Friday, August 10, 2018

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Mấy hôm nay mình đọc các bài viết của nhiều AE thân Mỹ, thấy sung sướng hả hê và sùng bái ông Trump lắm. Nói thật là mình cũng muốn Mỹ tát được TQ, cho bỏn đỡ mất dạy, làm ăn đàng hoàng, không được trợ giá, neo đồng tệ... Nhưng nghĩ đi cũng phải nghĩ lại, nhiều khi AE DC, chống Tàu, dễ bị lạc quan tếu. Những chuyện hay ho nếu Mỹ thắng Tàu thì mình không bàn ở đây, vì các AE kia đã phân tích đầy đủ rồi. Ở đây mình chỉ phân tích điểm yếu của Mỹ trong cuộc chiến. Chủ yếu là vấn đề chính trị.

Trong nhiều stt khác, mình đã phân tích là chế độ CS là tối ưu cho chiến tranh, đấy là chiến tranh nóng. Nhưng với chiến tranh thương mại, cơ bản vẫn thế thôi.

TQ có lợi thế là dân số là 1,4 tỷ, chiếm gần 1/5 dân số thế giới. Tức là họ có sức mua nội địa rất lớn, không xuất khẩu được thì tự sản tự tiêu. Đa số trong đó vẫn ở mức ngu và nghèo, chỉ có dân ở các tỉnh Đông Nam, ven biển, Bắc Kinh là giàu và khôn. Ngu ở đây là do bị nhồi sọ. TQ cơ bản vẫn nắm được truyền thông, quản lý được dư luận, mạng xã hội. Vì thế nên tác động của chiến tranh thương mại lên người dân là rất lớn, nhưng chính quyền lại bịt được mồm họ, thậm chí tuyên truyền ngược lại. Đại khái là sẽ có chiến dịch thủ dâm tinh thần, dân sẽ căm thù đế quốc Mỹ, sẽ thắt lưng buộc bụng sát cánh với chính quyền để giành chiến thắng bằng mọi giá. CS nó hay ở chỗ đó! Các bạn cứ nhìn cách Bắc Việt tuyên truyền chống Mỹ ngày xưa mà suy ra, TQ nó tuyên truyền gấp tỷ lần.

Nền kinh tế TQ tự đáp ứng được cơ bản nhu cầu nội địa, chỉ kém ở các mặt hàng công nghệ cao, xa xỉ phẩm. Nên nếu bị chiến tranh, thì nhu cầu thiết yếu của bần nông sẽ không ảnh hưởng lắm. IPhone lên giá thì dùng tạm Oppo cũng được.

Hơn nữa, các doanh nghiệp TQ, gồm cả tư nhân, sẽ bị ảnh hưởng nặng bởi CTTM nhưng kể cả tư nhân bên đó vẫn là tư bản thân hữu là chủ yếu, tức là nghe lời chính quyền răm rắp, đố dám phản đối. Kinh tế con la nó hay chỗ đó!

Còn Mỹ thì sao?

Vẫn y như thời chiến tranh VN. Cuộc chiến sẽ ảnh hưởng nặng đến các doanh nghiệp, và nhân dân Mỹ. Mà bỏn sống trong môi trường tự do, dân chủ lâu ngày, không ai khoá mõm được bỏn. Thế là bỏn sẽ biểu tình phản chiến ầm ĩ. Hồi xưa tiêu dùng thì xài hàng Tàu giá rẻ, giờ tự dưng lên gấp đôi, giống như lạm phát. Mà hàng Tàu lại quá tràn lan, đổi sang hàng khác rất khó. Ngoài ra, Tàu nó còn bán nguyên vật liệu nữa, nên 1 số mặt hàng của chính Mỹ sản xuất cũng lên giá. AE bần nông bên Mỹ cũng vãi đái chả đùa. Anh Trump giờ chơi trợ giá cho 1 số mặt hàng bị thiệt hại, nhưng chơi trò đó là bài của cánh tả, CS, không chơi được lâu và rộng, vì ảnh là cánh hữu. Chính đảng CH sẽ phản đối.

Bần nông biểu tình phản chiến ầm ầm, vài năm, là QH lẫn TT Mỹ đều sợ, vì Mỹ là nước dân chủ, đâu có thể bỏ qua được dư luận quần chúng. Trump cũng có thể chơi bài tuyên truyền thủ dâm, nhưng dân Mỹ thực dụng, không dễ bị tuyên truyền như Tàu.

Thêm nữa, CS là thế lực hắc ám, dám chơi bằng mọi giá, để giành thắng lợi, bất chấp luật lệ và quy tắc. Cứ nhìn hiệp định Paris là thấy. HĐ đó bảo cấm Mỹ và Bắc Việt tăng quân, tăng vũ khí. Mỹ tuân thủ, vì Mỹ bơm vũ khí bằng tàu biển, nhập khẩu đàng hoàng, còn Bắc Việt thì luồn đường rừng! Ai kiểm soát được?

Chiến tranh thương mại cũng vậy thôi. Doanh nghiệp Tàu nó "sáng tạo" lắm, nó bơm nguyên vật liệu qua VN, Cam, Lào, Myanmar...sản xuất, rồi xuất qua Mỹ. Không nhẽ Mỹ gây chiến luôn với cả mấy nước nữa? Mà hàng Tàu rất khó kiểm soát, vì nó có thể đi theo tiểu ngạch, khác gì đường mòn HCM ngày xưa.

Chính trị bên Mỹ phụ thuộc vào đảng DC hay CH nắm quyền, chính sách sẽ không ổn định, nếu đảng này thay đảng khác. TT này thay TT khác. Như hồi CT VN, Ford thay Nixon là cho giật nước luôn VNCH, để thoả mãn bần nông phản chiến. Hay Nixon thay Johnson, là rút quân, cũng để thoả mãn bần nông.

Tóm lại, nếu cuộc chiến xảy ra lâu dài, là Mỹ dễ thua, thua do chính dân Mỹ phản chiến thôi! Đặc biệt là khi Trump không trụ lại được thêm 1 nhiệm kỳ. Thời điểm tranh cử cũng là lúc phải dân túy, TQ sẽ nắm điểm yếu đó.

Còn TQ không bị thế, nền chính trị TQ là độc đảng, thằng nào trong đảng mà bi bô chống đối là anh Tập nhét vào lò ngay. Thế là êm, cả nước đồng lòng chống Mỹ cứu nước.

Vì thế nên nếu Mỹ đánh nhanh, rút gọn, đánh tập trung, dã man, thì TQ sẽ xuống nước, để đàm phán, chứ nó chịu thua cứt. Cuộc chiến này giỏi lắm là kéo dài 2 năm, nếu không nói là 1 năm. Chỉ trong nhiệm kỳ TT Mỹ này thôi.

Kiểu như hồi CTVN, Mỹ nó táng quả bom nguyên tử xuống BV thì BV xin hàng, như Nhật, chứ lai rai là thua mẹ rồi.

Lâu lâu viết 1 stt để còn giữ lon, chứ mình cũng xoắn quá, nhỡ bị giảm biên chế, hay đẩy về làm trưởng ban tuyên giáo huyện!

Dương Quốc Chính, stt FB
Chia sẻ:
Post a Comment