Saturday, December 31, 2016

Cuối năm nói chuyện Friend

Việc này mình cứ e thẹn mãi chả viết ra, sợ lại mang tiếng chảnh chó, giờ cuối năm rồi nên không nín nữa, đến đâu thì đến, cho nó rộng đường dư luận.

Mình vốn biết thân biết phận hay viết các thứ nhạy cảm, dễ bị mang tiếng là pê đê, thế nực thù địch, nên lâu nay mình hiếm khi add friend với ai con nhà lành. Con nhà lành tức là làm cơ quan nhà nước, FB sạch sẽ, chủ yếu đăng ảnh vợ con, giăng hoa, phong cảnh, thơ phú copy với share những thứ như thế, đại khái là vô thưởng vô phạt, không bị chi bộ, cơ quan đoàn thể đánh giá. Kể cả những người đã là bạn thân, quen biết mình bên ngoài. Vì thế, bạn bè gần xa, thân bằng cố hữu mà thấy mình lượn qua cmt trước mặt mà nhất định không add friend thì hiểu cho là mình muốn giữ cho mọi người có lý lịch FB (new feed) trong sạch, chứ không phải mình chảnh chọe gì đâu. Các bạn, sau khi suy nghĩ kỹ, mà add friend mình thì mình accept ngay thôi, vì mình chả có chi bộ lẫn cơ quan đoàn thể, tổ dân phố nào cai quản cả.

Còn các bạn add friend mình mà mình chưa accept thì thường rơi vào mấy trường hợp. Chủ yếu là do các bạn có nhân thân không rõ ràng, thể hiện bằng việc ẩn danh toàn bộ, quá ít friend (dưới 20), FB quá nhảm nhí kiểu trẻ trâu hoặc các bạn lập FB thuần túy để bán hàng online. Cũng có nhiều trường hợp như trên nhưng vẫn ngoại lệ, là do FB đó có nhiều bạn chung với mình, có nhiều điểm chung với mình hoặc quen biết qua các group. Các bạn mà mình chưa accept cũng đừng buồn, vì hầu hết cái gì các bạn muốn đọc ở FB mình đều để chế độ public.

Về việc unfriend, block. Mình có ủn hay bỏ theo dõi 1 số friend, ít thôi, vì phát hiện thấy có nhiều điểm như trên, không hợp với mình lắm. Mình block rất ít người, chủ yếu là bà con cô bác có quan điểm quá khác biệt với mình mà vì mối quan hệ bên ngoài mà mình không thể tranh luận tới nơi tới chốn, đành nhịn mà bỏ qua. Thành phần khác, nhiều hơn, là 1 vài chú DLV, HVB, vào chửi bới mất dạy, giao cấu và đại tiểu tiện bừa bãi. Tổng cộng cũng chỉ block khoảng 7-8 người. Các bạn bất đồng chính kiến với mình mà tranh luận văn minh, có ný nuận đều được tôn trọng, không bao giờ block. Bạn có thể chửi mình là "Mày ngu lắm, vì abc, xyz", không sao cả, vì mình chỉ quan tâm đến abc và xyz, nếu điều đó đúng thì bảo mình là chó lợn đần độn cũng OK, mình cám ơn, bạn là thầy mình. Mình chửi nhau lâu năm nên nhờn, không còn xúc động nữa. Vừa rồi mình có dọn dẹp 1 mớ friend mà FB bị (hay tự) khóa. Vì mình không kết bạn với ma. Nếu ngày nào đó bạn sống dậy không thấy mình là bạn thì đừng đánh giá gì nhé.

Còn các bạn đã trót dại là friend mình, nhưng dần dần phát hiện ra là mình quá nguy hiểm cho lý lịch FB của bạn, thì bạn cứ vô tư mà unfriend hay block, mình cũng chả xúc động, lý do như trên. Ngoài ra, mình vốn coi bạn FB không hoàn toàn giống như bạn bên ngoài, nên FB có thể không phải bạn, thậm chí block nhau, nhưng ngoài đời vẫn có thể là bạn tốt của nhau. Đầy người trên mạng chửi nhau với mình như chó với mèo nhưng bên ngoài chả ảnh hưởng gì.

Còn chuyện tranh luận, hay chửi nhau trên FB, mình dùng FB chủ yếu để rèn luyện kỹ năng tranh luận và bổ sung kiến thức. Vì thế FB của mình thường là chiến trường, không phải hồng hồng tím tím mộng mơ lãng mạn, khoe của, show hàng... Bạn nào đọc thấy sốc thì đọc lại phần bên trên. Tôi tranh luận là tôi tồn tại. Vì thế nên bạn nào chẳng may bị mình nhỡ phím chửi cho thì hết sức thông cảm, đừng đánh giá này nọ, tội nghiệp. Mình biết cũng nhiều bạn đánh giá này khác. Mình biết, nhưng không quan tâm lắm, mình chém FB vì mình, không vì dư luận.

Về nội dung FB của mình. Nhiều bà con cô bác, bạn bè gần xa quan tâm, lo lắng cho mình, hoặc chửi mình ngu và liều, được cái éo gì đâu mà chém. Có bạn hỏi mình có sợ không, sao không dùng nick ảo, hoạt động du kích đi? Có bạn trù ẻo mình là mày sắp/sẽ bị CA bắt... Nói thật là ai chả sợ đi tù, nhất nhật tại tù thiên thu tại ngoại! Nhưng mà mình cũng đủ kiến thức pháp luật và nhạy cảm để biết điểm dừng. Mình để ý thấy ai càng không hiểu luật thì càng "lành". Thế nên mình cũng chả ngu, liều hay dũng cảm gì đâu, chỉ hơi biết thôi. Mình cho là mình chả làm gì đến mức mà phải gì! Chỉ ngại có chú CA nào ngu ngu, đang thiếu chỉ tiêu, cần lên lon...thì kể cũng phức tạp! Hi vọng năng lực AE CA ngày càng tấn tới. Có bạn chửi mình là DLV, có bạn bảo là pê đê, mình chả biết mình là gì nữa! Nhân tiện mình công khai luôn là mình chưa được/bị AECA nào mời cafe, quan tâm chăm sóc, các bạn đỡ phải đoán già đoán non.

Dương Quốc Chính
Chia sẻ:
Post a Comment