Saturday, January 27, 2018

Tinh thần tông dật

Hàng xóm nhà mình ngày xưa có 2 anh em sinh đôi. Hai thằng ấy bình thường thì chửi nhau, đánh nhau như chó với mèo, thằng này sẵn sàng đm thằng kia, nhưng hễ 1 thằng bị thằng người ngoài đánh chửi là lập tức 2 thằng gác lại thù hận quay ra đập thằng kia bất kể đúng sai. Đập xong chúng lại quay ra chửi nhau, đánh nhau tiếp. Chuyện thật chăm chăm.

Đấy là chuyện nhỏ trong 1 gia đình, nhưng phóng to nó ra thành cấp vùng miền và quốc gia cũng hệt như vậy, gọi nôm na là tính bầy đàn, cục bộ địa phương hay văn vẻ hơn thì là tinh thần quốc gia, dân tộc.

LS dân tộc Việt mình cũng có đặc điểm giống như chuyện 2 anh em nhà kia. Trong nước đang nội chiến hay lục đục nội bộ, đánh giết nhau, mà có ngoại xâm là toàn dân lại quay ra đánh giặc, rồi phong thánh cho ông nào đánh thắng, quên sạch cả tội lỗi, sai lầm trước đó của ông ta và ông đó tự nhiên có chính danh để lên ngôi. Ví dụ như Lê Hoàn, như Trần Thủ Độ, như Nguyễn Huệ, như... Đặc điểm này dân miền giữa là rõ nhất và họ cũng là những chiến binh thiện chiến nhất, là nhưng chính trị gia sắt máu nhất cho dù châu thổ sông Hồng mới là cái nôi của dân tộc Việt.

Đảng ta nắm rất chắc đặc tính dân tộc này, thể hiện rõ nhất vào cách mạng tháng 8, cả nước cùng nhau đồng lòng theo VM để giành độc lập. Rồi sau đó hơn nửa nước lại đồng lòng theo đảng để đánh Mỹ cho dù nó có xâm lược VN đâu? Dân VN cứ lẽo đẽo theo đảng đi đánh nhau, chống ngoại xâm thật lẫn ngoại xâm ảo, cho đến tận năm 1989. Khi có hòa bình thật sự thì nhân dân mới bừng tỉnh, mới giác ngộ ra rằng bấy lâu nay ta chỉ biết đánh nhau, kinh tế thì kiệt quệ, lúc đó mới ngẫm lại là đảng ta cũng có gì đó sai sai, nhưng mà mải theo đảng đánh nhau nên quên mẹ mất!

Bây giờ, hòa bình được mấy chục năm rồi, nhân dân đã có quá nhiều thời gian để vắt tay lên trán ngẫm nghĩ về sự lợi, hại của lòng tự tôn thái quá mà thiếu tính thực dụng. Tự hào dân tộc thì phải dựa trên nền tảng gì chứ? Đánh nhau thì ta chỉ giỏi tự vệ, có đi xâm lược được mấy đâu, lấy được tý đất của Lào, Cam rồi cũng của thiên trả địa. Kinh tế thì ta đói nghèo tụt hậu, ngay cả ở ĐNA.

Ấy thế mà lòng tự hào dân tộc ảo tưởng vẫn được đảng ta nuôi dưỡng qua giáo dục, tuyên truyền, hễ có cơ hội là lại bùng cháy. Vừa rồi đội U23 VN đá thắng (mình không dùng từ chiến thắng) ở bán kết là cơ hội để nhân dân lên đồng, Tuyên giáo lại đổ thêm rượu, xăng vào lửa để kích động thêm. Đang trong cơn cuồng say thì lòng tự hào dân tộc lại bị 1 thằng Tây balo khố rách áo ôm hắt cho xô nước giải vào mặt, thì bố ai mà chịu được! Thế là phải có cơn cuồng nộ đấu tố nó, đánh bỏ mẹ thằng đế cuốc đi, nó dám coi thường dân tộc VN, dám coi khinh người anh hùng dân tộc của VN.

Vụ đấu tố này thể hiện đúng bản chất dân tộc Việt đã kể bên trên. Thực tế bọn PĐ người Việt trong nước vẫn chửi các đ/c lãnh tụ, lãnh đạo đảng và CP hàng ngày, hàng giờ, trên mạng XH, còn chửi mất dạy, khốn nạn hơn thằng Tây kia nhiều, lại còn công khai, lai trim... Sao nhân dân không lên đồng chửi bọn chúng? Chắc tại bỏn đông quá, mà lại là người nhà, nên mất thiêng?

Rồi chính các đ/c lãnh đạo đảng và NN xúc phạm lẫn nhau hàng mấy chục năm, như đ/c Lê Duẩn, Lê Đức Thọ đì đ/c Võ Nguyên Giáp, cho đại tướng đi canh hồn chị em. Đến khi đ/c LD chết thì đ/c VNG mới được mở mày mở mặt. Sao nhân dân lại cứng họng không đứng lên đấu tố các đ/c lãnh đạo đảng và NN?!

Tinh thần dân tộc như liều thuốc lắc mà thôi, thỉnh thoảng đi bar ta làm tý cho đời tươi sáng còn được, chứ nó đâu có bổ béo gì. Lắc xong thì mệt mỏi rã rời, lại toi 1 vài ngày để ngủ bù. Nếu lạm dụng, cứ lắc hết ngày này qua ngày khác thì có ngày tự nhảy lầu vì muốn làm chim. Những người nghiện ma túy là những người dễ bị lợi dụng nhất.

Dương Quốc Chính, stt FB
Chia sẻ:
Post a Comment