Saturday, December 26, 2015

Mạn đàm lịch sử với cụ Cao Xuân Vỹ - Lâm Lễ Trinh


Phim cuối tuần dành cho ai thích tìm hiểu lịch sử giai đoạn 45-75. Giai đoạn này sách GK 2 miền đều không dạy đầy đủ nên đành phải xem mấy cái này cũng như đọc hồi ký.

Tóm lược về nhân vật chính là ông Cao Xuân Vỹ. Ông này là cháu gọi gọi bằng cụ của ông Cao Xuân Dục, 1 tứ trụ triều Nguyễn làm đến Đông các đại học sỹ, bố và ông nội ông này cũng làm đến thượng thư, thị lang, tóm lại là gia tộc hoành tráng cũng tầm cỡ họ Ngô Đình, Hồ Đắc, Nguyễn Khoa...Ông CXV học trung học Thăng Long vào trước năm 45, lúc đó do ông Hoàng Minh Giám làm hiệu trưởng. Mà bố ông Giám lại là con rể ông Cao Xuân Dục. Ông Vỹ đi theo VM hồi 45 cho đến năm 53 thì "dinh tê" vào Nam. Gia đình họ Cao Xuân này rất lớn, nhiều người theo CS, làm chức to, 1 trong số đó làm công an và cấp giấy thông hành cho ông CXV "về quê" ở Huế tránh cải cách ruộng đất. Nguyên văn lời ông CXV "Họ nhà tôi ai ít học thì hay theo CS, ai học nhiều thì ra làm quan". Mình tìm hiểu thấy ông Đặng Văn Việt, hùm xám đường số 4, của VM là cháu ngoại họ CX. Bây giờ nổi tiếng thì có ông Cao Xuân Huy, Cao Xuân Hạo và ông Hoàng Vĩnh Giang (UB Thể dục thể thao) là con trai ông Hoàng Minh Giám là cháu ngoại.

Ông Vỹ vào Nam thì được làm TGĐ Thanh niên cộng hòa cho chế độ ông Diệm, chắc tương đương với bí thư thứ nhất TƯ đoàn bây giờ! Vì do dòng họ khủng, quen biết nhiều ông to của cả 2 chính quyền, bản thân là người thân cận với ông Ngô Đình Nhu nên ông này biết rất nhiều chuyện thâm cung bí sử của chế độ NĐ D và 1 số chuyện ở miền Bắc giai đoạn ông theo kháng chiến. Một số thông tin hay ho như sau, mình tóm tắt sơ lược thôi vì video này dài 2 tiếng cơ, rất nhiều thông tin.

Ông nội ông Vỹ cưu mang ông Nguyễn Sinh Sắc, bố ông HCM, vì ông Sắc con nhà nghèo. Khi ông Sắc đi thi thì bị đánh trượt vì phạm trường quy, khi đó ông Cao Xuân Dục làm chánh chủ khảo. Ông Dục biết ông Sắc là người có tài nên xin với vua cho đỗ vớt phó bảng, nhưng sợ mang tiếng nâng đỡ nên phải vớt 2 người nữa chính là ông Phan Đình Phùng và Phan Chu Trinh. Bài của ông Sắc lẽ ra phải đỗ Tiến sỹ. Ông Sắc là người tài nhưng gàn, ngang ngạnh, lại sống phóng túng, hay uống rượu nên mới bị cách chức tri huyện, phải đi làm thuốc, sau chết ở Cai Lậy. Sau này ông Diệm cho sửa sang mộ ông Sắc ở đó, vì ông Diệm rất trọng ông Hồ!

Ông Vỹ rất kính nể ông HCM và ông NĐ D, ông ấy cho là VN có 2 người đó rất giỏi, có tầm cỡ thế giới và đã so sánh ông HCM với Tào Tháo còn ông NĐ D như Lưu Bị!

Một chi tiết thú vị nữa là khi ông Vỹ ở khu 4 thời kháng chiến thì tướng Nguyễn Sơn làm tư lệnh ở đây. Đúng như nhạc sỹ Phạm Duy đã kể thì tướng Nguyễn Sơn sống cũng rất nghệ sỹ, ngang tàng, không coi ông Giáp ra gì, rất giang hồ hào sảng, được nhiều người quý trọng. Ông Vỹ rất kính nể Nguyễn Sơn, vì ông này là tướng của Mao từ Vạn lý trường chinh trở về, không phải chuyện đùa.

Ông CXV kể rất nhiều chuyện về đảng Cần lao, về gia đình ông Diệm gia giáo thế nào, ông Cẩn, ông Luyện, ông Thục, ông Diệm mỗi người tính cách ra sao... Rất nhiều chuyện hay ho, mình mỏi tay rồi không viết nữa, mời quý vị xem phim!

Dương Quốc Chính, 26/12/2015
Chia sẻ:
Post a Comment