Sunday, August 13, 2017

Tony buổi tối


Nhân việc nói chuyện với mấy bạn về trang FB này, mình thấy cần viết stt riêng để làm rõ thêm vài nhận định chưa được cụ thể khi viết ở các cmt. Các nhận định đó là:

TnBS tuyệt nhiên không cho phép bạn đọc cmt và tranh luận. Như vậy họ tự coi mình là chân lý , ai không đồng ý thì đi chỗ khác mà tranh luận.

TnBS né tránh tuyệt đối vấn đề chính trị, tuyệt nhiên không bàn về vấn đề thể chế, là mấu chốt của nhiều vấn đề.

TnBS truyền bá kiến thức dạng self-help, "tư duy tích cực", nên phù hợp với các bạn HS, SV còn chưa có kiến thức về chính trị hay kinh tế chính trị. Các bạn già già, tức là đã hết thời SV mà vẫn đắm đuối vào thể loại này thì khá nguy hiểm, giống trẻ con lớn tuổi. Già mà đọc TnBS cũng không sao, có điều là phải có tư duy phản biện chứ coi đây là thánh kinh là nguy hiểm. Cái nguy hiểm của việc đắm đuối vào TnBS cũng giống như đắm đuối vào sách self-help, chỉ giỏi kỹ năng mềm mà không có kỹ năng cứng, không hiểu bản chất của vấn đề.

Mình biết trang này có rất nhiều fan, nên viết ra những dòng này thì dễ bị ném đá. Stt mình trích dẫn dưới đây là minh chứng cho nhận định trên.

Stt này tác giả có ý khuyên độc giả là đừng ngại khó, ngại khổ, hãy chấp nhận mạo hiểm để đi đến thành công. Nhưng cách đưa ví dụ để dẫn dắt người đọc lại không chính xác, khiến độc giả hiểu sai bản chất vấn đề. Tác giả đưa dẫn chứng về các nước thuộc địa sau này phát triển như Nam Phi, Úc, New Zealand, Bắc Mỹ để chứng minh là Tây nó không ngại gian khổ nên mới có thành công như vậy và kết luận là trí tuệ mới quyết định sự phồn vinh chứ không phải tài nguyên.

Đây là 1 stt nói về kinh tế phát triển, nên không động đến chính trị và thể chế thì không thể lý giải được vấn đề 1 cách khoa học. Tại sao Tây nó đi chiếm thuộc địa khắp thế giới mà chỉ mấy nước đó giàu? Thế còn các nước khác không giàu là chứng tỏ sự mạo hiểm của Tây đã thất bại? Như vậy thất bại nhiều hơn thành công vì đa số các nước châu Phi là nghèo, Nam Mỹ và Trung Mỹ cũng không giàu. Phân tích lý do các quốc gia giàu/nghèo không đơn giản kiểu trẻ trâu như admin TnBS thế được!

Xin lưu ý thêm 1 vấn đề là Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là 2 nước đầu tiên đi chinh phục biển và các thuộc địa xa xôi. Phân tích như TnBS thì họ phải giàu có lắm rồi, nhưng thực tế 2 nước đó lại tụt hậu, đứng sau Anh, Pháp, Mỹ kể từ thế kỷ 17, bây giờ họ là 2 nước thuộc loại nghèo ở Tây Âu. Vậy mạo hiểm chắc gì đã thành công?

Đoạn cuối tác giả xúi trẻ con đi khai phá Tây Nguyên, Tây Bắc, Tây Nam thật nhảm nhí, có mấy người được như cafe Trung Nguyên? Ở VN, thì thành công đâu phải chỉ do mỗi nỗ lực cá nhân mà được, còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nữa, như quan hệ và hiểu biết về sự vận hành của bộ máy công quyền, nói cách khác là biết cách đút lót đúng chỗ, đủ tiền.

Admin viết đúng hay sai cũng là điều bình thường, vì con người ai chả có lúc đúng sai, nhưng cái nguy hiểm của trang này là cấm phản biện, nên độc giả sẽ không thể biết được đúng sai.

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1653713818014804&id=511088052277392

Dương Quốc Chính, stt FB
Chia sẻ:
Post a Comment