Monday, June 4, 2018

Người Tàu di cư sang Việt Nam thế nào?

Người TQ vào VN sinh con đẻ cái chắt chút chít cả chục đời là vào thời chúa Nguyễn các bạn nhé. Không phải thời CS đâu. Thời ấy, chúa "chủ quan" có lẽ là vì thấy Đàng Trong không giáp TQ, có vùng đệm là Đàng Ngoài. Lý do tiếp theo là do mấy người Tàu chạy sang lại là những kẻ phản động chống triều đình nhà Thanh, hay con gọi là "thuyền nhân" (boat people), vượt biên sang Đàng Trong. Vì thế mà họ được gọi là người Tàu (tàu biển). Thời ấy, đất Đàng Trong bé tý, nên chúa cho mấy ông tướng Dương Ngạn Địch, Trần Thượng Xuyên cùng 3000 quân vào khai khẩn ở đặc khu Mỹ Tho, Biên Hòa, của Thủy Chân Lạp. Sau khi thấy đặc khu phát triển hòm hòm thì chúa sát nhập vào Đàng Trong.

Còn 1 người Tàu khác là Mạc Cửu, lập 1 đặc khu thứ 2 ở Hà Tiên, gồm cả Phú Quốc, là nơi buôn bán tự do kinh tế, cũng thuộc Thủy Chân Lạp. Người Tàu ở đó cũng sinh con đẻ cái làm ăn xôm tụ ở đặc khu Hà Tiên. Thế là người Xiêm sang cướp phá, Chân Lạp không bảo kê nổi nên Mạc Cửu mới xin sáp nhập vào Đàng Trong, thế là Chân Lạp mất toi 1 miếng to, không khác gì Crimea! Chúa Nguyễn thấy món hời thì nhận vội. Rồi dần dần, mấy ông vua Chân Lạp bán nước, cắt đất biếu chúa, cuối cùng thành Nam Bộ ngày nay.

Tóm lại, Nam Bộ gồm đặc khu Hà Tiên của Mạc Cửu và 2 đặc khu Mỹ Tho, Biên Hòa của Dương Ngạn Địch, Trần Thượng Xuyên, đều là người Tàu. Thế mới éo le!

Cũng may là mấy ông Tàu này ghét nhà Thanh nên Đàng Trong không bị sáp nhập! Nhưng người Hoa vẫn duy trì tinh thần chủng tộc của họ bằng tinh thần đoàn kết, lập bang hội, dìu dắt nhau cùng làm ăn ở miền Nam.

Tỷ lệ người Hoa ở Nam Kỳ thời Pháp thuộc rất cao, cỡ 5% dân số. Ở 1 số nơi thì tỷ lệ cực cao, như ở Chợ Lớn. Thời Pháp thuộc cũng có 1 làn sóng di dân người TQ sang để làm công nhân, nông dân, đi khai khẩn đồn điền, nhà xưởng cho người Pháp. Tổng cộng cũng mấy trăm ngàn người. Thời Pháp thuộc, người Hoa là 1 thế lực lớn, thậm chí có cả chân ở hội đồng dân biểu, còn có vai trò hơn người Khmer (không được tham gia). Sau này, chắc người Pháp lo ngại nên mới không cho người Hoa được tham gia dân biểu nữa.

Thời Minh Mạng, vua bắt những người lai bố Hoa mẹ Việt thành người Minh Hương, nhập tịch VN. Đến thời ông Diệm, ông bắt người Hoa phải nhập quốc tịch VN, trước đó họ vẫn không phải người Việt.

Thời VNCH, người Hoa nắm hầu hết nền kinh tế, nhất là kinh doanh gạo. Cho đến giờ, sau nạn Kiều năm 79, người Hoa đã về Tàu vãn, mà họ vẫn là 1 thế lực kinh tài lớn ở miền Nam. Có thể kể tên vài người như Dr Thanh, gia đình ông chủ Kinh Đô, Vạn Thịnh Phát, Đặng Văn Thành, Trầm Bê...

Trong khi đó, người Hoa ở miền Bắc coi như đã bị đồng hóa bởi người Việt. Họ chả còn vai trò gì đáng kể nữa.

Trước 54, người Hoa ở HN cũng khá đông, mấy phố như Thuốc Bắc, Lãn Ông đầy người Hoa. Họ đi vãn vào năm 54 và đi gần hết vào năm 79. Tương tự vậy với người Hoa ở Hải Phòng, Quảng Ninh.

Không hiểu vì lẽ gì mà giai đoạn VNDCCH rất thân Tàu cộng, nhưng lại không thấy nói đến việc dân TQ di cư sang VN? Cùng thời điểm, VNCH cũng rất thân với Đài Loan, có lẽ do cùng chiến tuyến chống cộng. Ông Thiệu đi khỏi VNCH với lý do là đại diện đoàn VNCH đi Đài Loan viếng Tưởng Giới Thạch. Đảo Ba Bình bị Tàu Tưởng lấy, bây giờ vẫn thuộc về Đài Loan.

Với quan điểm hiện tại, chúa Nguyễn sẽ bị chửi nhiều nhất!

Dương Quốc Chính, FB post
Chia sẻ:
Post a Comment