Sunday, August 26, 2018

Phật giáo - Thống lĩnh các lực lượng tâm linh


Hôm qua new feed của mình có gần 20 lượt share clip phật tử chia tiền cho AE sư đang ngồi ăn. Mỗi AE có 1 chồng phong bì gần gang tay. Có 1 sư giữ ý, cầm chồng phong bì của mình nhét vào túi nilon để dưới bụng, cho nó nhã nhặn và đỡ thất lạc, còn rộng chỗ tác nghiệp trên bàn ăn.

Phải nói là hình ảnh rất là phản cảm, vì độ xôi thịt của anh em sư.

Quan điểm của mình thế này. Sư sãi hay các tu sỹ nói chung của các tôn giáo thì nên thoát tục. Cuộc sống của các tu sỹ phải do cơ sở tôn giáo mà họ phục vụ đài thọ. Ví dụ, giáo dân, phật tử công đức tiền bạc vào chùa, nhà thờ. Rồi các cha bề trên, các trụ trì...phân bổ số tiền đấy cho các mục đích khác nhau như xây dựng, sinh hoạt phí... Như thế là lẽ thường.

Sư, cha cố...không nên đi tăng gia sản xuất, đánh quả kiếm tiền, chạy sô riêng ở bên ngoài. Làm ăn kiểu tư bản giãy chết sẽ làm thương mại hoá tôn giáo mà họ tu tập. Bất đắc dĩ, sư có buộc phải nhận tiền công đức bên ngoài thì cũng nên giao cho 1 người quản lý chung.

Như vụ trong clip, phật tử lẽ ra đưa 1 cục tiền cho 1 vị sư là được, rồi sư đó đem về góp vào quỹ chung của nhà chùa. Đằng này, phật tử phát tiền cho sư không khác gì AE công chức đi họp được doanh nghiệp phát phong bì. Mà vụ này còn thô bỉ hơn, vì công chức cũng chỉ nhận 1-2 phong bì mỗi người, có DN khéo léo còn nhét phòng bì kẹp vào quyển sổ hay tập bản vẽ, thuyết minh dự án, cho lịch sự.

Nhiều người bảo "Sư đi cúng cho phật tử, thì phải lấy tiền công, không thì sư hít không khí để sống thôi à?" Rồi lên tiếng bênh vực anh em sư.

Nếu nói thế tức là AE đã hiểu sai bản chất của đạo Phật rồi. Đi tu còn đi đánh quả kiếm tiền tiêu riêng thì cũng được thôi nhưng mà làm ơn đóng thuế thu nhập cá nhân, thu nhập đặc biệt.

Mình biết bây giờ đạo Phật ở VN đã thành 1 thế lực siêu quyền lực, quyền lực thứ nhì là các thầy phong thủy, tử vi, tướng số... Trong đó sư là "chính thống" nhất, thống lĩnh các lực lượng tâm linh VN, ngồi trên đầu cả Bộ chính trị. Bác Cả mình không dám chắc, chứ các bác khác từ UV BCT đến tổ trưởng dân phố đều có các thầy, các sư hỗ trợ tâm linh, còn tin hơn cả tin thủ trưởng.

Trước đây, trong quá trình hành nghề, mình có làm việc với 1 thầy phong thủy, chuyên tư vấn tâm linh cho cấp UV TƯ, là bạn thân với bí thư 1 TP trực thuộc TƯ. Mình hay phải đưa đón thầy đi lại nên thầy tâm sự "Bọn công chức ở TP X kia muốn bẩm gì lên bí thư toàn hỏi ý kiến tao trước. Tao nói 1 câu thì ông ý nghe liền". Thế mới thấy quyền lực của các thầy.

Nhưng riêng về sư, với vai trò thống lĩnh, nên họ còn lấn sân sang mảnh đất phong thủy, tử vi, thầy cúng...tức là ôm hết các mảng màu mỡ, ra tiền kia. Nếu gặp 2 thầy "giỏi" ngang nhau, các bạn sẽ chọn sư cho lành, phỏng ạ?

Như sư gì, quên mẹ tên, chủ tịch HĐQT chùa Phúc Khánh kiêm CEO chùa Bái Đính (chủ tịch là doanh nghiệp), đảm bảo quyền lực có thể sai khiến UV BCT. Cứ nhìn cảnh phật tử ngồi tắc đường Tây Sơn, ngoài cổng chùa, là biết sư này tiêu tiền theo kg, khỏi đếm.

Vừa rồi khánh thành cái Landmark 81, thấy có cỡ 1 trung đội sư tham gia hành lễ. Chứng tỏ quyền lực siêu nhiên của sư còn điều hành cả anh Vượn.

Hẳn mọi người còn nhớ vụ có 1 ni cô bị chết, mới tòi ra mấy cuốn sổ tiết kiệm trị giá mấy tỷ. Thế là xảy ra tranh chấp giữa người thừa kế của ni cô và nhà chùa nơi ni cô công tác, làm trò cười cho thiên hạ. Chuyện này chắc chắn phổ biến, chẳng qua khéo léo thì không lên báo mà thôi. Số tiền đấy thì cũng có nguồn gốc đánh quả kiểu này mà thôi, đấy là không kể chuyện thụt két công đức (không dám chắc).

Nhìn cảnh chướng tai gai mắt, Phật giáo suy đồi như vậy, mà cần lao vẫn coi là lẽ thường thì mới thấy sự suy đồi đã lên đến cực đỉnh rồi.

Mình đề xuất với Bộ Tài chính, với nguồn ngân sách đang cạn kiệt hiện nay, nên yêu cầu các chùa thành lập công ty thành viên với ngành nghề kinh doanh là tư vấn tâm linh, như thế mới thu được thuế. Sư trụ trì sẽ là chủ tịch kiêm tổng giám đốc, với chùa quốc doanh. Hoặc sư chỉ làm CEO nếu là chùa tư nhân. Ngành này hiện hốt bạc hơn cả ngành cờ bạc. Vì AE cờ bạc, công tác xã hội cũng phải lên chùa cúng dường, cho thanh thản.

Mình viết tút này cũng là muốn sư giàu nước mạnh, chống thất thoát tiền thuế. AE phật tử đừng chửi mình, phải tội.

Giờ đổi nghề làm sư có muộn không nhỉ?

Clip phát phong bì:
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=2397497576933376&id=100000194707833
Dương Quốc Chính, stt FB
Chia sẻ:
Post a Comment