Wednesday, April 26, 2017

Vụ tập kích Sơn Tây


Nhân cái tút nói về lý do tại sao quân Mỹ không đổ ra miền Bắc, mình xin kể tiếp về vụ tập kích Sơn Tây. Vụ này chắc nhiều người biết rồi, mình đánh giá đây là 1 vụ tập kích khá kinh điển của Mỹ, là khuôn mẫu cho vụ tập kích để tiêu diệt Bin Laden. Giá mà vụ này được đóng thành phim thì hay.

Chúng ta đều biết Sơn Tây là 1 trung tâm về quân sự thuộc loại lớn nhất miền Bắc, cách HN chỉ có 40km. Thế nhưng biệt kích Mỹ có thể nhảy xuống đây mà bộ đội ta không biết gì. Còn lý do mà vụ tập kích không đạt mục đích thì mỗi bên có lý giải khác nhau. Vụ này cho thấy là việc quân đội Mỹ đánh ra Bắc không phải là khó khăn và quân VN rõ ràng là chủ quan và sơ hở, có lẽ không tin là lính Mỹ dám đột kích.

Đầu đuôi dư lày, mình tóm tắt thôi, Mỹ phát hiện ra có trại tù binh phi công Mỹ ở Sơn Tây, dựa trên không ảnh, nên quyết định giải cứu. Chiến dịch được tổ chức vào đêm 20 rạng sáng 21/11/1970

Tình báo Mỹ nhận định, lực lượng canh gác bố trí trong trại khoảng 45 người; lực lượng vũ trang của VN ở xung quanh Sơn Tây có khoảng 12.000 quân gồm trung đoàn bộ binh 12, trường pháo binh Sơn Tây, một kho quân trang ở thị xã với khoảng 1.000 cán bộ chiến sĩ hậu cần cùng với khoảng 500 bộ đội với 50 xe tại một căn cứ phòng không ở Tây Nam thị xã. Đây là lực lượng ngăn chặn đáng kể khi biệt kích đột nhập.

Lực lượng đặc biệt Mỹ được luyện tập rất kỹ càng và vụ tập kích gần như hoàn hảo. Bộ đội ta hoàn toàn bất ngờ và bị lính Mỹ giết cả, nhưng trại tù trống rỗng, không có tù binh nào. Một máy bay trực thăng Mỹ bị hỏng do va chạm vào cây, hệt như vụ tập kích Bin Laden (có thể xem phim Seal team six để thấy rõ).

Lý do khiến tù binh được chuyển đi thì phía VN thì bảo là ta nhận được tin tình báo từ 1 người ở DIA (tình báo quân đội Mỹ) có "cảm tình" với ta nên tiết lộ và cả từ "tài liệu mật của quốc hội Mỹ"! Vì ta biết trước nên đã di chuyển tù binh đi và có đem quân phục kích mấy tuần, không thấy Mỹ đến nên rút về! Trong một cuộc điều trần tối mật tại Uỷ ban đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ vào tháng 3 năm 1974, các nhân chứng đã tuyên bố rằng các tài liệu có liên quan tới chiến dịch tối mật mang tên “Kingpin” được bảo mật ở mức độ cao nhất, rất ít người có thể tiếp cận tài liệu này, bí mật đến nỗi các cố vấn thân cận nhất của Tổng thống và ngay cả Ủy ban An ninh quốc gia cũng không hề biết gì về nó.

Phía Mỹ thì bảo là do vùng này bị lụt nên phía VN đã di chuyển tù binh, tức là phía VN hoàn toàn ăn may.

Phân tích lý do mà phía VN đưa ra, ta thấy mấy điều vô lý. Một là, Quốc hội Mỹ thường không can thiệp vào các sự vụ nhỏ thế này, nên khó có chuyện lộ bí mật từ QH. Hai là, vụ này được bảo mật rất ghê, chính tài liệu của VN cũng nói thế. Phía VNCH cũng không hề có thông tin gì. Thế mà lại có 1 "cảm tình viên", chắc là người Mỹ, ở cơ quan DIA (thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ) tiết lộ cho ta! Nếu ta khai thác tốt cảm tình viên này thì đây là tình báo của VN quan trọng nhất từ trước đến nay cài vào tận cơ quan tình báo Bộ QP Mỹ, Phạm Xuân Ẩn không là gì!

Nếu phía VN nắm được thông tin chính xác thế thì kiểu gì cũng phải phục kích hoặc ít nhất là rút toàn bộ quân đồn trú để tránh thiệt hại. Đằng này phía VN hoàn toàn bất ngờ, không có kháng cự, không có lính Mỹ nào bị quân VN tấn công.

Đây là tư liệu phía VN:

http://anninhthudo.vn/…/vu-tap-kich-son-tay-1-d…/527558.antd

http://dantri.com.vn/…/vu-tap-kich-son-tay-2-that-bai-muoi-…

Tư liệu của phe địch xem ở 3 cmt đầu, do phía VNCH dịch từ tư liệu Mỹ. Như thường lệ, thông tin về thương vong của bộ đội VN là rất khác nhau, ta bảo 10 người chết, địch bảo trên 100 người...

Vẫn biết là phe ta có truyền thống thủ dâm sâu sắc, nhưng theo mình đánh giá đây là 1 thất bại nghiêm trọng của bộ đội ta, chắc có nhiều người bị kỷ luật. Nhưng mà ta vẫn biến vụ này thành công cụ thủ dâm được thì thật đại tài.


Dương Quốc Chính, stt FB
Chia sẻ:
Post a Comment