Friday, June 22, 2018

Biểu tình và bất ổn


Hôm qua mình nói chuyện với 1 người bạn FB. Bạn ấy nói đại ý: "Em muốn yên ổn. Em không muốn có biểu tình." Tất nhiên, quyền được có cuộc sống yên ổn cần được tôn trọng. Nhưng quyền được bộc lộ quan điểm là quyền hiến định, có trong tuyên ngôn nhân quyền, được quốc tế công nhận.

Tuy mình ủng hộ có đặc khu, nhưng mình lại vẫn ủng hộ quyền được biểu tình chống đặc khu. Ngược đời nhỉ, mâu thuẫn quá không? Không. Việc nào ra việc ấy chứ.

Người dân cần có quyền được tự do biểu đạt. Biểu tình chỉ là 1 trong những cách bộc lộ quan điểm với chính quyền. Các cách phổ biến còn lại là chất vấn đại biểu QH, viết báo và mạng xã hội... Nhưng thực tế, ở VN hầu như người dân không có quyền bày tỏ quan điểm. Biểu tình thì bị đàn áp, cho dù chả có luật nào cấm, chỉ có 1 nghị định vi hiến cấm tụ tập đông người. Báo chí thì do Ban Tuyên giáo quản lý. Hiện tại chỉ có mỗi mạng XH là tương đối tự do cho người dân bày tỏ quan điểm, nhưng cũng đã bị luật Animal nhét giẻ vào mồm.

Dân không có cách gì để xả những bất bình với chính quyền thì ắt họ sẽ tìm cách. Bí hạ thì phá thượng mà thôi. Chính vì cấm đoán biểu tình nên khi không thể kiểm soát biểu tình thì sẽ có bạo loạn.

Tuyên giáo luôn muốn gắn biểu tình kèm với bất ổn, để người dân ghê sợ biểu tình. Muốn tránh bất ổn thì phải có luật biểu tình. Nếu có bạo động thì cảnh sát có quyền đàn áp đúng luật. Còn hiện tại, CS đàn áp kể cả khi chưa có biểu tình. Bắt nhầm còn hơn bỏ sót. Nhiều người mới đang uống cafe mà đã bị hốt, rồi đánh đập. Vậy, bất ổn và bạo lực là do cảnh sát, đâu phải do người biểu tình.

Nhiều người cho là biểu tình thì gây cản trở giao thông, người dân không làm ăn được, xả rác ra đường, tức là tự do của người này đã ngăn cản tự do của người khác. Đó cũng là do không có luật biểu tình. Khi có luật thì những việc trên khó xảy ra. Vậy các hệ lụy đó là do không có luật biểu tình, đâu phải do biểu tình.

Tóm lại, những ai chống biểu tình thì thay vì trách móc người biểu tình thì hãy tham gia biểu tình để đòi sớm có luật biểu tình!

Lẽ ra chính quyền muốn ít có biểu tình thì phải thả cho người dân có cách khác để tự do ngôn luận, chẳng hạn như bằng mạng XH hoặc báo chí. Đằng này không. Cái lò xo càng bị nén thì sức bật càng mạnh, càng nguy hiểm mà thôi.

À quên, nhà nước cho dân uống rượu bia thả cửa, để dân ra quán bia mà chửi chế độ.

Dương Quốc Chính, post FB
Chia sẻ:
Post a Comment