Sunday, April 9, 2017

Đánh giá về Kinh tế - Chính trị VN giai đoạn 1960-1989 dựa vào số liệu GDP/đầu người/năm


ĐÁNH GIÁ VỀ KINH TẾ - CHÍNH TRỊ VN GIAI ĐOẠN 1960 - 1989 DỰA VÀO SỐ LIỆU GDP/ĐẦU NGƯỜI/NĂM

Hôm nay mình đọc 1 stt FB của anh Đỗ Cao Bảo, xem ở cmt đầu tiên của stt này, về nền kinh tế VNCH. Đây là đoạn kết trong stt đó:
----------------------------
Rất buồn là sự phồn vinh, phát triển kinh tế đứng đầu châu Á, chỉ thua duy nhất Nhật Bản, vượt xa Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines chỉ là trong tưởng tượng, chúng ta đã tự huyễn học chính mình.

Chúng ta đừng tiếp tục ngồi tiếc rẻ: Năm 1960 chúng ta hơn Hàn Quốc, giá mà... mà nên nhớ rằng năm 1960 Philippines, Malaysia còn hơn Hàn Quốc nhiều hơn Việt Nam.

Trong suốt chiều dài lịch sử, chưa bao giờ Việt Nam phát triển hơn các quốc gia láng giềng (trừ Laos) là một sự thật, một giọt đắng mà chúng ta buộc phải nuốt.

Chỉ có chấp nhận sự thật, thấu hiểu mình, thấu hiểu điểm mạnh, điểm yếu, sở trường, sở đoản, điểm yếu cố hữu của mình thì chúng ta mới có quyết sách đúng, hành động đúng.
Tôi vẫn tin Việt Nam chúng ta có cơ hội phá bỏ lời nguyền của lịch sử, đưa kinh tế Việt Nam đuổi kịp và vượt Philippines, Indonesia, rút ngắn khoảng cách với Thái Lan.

------------------------

Nhìn chung là anh viết không sai về nền kinh tế VNCH khi dựa trên số liệu về GDP bình quân đầu người của WB. Lần theo link anh đã dẫn, mình cũng lập 1 bảng so sánh chi tiết hơn 1 chút để phân tích thêm 1 số thông tin mà anh chưa viết hoặc không muốn viết. Về nền kinh tế VNCH mình có nguyên cả cuốn sách, viết rất chi tiết, sẽ viết stt sau để làm rõ 1 số thông tin mà nhiều người (cả 2 phe) bị ảo tưởng.

Các bạn hãy xem 4 bức ảnh đính kèm. Có 1 bức là số liệu về GDP/đầu người/năm của VNCH từ 1960 - 1975 so với các nước lân bang hay được dùng để so sánh, 1 bức là số liệu GDP/người/năm của CHXHCNVN so với các nước lân bang từ năm 80 - 89. 2 bức còn lại là số liệu về viện trợ kinh tế của Mỹ cho VNCH. 1 bức mình lấy ở wiki tiếng Việt, số liệu không dám chắc là đúng, nên mình có so sánh với bức còn lại là số liệu trong sách của VNCH thì thấy khớp nhau trong 10 năm từ 1955 - 1965, nên tạm coi số liệu này là chuẩn.

Nhìn bảng GDP/người/năm thì VNCH hơn kém nước nào thì mình không phải nhắc lại, vì dễ thấy. Mình đưa thêm số liệu về GDP/người/năm của VNDCCH và TQ vì anh Bảo không đưa. Từ số liệu của VNDCCH và TQ, nhìn chung trong giai đoạn 60-75 GDP của VNDCCH có nhiều năm còn vượt cả TQ, là 1 trong 2 nước viện trợ chủ yếu cho mình! Chứng tỏ TQ đã "hi sinh" rất nhiều cho VNDCCH, vì vậy sau này họ "dạy cho VN 1 bài học" và lấy Hoàng Sa là có lý do.

Mình đánh dấu 1 số mốc quan trọng đối với VNCH, đó là năm 60 là năm mà GDP/người/năm của VNCH cao nhất trong lịch sử. Xem thêm bảng viện trợ của Mỹ ta thấy so với năm 72, GDP/người/năm xấp xỉ, thì viện trợ năm 60 thấp hơn nhiều, chỉ bằng khoảng 1/3. Trong giai đoạn 55-63, tức chế độ ông Diệm, thì viện trợ Mỹ là ít nhất so với các năm còn lại, nhưng GDP/người/năm lại cao nhất (năm 60-61, các năm trước không có số liệu). Điều này chứng tỏ nhận định lâu nay của mình, tất nhiên do đọc từ nhiều nguồn khác nhau, là giai đoạn 55-61 là giai đoạn hoàng kim của VNCH, kinh tế rất phát triển trong khi viện trợ lại thấp hơn các năm về sau. Năm 62-63 thì đệ nhất CH suy sụp nên GDP tụt dốc là đương nhiên.

Năm 65 là năm Mỹ đổ quân, năm 67 là bắt đầu có đệ nhị CH, VNCH thoát khỏi khủng hoảng chính trị. Ta thấy viện trợ Mỹ từ năm 66 trở đi tăng rất cao, cộng thêm viện trợ quân sự cũng tăng (do chiến tranh leo thang) nhưng GDP bình quân VNCH vẫn thấp hơn thời ông Diệm. Chứng tỏ 1 điều là nền kinh tế thời chiến thì khó mà phát triển được và chính quyền ông Thiệu yếu kém hơn chính quyền ông Diệm. VNCH là chiến trường trực tiếp, khác với VNDCCH chỉ bị đánh bom, nền kinh tế mà sống chung với chiến tranh và khủng bố, 1 thằng xây, 1 thằng phá thì không có viện trợ nào lại được. Các bạn có thấy con rồng con hổ kinh tế nào mà vừa đánh nhau tại chính nước mình mà vừa phát triển kinh tế được không? Muốn phát triển kinh tế thì đầu tiên là phải yên ổn.

Năm 72, GDP bình quân VNCH tăng cao, đó là năm hoàng kim của chính quyền ông Thiệu. Năm đó quân Mỹ chỉ còn 1/10 so với năm 69, tức là cũng nguồn đô la cũng bị giảm và năm đó lại có trận Mùa hè đỏ lửa rất ác liệt và tốn kém. Năm đó kinh tế VNDCCH rất bết. Năm 73 thì GDP bình quân 2 miền đều thấp kỷ lục, đặc biệt là VNDCCH, có lẽ 1 phần là do bị kiệt quệ do bị Mỹ ném bom Linebacker 2 (ĐBP trên không), theo 1 số sách mình đọc thì chủ yếu là do cả Mỹ, TQ, LX đều cắt giảm viện trợ để ép 2 miền phải đàm phán HĐ Paris. Nhìn số liệu GDP bình quân như vậy thì VNDCCH không ký HĐ không được.

Trong số 3 nước có hưởng lợi từ chiến tranh VN và có tham chiến thì GDP bình quân của Phi và Thái tăng trưởng ổn định nhưng GDP bình quân của Hàn lại tăng đột biến kể từ khi bắt đầu rút quân (VN hóa chiến tranh), từ năm 71. Đó là do quân Hàn tham chiến ở VN đông nhất, quân Phi và Thái không đáng kể, 2 nước này chỉ cung cấp quân nhu cho đồng minh là chính. Chứng tỏ Hàn nhận được viện trợ Mỹ nhiều để đổi lấy xương máu. Một phần do chính sách kinh tế của Park Chung Hee.

Nhìn bảng GDP bình quân từ năm 80 - 89 của VN, thì thấy giai đoạn 80-84 khá ổn, nhưng rất thấp so với lân bang và giai đoạn đầu còn hơn TQ, bảo sao chả húng, là do LX viện trợ rất mạnh, mình sẽ cung cấp số liệu sau. Năm 85 thì lao dốc, chính là năm đổi tiền, năm 86, 87 lại ngoi lên chắc do lấy được nhiều tiền từ dân, kinh tế hơi khởi sắc. Năm 88, 89 thì GDP bình quân hạ cánh khủng khiếp, chắc do LX sắp toi, cắt hết viện trợ. Nhìn GDP năm 89 so với TQ thì thấy VN không đi ôm chân TQ mới lạ. Rất tiếc là không có số liệu của LX để so sánh.Dương Quốc Chính, Post FB
======================================


Stt của anh Đỗ Cao Bảo:
TRƯỚC NĂM 1975, KINH TẾ NAM VIỆT NAM CÓ THỰC SỰ ĐỨNG ĐẦU ASEAN
#datnuoc_dcb

TRƯỚC NĂM 1975, KINH TẾ NAM VIỆT NAM CÓ THỰC SỰ ĐỨNG ĐẦU ASÁEAN#AS

Chúng ta thường được nghe nhiều về thời kỳ huy hoàng của kinh tế Nam Việt Nam trước năm 1975, thời mà Nam Việt Nam phát triển vượt xa Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia, Singapore.

Trên nhiều diễn đàn, có rất nhiều người đưa những thông tin sau:

[1] Những năm 1960 kinh tế Nam Việt Nam đứng thứ nhì châu Á, chỉ đứng sau Nhật Bản. Nếu Nam Việt Nam thắng trận thì bây giờ kinh tế Việt Nam đứng top đầu châu Á, chỉ kém Nhật Bản; Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Indonesia không thể sánh bằng.

[2] Trước năm 1975 người Hàn Quốc còn sang Nam Việt Nam làm thuê.

[3] Trong những ngày đầu lập nước vào thập niên 60 của thế kỷ trước, Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu từng nói “hy vọng một lúc nào đó Singapore sẽ phát triển giống như Sài Gòn”.

[4] Sài gòn là hòn ngọc viễn đông, các công tử con nhà giầu Malaysia, Singapore, Thái Lan toàn sang Sài Gòn du học và nghỉ cuối tuần.

Nếu quả thật Nam Việt Nam đã có một thời kinh tế phát triển rực rỡ, vượt trội Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines... chỉ kém duy nhất Nhật Bản thì thật đáng mừng cho dân tộc Việt, bởi dân tộc Việt không chỉ có những tố chất thông minh vượt trội như nhiều người đánh giá mà thực tế đã từng làm được việc đưa kinh tế đất nước, dù chì là một nửa nước phát triển hơn các dân tộc khác ở Đông Nam Á và Châu Á.

Với nhận thức "Muốn thành công thì phải thấu hiểu bản thân, phải thấu hiểu điểm mạnh, điểm yếu, sở trường, sở đoản của mình" tôi đi tìm câu trả lời bằng những số liệu cụ thể chứ không thể dựa vào những "truyền thuyết" không có bằng chứng khách quan.

Rất tiếc những con số thống kê của Ngân hàng thế giới World Bank lại phủ định hoàn toàn những thông tin trên. Các bạn xem bảng thống kê GDP trên người của WB kèm theo thì thấy rõ (số màu đen là GDP kém Nam Việt Nam, số màu xanh là GDP hơn Nam Việt Nam):

[1] Năm 1960 GDP đầu người của Nam Việt Nam quả có hơn Thái Lan, Hàn Quốc và Indonesia (Indonesia không có số liệu nhưng chắc chắn kém), nhưng lại kém xa Malaysia, chỉ bằng nửa Singapore, Hồng Kong, Nhật Bản, Brunei.

[2] Đến năm 1965 GDP đầu người của Nam Việt Nam chỉ hơn Indonesia, kém Thái Lan, Hàn Quốc, Philippines; Bị Malaysia, Hồng Kông, Singapore, Nhật Bản, Brunei bỏ cách nhiều lần.

[3] Đến năm 1969 GDP đầu người của Nam Việt Nam đứng thấp nhất 10 nước, kém xa Indonesia, Thái Lan, Hàn Quốc, Philippines, Malaysia; chỉ bằng 1/7 Hồng Kông, Singapore; chỉ bằng 1/10 Nhật Bản, Brunei.

[4] Đến năm 1973 GDP đầu người của Nam Việt Nam chỉ bằng 1/3 Indonesia, Thái Lan, Philippines, bằng 1/4 Hàn Quốc, 1/8 Malaysia; 1/21 Hồng Kông, Singapore; 1/33 Brunei, 1/43 Nhật Bản.

[5] Đến năm 1975 GDP đầu người của Nam Việt Nam chỉ bằng 1/8 Indonesia, Thái Lan, Philippines, bằng 1/14 Hàn Quốc, 1/18 Malaysia; 1/50 Hồng Kông, Singapore; 1/170 Brunei, 1/100 Nhật Bản.

Chưa hết, GDP của Nam Việt Nam trước năm 1975 không phải hoàn toàn do Nam Việt Nam tạo ra mà còn được kích thích tăng trưởng nhờ 3 khoản: 10 tỷ USD viện trợ kinh tế của Mỹ, 16 tỷ USD viện trợ Quân sự của Mỹ và khoảng 10 tỷ USD do hơn 600.000 lính Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Thái Lan tiêu ở Nam Việt Nam.

Riêng việc Sài Gòn là hòn ngọc viễn đông và công tử nhà giàu Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan sang Sài Gòn ăn chơi thì có vẻ đúng vì chỉ riêng lính Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Thái Lan tiêu 10 tỷ USD thì chắc chắn Sài Gòn phải là hòn ngọc viễn đông, là chốn ăn chơi nhất châu Á.

Về thể thao cũng vậy trong tất cả các kỳ Seagame, Nam Việt Nam chưa bao giờ lọt vào top 3 trên bảng tổng sắp huy chương, thường xuyên đứng thứ 4, thứ 5; riêng Seagame 1973 còn đứng thứ 6, thua cả Myanmar và Cambodia.

LỜI KẾT

Rất buồn là sự phồn vinh, phát triển kinh tế đứng đầu châu Á, chỉ thua duy nhất Nhật Bản, vượt xa Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines chỉ là trong tưởng tượng, chúng ta đã tự huyễn học chính mình.

Chúng ta đừng tiếp tục ngồi tiếc rẻ: Năm 1960 chúng ta hơn Hàn Quốc, giá mà... mà nên nhớ rằng năm 1960 Philippines, Malaysia còn hơn Hàn Quốc nhiều hơn Việt Nam.

Trong suốt chiều dài lịch sử, chưa bao giờ Việt Nam phát triển hơn các quốc gia láng giềng (trừ Laos) là một sự thật, một giọt đắng mà chúng ta buộc phải nuốt.

Chỉ có chấp nhận sự thật, thấu hiểu mình, thấu hiểu điểm mạnh, điểm yếu, sở trường, sở đoản, điểm yếu cố hữu của mình thì chúng ta mới có quyết sách đúng, hành động đúng.

Tôi vẫn tin Việt Nam chúng ta có cơ hội phá bỏ lời nguyền của lịch sử, đưa kinh tế Việt Nam đuổi kịp và vượt Philippines, Indonesia, rút ngắn khoảng cách với Thái Lan.

PS:
[1] Tôi không thống kê GDP của Bắc Việt Nam, vì hiển nhiên Bắc Việt Nam thời kỳ ấy kém Nam Việt Nam và chưa có ai nói Bắc Việt Nam hơn các nước láng giềng cả.

[2] Ảnh khu phố Raffles Singapore năm 1920. Không biết 1920 Sài Gòn, Hà Nội có khu phố nào to đẹp hơn.

[3] Nguồn GDP trích từ đây https://en.m.wikipedia.org/…/List_of_countries_by_past_and_…
Chia sẻ:
Post a Comment