt FB
Chia sẻ:
Post a Comment