Sunday, January 17, 2016

Căn cứ pháp lý để đòi Hoàng Sa - Trường Sa

Ngày 4/9/1958, "đồng chí" Tổng lý Quốc vụ viện TQ (thủ tướng) Chu Ân Lai ra tuyên bố "đặt gạch" đại ý là mấy cái đảo Đài Loan, Tây Sa (Hoàng Sa), Nam Sa (Trường Sa) và hải phận 12 hải lý kể từ đất liền và các đảo là của nhà tao nhé. Sau đó 10 ngày, đồng chí Thủ tướng Phạm Văn Đồng ra công hàm trả lời đại ý là Yes, sir! Nhưng không nêu cụ thể là TS, HS là của nhà các bác. Rắc rối bắt đầu từ đây.

Trước đó, 7/9/1951 thủ tướng Trần Văn Hữu của Quốc gia Việt Nam, chính quyền tồn tại song song với VNDCCH và không được VNDCCH công nhận, tuyên bố chủ quyền về TS và HS tại hội nghị San Francisco. 51 quốc gia tham dự không có nước nào phản đối. TQ không tham dự hội nghị này. Trước đó nữa, kể từ thời nhà Nguyễn, VN quản lý các đảo ở TS và HS, không có tranh chấp với nước nào.

Năm 1974, TQ lấy đảo HS từ VNCH. Một trận hải chiến đã xảy ra, 74 người lính VNCH đã chết. VNCH và Mặt trận DTGPMN VN (Cộng hòa miền Nam VN) phản đối bằng ngoại giao. VNDCCH không có ý kiến.

Năm 1988, TQ lấy thêm 1 số đảo thuộc TS từ CHXHCNVN (VN). 64 chiến sỹ QĐ ND VN bị TQ bắn chết.

Trong bối cảnh như vậy, VN phản đối TQ chiếm HS và 1 phần TS. Hai bên tranh luận đại ý như sau:

TQ: Trong công hàm Phạm Văn Đồng, mày công nhận 2 quần đảo ấy của nhà tao rồi sao giờ lại đòi?

VN: Trong công hàm tao không nêu tên 2 quần đảo và lúc đó 2 quần đảo là do thằng VNCH quản lý, phải tài sản nhà tao đếch đâu mà tao công nhận là đất nhà mày được?

TQ: Mày có bao giờ công nhận thằng VNCH đấy đâu, mày vẫn tuyên bố chủ quyền cả nước VN cơ mà? Nếu HS là của nhà mày thì sao năm 74 tao chiếm mà mày (VNDCCH) không phản đối? Tao lấy đảo HS của 1 thằng chết rồi, chứ có lấy đảo của nhà mày đâu mà mày đòi?

Trong công hàm mày không nêu tên 2 quần đảo nhưng trong bối cảnh mày trả lời tuyên bố của tao thì tức là mày đã công nhận 2 quần đảo ấy của nhà tao.

VN: Nhưng mà năm 51 chính phủ Bảo Đại đã tuyên bố chủ quyền TS và HS rồi, các nước khác đều công nhận, sao lúc đó mày không phản đối?

TQ: Mày có bao giờ công nhận chính quyền QG VN đâu mà viện dẫn tuyên bố của nó? Lúc đó mày cũng tuyên bố chủ quyền cả nước VN cơ mà?

VN: Hồi đấy tao đang là em mày, xin viện trợ của mày nên tao chém gió cho vui thế thôi, với cả mỗi ông Đồng công nhận, nước tao công nhận éo đâu. Việc này quan trọng, phải họp quốc hội để ra nghị quyết thì mới là ý đảng lòng dân chứ?

TQ: Công hàm của TT là văn bản của quốc gia, không phải thư tay của cá nhân ông Đồng, mà quốc hội nhà mày lúc đó họp buổi đực buổi cái, có ý nghĩa mẹ gì đâu, hiến pháp thì mới có cho vui, đã sử dụng đâu (QH VNDCCH lúc đó vẫn là khóa 1 bầu từ năm 46, hầu như không có quyền lực gì hết. Năm 1960 mới bầu cử QH khoá 2 mới có Hiến pháp nghiêm chỉnh - DQC).

Như vậy, có thể thấy VN đang bị đuối lý vì 2 điểm, 1 là công hàm PVĐ, 2 là không công nhận các chính thể QGVN và VNCH, vì thế các tuyên bố của các chính thể đó coi như vô hiệu với VN, không dùng làm căn cứ được. Để vô hiệu công hàm PVĐ thì phải công nhận VNCH hay QGVN là 1 quốc gia, nhưng nếu vậy thì hóa ra miền Bắc chiếm miền Nam? DLV và Tuyên giáo không thích điều này!

Có lẽ vì nhận thức được điều đó nên 1 số báo chí trong nước gần đây khi nói đến Hải chiến HS thì đàng hoàng nói đến Hải quân VNCH chứ không gọi là quân đội SG hay quân Ngụy như thông lệ.

Dương Quốc Chính
Chia sẻ:
Post a Comment